Mượn tay ngân hàng soi pháp lý dự án

Gần đấy, nhiều nhà đầu tư BĐS rỉ tai nhau về 1 vàih soi pháp lý cho dự án định mua, đây là chủ động vay tiền ngân hàng, kể cả khi không có nhu cầu.

Với 1 vài dự án BĐS, pháp lý rõ ràng là điểm cùng quan trọng

Thông thường, khi nhận được đề xuất vay vốn của bạn, 1 vài ngân hàng sẽ rà soát tính pháp lý của dự án như đã đủ điều kiện mở phân phối, có được bảo lãnh ngân hàng hay không. Trường hợp bị từ chối vay tiền, thì nguyên do căn bản là pháp lý dự án chưa ổn. Vì dù rất cần cho vay, nhưng 1 vài ngân hàng cũng muốn né 1 vài dự án tiềm ẩn rủi ro, tránh nỗi lo nợ xấu.

Với 1 vài dự án được ra mắt là có bảo lãnh ngân hàng, người mua nhà cũng cần phải nắm trong tay chứng thư bảo lãnh hoặc hợp đồng bảo lãnh cho căn hộ chung cư của mình. Để làm được điều này, người mua cần đề nghị chủ đầu tư cho xem thỏa thuận bảo lãnh của ngân hàng. Sau khi ký hợp đồng mua nhà, bạn cần đề nghị ngân hàng nhận bảo lãnh dự án phát hành cam đoan bảo lãnh cho mình.

Nếu là dự án đầy đủ pháp lý và chủ đầu tư làm ăn nghiêm túc, thì điều này là hoàn toàn có thể thực hiện được. Trường hợp chủ đầu tư hoặc 1 vài đơn vị môi giới chối quanh và không chấp nhận cấp bảo lãnh riêng lẻ cho bạn, thì người mua nhà cần cân nhắc trước khi chọn lọc thực hiện chuyển nhượng.

Người mua cần quan tâm đến 1 vài loại pháp lý liên quan như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất toàn khu dự án, quy hoạch 1/500, từ đây, rà soát có tình hình thực ở để tìm ra các điểm bất thường trước khi chọn lọc mua nhà hay không

Thông thường, để được ngân hàng cấp chứng thư bảo lãnh có số tiền nhất định, thì chủ đầu tư phải có số tiền tương đương đặt ở ngân hàng, hoặc tài sản chắc chắn có giá trị gấp dao động 1,3 lần. Theo nhiều chuyên gia, trong hiện trạng chung là đa số 1 vài công ty BĐS thường đâyi vốn, thì điều này là rất khó khả thi. Do đây, việc bảo lãnh dự án đến nay vẫn chỉ có tính hình thức.

Hiện nay, dù chưa có thống kê đầy đủ, nhưng theo 1 vài chuyên gia thì ở các dự án được bảo lãnh, do mất các giá thành nhất định nên 1 vài chủ đầu tư thường tăng giá phân phối sản phẩm và phần tăng thêm này người phải gánh chính là bạn. Không ít bạn cảm thấy điều này và thay vì chọn lọc dự án có bảo lãnh, họ lại tìm đến các chủ đầu tư danh tiếng, hoặc đã từng mua hàng trước đây và thấy tin tưởng để mua sản phẩm có mức giá “thật” hơn.

Chia sẻ có phóng viên Đầu tư Bất động sản, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho biết: “Ngay cả có 1 vài dự án nhận được sự bảo lãnh của ngân hàng thì phía ngân hàng cũng chỉ bảo lãnh về công đoạn dự án, chứ chất lượng và 1 vài vấn đề khác nảy sinh giữa người mua nhà và chủ đầu tư không được bảo lãnh. Cùng có vấn đề về giá, nhiều bạn đã chuyển hướng chọn lọc chủ đầu tư danh tiếng thay vì chọn dự án được bảo lãnh”.

Đã 2 năm kể từ khi Luật Kinh doanh BĐS 2014 đi vào thực ở (từ ngày 1/7/2015), đến nay, vẫn chưa có các phân tích tổng thể, chính xác về tình hình, hiện trạng triển khai công tác bảo lãnh của 1 vài ngân hàng cho dự án. Thậm chí, có trường hợp bạn mua nhà của dự án được bảo lãnh nhưng mãi không nhận được nhà, hoặc nhận được nhà thì chờ dài cổ vẫn chưa nhận được sổ đỏ.

Nguyên nhân chủ yếu của việc nợ sổ đỏ là do chủ đầu tư 1 mặt huy động vốn của bạn, mặt khác lại vay tiền ngân hàng để phát triển dự án (bằng 1 vàih thế chấp cả dự án). Khi hiện trạng nợ đọng kéo dài, thì người mua chỉ biết chờ đến khi chủ đầu tư trả hết nợ mới có thể nhận được sổ đỏ.

Duanmasterianphu.com – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339