Ngăn giấc mơ an cư của người lao động nghèo

UBND TPHCM vừa có quy định nguyên tắc tổng diện tích tối thiểu căn hộ cao tầng chung cư đối có nhà ở xã hội là 25m2, nhà thương mại là 45m2.

Bình Dương được cho là địa phương rất thành công có mô hình 1 số căn hộ cao tầng tổng diện tích nhỏ dành cho người lương thấp.Ảnh: LÊ TOÀN

Quan điểm của lãnh đạo thành thị cho rằng, căn hộ cao tầng chung cư với diện tích nhỏ sẽ đẩy nhanh tốc độ thành thị hóa, làm tăng tổng diện tích dân số và tăng áp lực lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật – xã hội của thành phố, dẫn đến nguy cơ xuất hiện “nhà ổ chuột” trên cao trong lòng thành thị.

Tuy nhiên, nhiều người lao động và nhà đầu tư cho rằng, quy định bởi thế là cứng nhắc và ảnh hưởng đến nhu cầu về nhà ở của người lao động nghèo.

Nhỏ hơn 45m2 có phải nguy cơ “nhà ổ chuột”?

Khi đưa ra nguyên tắc về tổng diện tích tối thiểu trong văn bản 5657/UBND-ĐT, TPHCM cho rằng, hiện thành thị có tốc độ thành thị hóa, tốc độ tăng dân số cơ học rất cao. Do đấy, việc đầu tư thi công nhà ở thương mại loại hình căn hộ cao tầng chung cư tổng diện tích nhỏ (dưới 45m2/căn) sẽ làm đẩy nhanh Bên cạnh đấy quá trình này. Qua đấy, làm tăng tổng diện tích dân số và tăng sức ép lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật – xã hội hiện đang quá tải. Điều này cũng phá vỡ quy hoạch được duyệt, nguy cơ xuất hiện “nhà ổ chuột” trên cao trong lòng thành thị.

Trên cơ sở đấy, TPHCM kiến nghị trong thời gian chờ Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia mới về nhà chung cư được ban hành, tiêu chuẩn diện tích nhà ở thương mại được tiến hành theo quy định tại Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 4451:2012 về Nhà ở – Nguyên tắc cơ bản để thiết kế.

Trong khi đấy, mới đấy Bộ Xây dựng đã có công văn trả lời đề xuất của Công ty TNHH Địa ốc Đất Lành về đầu tư thi công dự án nhà ở thương mại và 1 số căn hộ cao tầng có tổng diện tích 20-30m2. Bộ này cho biết Luật Xây dựng 2005 quy định nhà chung cư phải kiến trúc khép kín, có tổng diện tích sàn mỗi căn hộ cao tầng không thấp hơn 45m2.

Tuy nhiên, nhiều địa phương, công ty đã gửi văn bản đến Bộ Xây dựng, yêu cầu cho phép đầu tư nhà thương mại có tổng diện tích 30-40m2. Bộ thừa nhận nhu cầu về căn hộ cao tầng có tổng diện tích nhỏ (dưới 45m2) là rất lớn. Loại nhà này nhằm phục vụ đối tượng có lương thấp, độc thân, hộ gia đình trẻ 2-3 thành viên ở 1 số thành thị lớn, 1 số khu vực phát triển công nghiệp.

“Luật Nhà ở năm 2014 (thay thế Luật Nhà ở ban hành năm 2005) đã bỏ quy định giới hạn tổng diện tích tối thiểu là 45m2 đối có căn hộ cao tầng chung cư thương mại. Trong thời gian chờ Bộ Xây dựng ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư, thì có thể tiến hành tạm thời nguyên tắc tổng diện tích tối thiểu không nhỏ hơn 25m2 đối có căn hộ cao tầng thương mại” – Bộ Xây dựng trả lời.Nhà ở cho người lương thấp ở Bình Dương. Còn ở TP.Hồ Chí Minh, có giá cả đắt đỏ, việc quy định căn hộ cao tầng thương mại phải trên 45m2 khiến cho NLĐ nghèo không còn thời cơ mua nhà. Ảnh: Lê Toàn

Quy định cứng nhắc!

Nhận xét về chọn lọc của TPHCM, ông Nguyễn Văn Đực – Phó giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành – cho rằng, TPHCM đã quá cứng nhắc trong việc quy định căn hộ cao tầng thương mại có tổng diện tích tối thiểu 45m2 mà không tính toán tới nhu cầu ở thực của người dân.

Ông Đực cho hay chương trình phát triển nhà ở xã hội nhằm phát triển nhà cho người lương thấp được nỗ lực thực hiện nhiều năm qua, nhưng đã thất bại. Nhà ở xã hội có giá dao động 1 tỉ đồng/căn chỉ được phân phối cho 1 số đối tượng nhất định, có lương ổn định có thủ tục cực kỳ phức tạp. Trong khi đấy, nhu cầu căn hộ cao tầng tổng diện tích nhỏ dao động từ 30-40m2 là rất lớn.

Người lao động nghèo khó có thể mua nhà bởi quỹ nhà ở xã hội đa số dành cho công chức, viên chức. TPHCM làm bởi thế là đã ảnh hưởng đến nhu cầu về nhà ở của người lao động nghèo.

“Hiện nay, tôi biết rất nhiều công ty muốn làm nhà nhỏ, hợp túi tiền có người mua, họ phải chạy ra tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Long An để thực hiện. Nếu không có nhà thương mại dưới 45m2 thì 1 triệu năm nữa người nghèo của TPHCM cũng không có nhà” – ông Đực bức xúc.

Ông Nguyễn Nam Hiền – Tổng Giám đốc Hưng Thịnh land – cho rằng lãnh đạo thành thị nên lấy nhu cầu thực của người dân để thi công các chính sách phân phối hàng liên quan đến nhà ở, phải lắng nghe nhu cầu của họ để tính toán. Không thể nói xây căn hộ cao tầng tổng diện tích nhỏ sẽ làm hình thành khu ổ chuột rồi từ đấy cấm luôn.

Ổ chuột có hình thành hay không nằm ở việc làm loại nhà này như thế nào, quản lý và hoạt động ra sao. Cần lắng nghe và nghiên cứu nhu cầu khả năng thực ở của người lao động, người lương thấp, đừng bỏ rơi họ.

Trong các kiến nghị gửi lãnh đạo TPHCM về biện pháp đối có việc quy định tổng diện tích cho căn hộ cao tầng thương mại, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch HoREA – cho rằng Bộ Xây dựng và UBND TPHCM nên cho phép căn hộ cao tầng chung cư nhà ở thương mại có tổng diện tích tối thiểu 25m2 sàn nhưng phải bảo đảm thích hợp có quy hoạch chi tiết thi công, nguyên tắc, quy chuẩn thi công, kiến trúc nhà ở và nội dung chọn lọc chủ trương đầu tư dự án thi công nhà ở của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Đồng thời, tham khảo cho phép tỉ lệ căn hộ cao tầng nhỏ có tổng diện tích từ 25m2đến dưới 45m2 không vượt quá 25-30% tổng số căn hộ cao tầng của chung cư.

Đối có TPHCM, Hiệp hội kiến nghị có thể cho phép thi công loại căn hộ cao tầng nhỏ có tổng diện tích từ 25m2 sàn đến dưới 45m2 ở 1 số quận ven và huyện ngoại thành thì thích hợp hơn vì hiện trạng quỹ đất của thành thị không còn nhiều.

Giấc mơ về nhà ở của người lao động càng xa vời

Ông Nguyễn Văn Phê – Chủ tịch CĐ Cty TNHH Domex VN (KCX Linh Trung I, Q.Thủ Đức, TPHCM): Nếu lấy nguyên nhân vì quá tải hạ tầng mà TPHCM không hưởng ứng xây căn hộ cao tầng dưới 45m2 thì sẽ rất thiệt thòi cho người lao động (NLĐ), độc đáo là các công nhân (CN) có lương thấp. Có 1 thực ở như thế này, nếu không xây căn hộ cao tầng dưới 45m2 thì các CN vẫn đang ở trong 1 số khu nhà trọ “ổ chuột” có tổng diện tích 10m2, đấy mới là sức ép cho hạ tầng ở 1 số khu vực đấy. Nếu xây căn hộ cao tầng, CNLĐ có thể tích lũy tiền, mua và ở, sẽ giãn dân ra, không chỉ giải phóng sức ép về nhà ở, trật tự xã hội, y tế giáo dục cho 1 số khu vực quanh 1 số khu công nghiệp mà còn hình thành các khu dân cư mới ổn định, nền nếp hơn là để CNLĐ ở trong 1 số khu nhà trọ “ổ chuột”.

Chị Nguyễn Thị Mai – CN KCN Tân Bình, TPHCM: Vợ chồng tôi vào TPHCM làm việc đã hơn 10 năm, tích góp đến giờ này được hơn 100 triệu đồng. Tuy nhiên, ở thành thị giai đoạn này nếu có được nhà ở xã hội giá 300-400 triệu đồng chắc không đến lượt mình. Vì vậy, vợ chồng tôi phải gắng sức làm lụng, tích cóp mua nhà ở thương mại có tổng diện tích nhỏ, thích hợp có túi tiền. Tuy nhiên, có quy định của thành thị về căn hộ cao tầng thương mại không được nhỏ hơn 45m2, thì thú thật giấc mơ về nhà ở của CNLĐ càng xa. Về hạ tầng bị quá tải, TPHCM có thể phân chia hợp lý, chúng tôi có thể đi đến từ chỗ ở đến nơi làm việc trong phạm vi 15km, bởi thế nếu có nhà, xa 1 chút chúng tôi cũng hưởng ứng. Có thể ở khu vực nội thành chẳng thể xây nhà tổng diện tích nhỏ vì sức ép hạ tầng nhưng ở các khu vực xa xa, quanh 1 số khu công nghiệp, khu chế xuất, có thể xây 1 số căn hộ cao tầng nhỏ để thích hợp có túi tiền của CNLĐ.

Anh Huỳnh Tấn Tài – Chủ tịch CĐ Cty Hong IK Vina (KCX Tân Thuận, TPHCM): Cần xác định rõ đối tượng mua nhà là ai? để có quy định thích hợp. Ở đấy, nếu nói nhà ở xã hội thì không phải công nhân nào cũng mua được vì điều kiện để mua được nhà ở xã hội không thuận tiện. Hơn nữa, có số lượng lớn CN, NLĐ nghèo ở TPHCM có nhu cầu về nhà ở rất lớn thì thành thị khó có thể nào cung cấp được đủ căn hộ cao tầng nhà ở xã hội. Do vậy, không ít người hướng đến tiếp cận có các căn hộ cao tầng nhà thương mại tổng diện tích nhỏ. Bởi có NLĐ có lương thấp mà tổng diện tích căn hộ cao tầng không được dưới 45m2 thì CNLĐ lấy tiền đâu để mua. Ai cũng thích nhà to, chỗ ở rộng rãi nhưng phải xét đến túi tiền của mình, có lương hai vợ chồng hơn chục triệu mỗi tháng thì làm sao có thể mua căn hộ cao tầng ở TPHCM có tổng diện tích 50m2-60m2. Với tổng diện tích căn hộ cao tầng bởi thế, CNLĐ làm cả đời, nhịn ăn nhịn mặc cũng chẳng thể nào mua được, giấc mơ nhà ở giá rẻ cho CNLĐ xem như khó mà thực hiện.


Duanmasterianphu.com – Theo Lao động

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339