Người dân sốc vì thuế đất tăng

Phản ảnh đến báo Tuổi Trẻ, nhiều người dân cho biết khá sốc khi nhận thông báo tiền thuế sử dụng đất phi nông nghiệp phải nộp tăng gấp 3-4 lần mà không được thông báo trước.Ông Hoàng Văn Xuân (Phú Nhuận) khá bức xúc khi cho rằng chẳng nhận được thông báo về việc thuế đất phi nông nghiệp tăng mạnh – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ông Hoàng Văn Xuân (nhà ở 1 hẻm trên một vài con phố Hoàng Văn Thụ, P.9, Phú Nhuận, TP.HCM) cho biết một vài năm trước ông chỉ nộp mỗi năm dao động 100.000 đồng tiền thuế sử dụng đất phi nông nghiệp và ổn định trong nhiều năm.

Tuy nhiên mới đây, ông khá bất ngờ khi nhận thông báo tiền thuế sử dụng đất phi nông nghiệp năm 2017 lên đến 448.000 đồng, tức tăng hơn 4 lần.

“Theo quy định, thuế đất tính theo hệ số và địa điểm nhà đất: mặt một vài con phố một vài con phố – hệ số 1, trong hẻm – hệ số 0,45, nhưng có một vàih tính này, tiền thuế mà tôi phải nộp ngang có người có nhà mặt một vài con phố và tăng gấp mấy lần. Do vậy đến nay tôi vẫn chưa đâyng tiền để chờ câu trả lời cụ thể từ cơ quan thuế” – ông Xuân bức xúc.

Ông Nguyễn Văn Búp (nhà ở P.15, Q.Bình Thạnh) cũng chung tình cảnh. “Trước khi tăng thuế, người dân chúng tôi phải được thông báo và giải đáp trước chứ. Đằng này tiền thuế của tôi tăng từ 105.000 đồng lên 387.000 đồng mà không thấy thông báo nào. Tôi là cán bộ hưu trí nên việc tăng thuế nhiều bởi thế khiến tôi gặp gặp khó” – ông Búp cho biết.

Trao đổi có Tuổi Trẻ cuối ngày 11-8, một vài chi cục thuế thừa nhận tiền thuế sử dụng đất phi nông nghiệp năm nay có sự điều chỉnh khá mạnh.

Ông Trần Văn Đức, chi cục trưởng Chi cục Thuế Q.Bình Thạnh, cho biết theo nghị định 93 của Chính phủ, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp ổn định trong 5 năm, sau 5 năm sẽ điều chỉnh 1 lần.

Quy định này mới có hiệu lực từ năm 2012 và GĐ 2012-2016 là chu kỳ Thứ nhất. Bước sang năm 2017 mới điều chỉnh và tiến hành ổn định đến năm 2021.

Trong một vài năm qua, giá đất theo mở bán của UBND TP đã tăng rất nhiều dẫn đến tiền thuế sử dụng đất phi nông nghiệp năm nay tăng rất cao do cơ quan thuế tính dựa vào bảng giá đất của năm 2017.

Ông Đức cũng thừa nhận mức điều chỉnh là khá cao nhưng tùy địa điểm nhà, đất sẽ có mức điều chỉnh khác nhau.

“Trước năm 2012, khi chưa có Luật thuế, sử dụng đất phi nông nghiệp hằng năm người dân nộp tiền thuế đất.

Tuy thuế đất có điều chỉnh hằng năm nhưng trước năm 2012, giá đất theo mở bán của UBND TP không tăng nhiều. Do vậy việc điều chỉnh lần này dễ khiến người dân bị “choáng”. Những ngày qua nhiều người nộp thuế cũng đã đến cơ quan thuế thắc mắc về việc này” – ông Đức nói.

Ông Nguyễn Văn Dũng, chi cục trưởng Chi cục Thuế Q.Phú Nhuận, cho biết cơ quan thuế cũng lường trước việc này nên đã phổ biến đến phường để phường phổ biến cho tổ dân phố, từ đây giải đáp cho người dân.

“Phía sau một vài tờ thông báo cơ quan thuế cũng in giải đáp một vàih tính thuế sử dụng đất phi nông nghiệp cho năm 2017, trong đây ghi rõ năm 2017 là năm Thứ nhất của chu kỳ ổn định giá đất 2017-2021 kèm ví dụ một vàih tính.

Nhưng nếu còn thắc mắc, người dân có thể gọi điện thoại hoặc đến trực tiếp cơ quan thuế để được giải đáp rõ hơn” – ông Dũng cho biết.

Duanmasterianphu.com – Theo Tuổi trẻ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339