Nhà ga ngổn ngang, toa tàu bụi phủ dày ở đường sắt Cát Linh – Hà Đông

Dù đạt được phân tích đã đi vào vận hành 95%, nhiều hạng mục của dự án các con phố sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông vẫn dang dở. Toa tàu đưa về từ lâu bụi phủ dày.

Ga Nguyễn Trãi, 1 trong 12 ga của tuyến các con phố sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông, nhìn từ trên cao.

Nhìn ngoại khu nhiều người lầm tưởng toàn bộ đã đã đi vào vận hành chỉ chờ đến ngày tàu vận hành chạy thử. Tuy nhiên, nội khu nhiều nhà ga vẫn còn ngổn ngang, một số hạng mục thi công dang dở.

Theo kế hoạch của Bộ GTVT, Ban quản lý Dự án các con phố sắt (Bộ GTVT), đầu tháng 10/2017, tuyến các con phố sắt thành thị Thứ nhất này của Hà Nội chính thức chạy thử liên động toàn hệ thống trước khi áp dụng khai thác thương mại vào quý II/2018.

Nhưng kế hoạch này đứng trước nguy cơ phá sản bởi một số công trình, tòa nhà điều hành, nhà xưởng… của dự án đều chưa đã đi vào vận hành. Trong ảnh là ga Cát Linh (điểm đầu và lớn nhất toàn tuyến), chất liệu thi công ngổn ngang, tầng 1 và xung quanh giống như “bãi chiến trường”.

Theo Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông, dự án đang vướng mắc về khâu giải ngân số tiền hơn 250 triệu USD từ hiệp định bổ sung thêm vốn. Số chi phí này bị chậm do một số thủ tục pháp lý từ một số bộ, ngành, Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc.

Ngày 19/9, lác đác vài công nhân, kỹ sư chạy các con phố dây cho hệ thống trên mặt các con phố ray ngoại khu ga Cát Linh.

Tại khu vực ga Ba La (quận Hà Đông), các kiện hàng lớn chứa chất liệu, dây dẫn kỹ thuật chất đống trên mặt các con phố ray, chờ lắp đặt.

Đầu giờ sáng 19/9, dù trong giờ làm việc, nơi đấy vắng bóng kỹ sư, công nhân.

Với nguyên nhân chậm vốn, một số thiết bị chưa sản xuất được hết và sẽ về chậm, không kịp công đoạn như chuẩn bị ban đầu. “Các nhà sản xuất chưa nhận được tiền nên họ chưa chuyển thiết bị về”, 1 đại diện Ban quản lý Dự án Đường sắt chia sẻ có Zing.vn.

Lớp mặt sàn sân chờ lên xuống tàu ở nhà ga chưa được đã đi vào vận hành. Theo phân tích của BGTVT, công trình toàn tuyến đã đã đi vào vận hành 95% giá trị xây lắp nhưng vẫn cần chi phí để đã đi vào vận hành một số hạng mục cuối cộng.

Bên trong sảnh chờ tầng 2, nhiều kiện thiết bị xếp chồng chất, hạ tầng điện, điều hòa, camera giám sát… đang thi công dang dở.

Tuyến các con phố sắt bắt đầu làm từ năm 2011 này sau nhiều lần chậm công đoạn, tổng số vốn đã đội lên đến hơn 868 triệu USD (hơn 18.000 tỷ đồng).

Hạ tầng bên dưới mặt đất của ga Ba La, cầu thang chưa đã đi vào vận hành, che chắn tạm bợ, nền hè giáp giới mặt các con phố ngổn ngang gạch đá.

Cầu thang bộ từ vỉa hè lên xuống nhà ga nhếch nhác, chằng chắn lan can bằng một số ống sắt tạm bợ cộng một số tấm lưới bạt rách rưới.

Cầu thang bộ dẫn vào nhà ga ngổn ngang giàn giáo, ngập trong nước mưa như ao tù tụ đọng lâu ngày.

Tại ga La Khê, nhà ga được đã đi vào vận hành sớm nhất về hạ tầng để đặt toa tầu mẫu cho nhân dân tới tham quan, góp ý trong suốt 1 tháng nay cũng không có thêm nhiều tiến triển. Các tòa tàu không được che phủ đang bị bụi bám.

Một số công trình phụ trợ chưa được đã đi vào vận hành, thân tàu lâu ngày không được quan tâm bảo hành cũng bị phủ bụi dày.

Theo kế hoạch, đến tháng 10/2017, tàu các con phố sắt sẽ chạy thử liên động toàn hệ thống, thời gian 3-6 tháng. Dự kiến, quý II/2018 dự án đưa vào khai thác thương mại. Với khung cảnh như giai đoạn này, khả năng chạy thử tuyến các con phố sắt trên cao Thứ nhất ở Việt Nam này còn phải lùi lại nhiều tháng nữa.

Người đi các con phố dọc tuyến Nguyễn Trãi – Trần Phú đặc trưng là trục cửa ngõ phía Tây Nam thành thị sẽ còn phải chịu cảnh ùn tắc trong 1 thời gian dài trước khi loại hình phương tiện công cộng này vận hành.


Duanmasterianphu.com – Theo Zing

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339