Nghề môi giới: Lượng đang tăng nhanh hơn chất

Nhiều khách mua BĐS giai đoạn này than thở, mỗi khi tỏ ý định quan tâm đến 1 sản phẩm BĐS nào đây là họ như bị lạc vào 1 “ma trận” tài liệu hoặc bị làm phiền không ngừng nghỉ bởi những cú phone không mong muốn. Tất cả những sự làm phiền này đều bị… quy cho đội ngũ môi giới.

Tuy nhiên, cái tiếng không tốt mà những môi giới BĐS đang phải chịu cũng đến 1 phần từ áp lực rất lớn từ xu hướng marketing cho dự án của những chủ đầu tư BĐS đang nhữngh tân chóng mặt.

Một môi giới có hơn 5 năm trong nghề cho biết, nhiều chủ đầu tư giai đoạn này khi dự kiến tung ra 1 dự án thương gọi vài ba nhà môi giới đến họp. Tiếng là họp bàn về kế hoạch công bố sản phẩm ra phân khúc, nhưng cũng chẳng khác 1 buổi “đấu giá” hoa hồng môi giới. Ai đưa ra mức hoa hồng môi giới thấp nhất thường có cơ may được chọn lọc. Bên cạnh đây, 1 số chủ đầu tư còn có xu hướng giao khoán cả mảng truyền thông về sản phẩm cho những nhà môi giới có kinh phí chẳng dư dả gì.

“Vì doanh thu, những ông chủ sàn nghiến răng nhận mức hoa hồng thấp rồi sau đây về giao cho nhân viên môi giới có kinh phí còn thấp hơn. Vậy là để phân phối hàng, những nhân viên môi giới phải tận dụng đủ mọi kênh, từ mạng xã hội đến gọi điện trực tiếp cho những bạn quan tâm có cường độ dày đặc”, nhân viên môi giới này cho biết.

Chưa kể, giai đoạn này nhiều chủ đầu tư tận dụng mạng xã hội như 1 kênh tiếp cận bạn chính yếu. Mà có đặc biệt của kênh này, ai cũng có thể đưa tài liệu 1 nhữngh thiếu kiểm chứng về những sản phẩm BĐS lên mạng. Như trường hợp 1 dự án BĐS vừa công bố ở Hà Nội sử dụng những “hot facebooker” để quảng bá dự án. Xu hướng này vô hình trung tạo ra 1 “ma trận tài liệu” khiến người quan tâm đến dự án không biết đâu mà lần.

Trước hiện trạng này và chiều hướng phát triển mạnh mẽ của phân khúc BĐS Việt Nam, môi giới được xem là nghề có vai trò quan trọng trong chuỗi mắt xích hàng hóa BĐS bởi là người tiếp xúc, giải đáp trực tiếp cho bạn.

Theo phân tích của ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, có 1 phân khúc BĐS còn khá trẻ như Việt Nam, vai trò và tầm ảnh hưởng của lực lượng môi giới đang càng ngày càng biểu hiện rõ nét. Tuy nhiên, làm việc của lực lượng này cần phải được kiểm soát về chất lượng, nhất là khi số lượng đang tăng lên quá nhanh như giai đoạn này.

Cùng quan điểm này, 1 số chuyên gia cũng cho biết, phát triển làm việc và đội ngũ những người hành nghề môi giới BĐS theo hướng chuyên nghiệp, lành mạnh là 1 trong những nhân tố then chốt để minh bạch hóa phân khúc, chắc chắn phân khúc đi đúng hướng, phát triển ổn định.

Tuy nhiên, lực lượng môi giới giai đoạn này chưa được đào tạo bài bản. Có chăng cũng chỉ có những buổi thuyết trình có có tính chất “cưỡi ngựa xem hoa” gần đây của 1 số chuyên gia BĐS.

Bên cạnh đây, những chuyên gia cũng chỉ rõ, phân khúc BĐS Việt Nam cũng chưa có 1 hành lang pháp lý rõ ràng, chế tài đủ mạnh, để quản lý làm việc của môi giới cũng như bảo vệ lợi ích của người hành nghề. Chính điều này khiến cho người làm nghề môi giới BĐS dễ rơi vào vòng xoáy tranh giành khốc liệt, chạy theo nhữngh làm chộp giật, “ăn xổi”, không có mục tiêu và định hướng phát triển lâu dài gây ảnh hưởng xấu đến phân khúc BĐS.

Mặt khác, những tài liệu về phân khúc BĐS ở Việt Nam chưa được rõ ràng, minh bạch về những quy tắc hay quy định về đạo đức hành nghề hoặc thiếu cụ thể… dẫn đến sự tranh giành méo mó, không lành mạnh giữa những nhà môi giới có nhau.

Về vấn đề này, Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư số 11/2015/TT-BXD ngày 30/12/2015 quy định người muốn hành nghề môi giới BĐS phải thi sát hạch để được cấp chứng chỉ hành nghề. Nhưng, theo phân tích của những chuyên gia, nếu chỉ dựa vào Thông tư số 11 chưa đủ cơ sở tạo lập 1 đội ngũ môi giới chuyên nghiệp. Bởi, chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS cũng như bằng lái xe.

Có bằng không đồng nghĩa có việc lái tốt và tuân thủ giao thông. Vì vậy, để nghề môi giới thực sự là cầu nối an toàn của chủ đầu tư đến bạn và ngược lại thì rất cần 1 chế tài đủ mạnh để xử lý những trường hợp vi phạm trong hành nghề.

Duanmasterianphu.com – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339