Nhà giàu Sài Gòn chi nửa tỷ đồng mua một chỗ đỗ ôtô

Mua căn hộ chung cư 4 tỷ đồng ở quận 7, TP HCM, muốn có nơi để xe riêng, bà Phú chi thêm 500 triệu đồng có 1 chỗ đỗ ôtô.

Nữ bạn này cho biết, gia đình bà chủ yếu đi đến bằng xe hơi, vì muốn được quyền chọn địa điểm đẹp, cố định cho xế hộp trị giá tiền tỷ chứ không muốn đậu random (ngẫu nhiên) nên bà không tiếc tiền đầu tư thêm tiện ích đi kèm này. Nơi đỗ ôtô là tài sản được thể hiện trong hợp đồng chuyển nhượng và chủ nhà có quyền phân phối hoặc cho thuê.

Nếu so có căn hộ chung cư bà Phú đang có, giá của nơi đỗ ôtô chiếm hơn 10% giá trị căn nhà và lên đến cả trăm triệu mỗi m2. Đắt đỏ là thế, nhưng bạn vẫn cho rằng đáng tiền, thậm chí làm tăng thêm giá trị BĐS, khẳng định cấp cao của chủ căn hộ chung cư.

Bà Phú cho hay, vì từng ở nhà phố hơn chục năm nên bà hiểu nơi đỗ ôtô riêng giá trị như thế nào. Ở chung cư, nơi đỗ ôtô chẳng thể cung cấp hết mọi nhu cầu, người đến trước gửi trong hầm, không bị “nắng táp mưa sa”. Kẻ đến sau đành phải gửi xe ngoài trời, thậm chí hết chỗ phải đi thuê mặt bằng gần đó để gửi. Do đó, mua chỗ đậu xe hơi kèm theo căn hộ chung cư là mua sự tha hồ, dễ dàng xứng đáng. “Điều đó cũng giống có việc dù ôtô mình có trong gara hay không thì không ai được động chạm đến khuôn viên đó”, bà Phú nói.

Tại khu chung cư của bà Phú vừa dọn về, thậm chí có trường hợp khách V.I.P mua 2 căn hộ chung cư liền kề, đang đã đi vào hoạt động bên trong xe để thông thành 1 căn to. Chủ nhà này cũng chi 1 tỷ đồng mua đúp 2 nơi đỗ ôtô, khiến tổng chi phí cho nhà và nơi đỗ xe lên đến cả chục tỷ đồng.Một dự án căn hộ chung cư cấp cao ở khu trọng điểm TP HCM đang mở phân phối mở phân phối tổng diện tích bãi giữ xe cực lớn. Ảnh: V.L

Giữa tháng 8/2017, sàn chuyển nhượng BĐS Cosmo City vừa tung ra 1 dự án căn hộ chung cư cấp cao trên một vài con phố Nguyễn Thị Thập, quận 7 do công ty Đài Loan làm chủ đầu tư. Dự án này chào phân phối căn hộ chung cư đã có giấy chứng nhận quyền có nhà và đặc trưng trong bảng giá chi tiết căn hộ chung cư có chào phân phối cả chỗ đậu xe ôtô có giá gần 300 triệu đồng 1 suất. “Chúng tôi đang chào phân phối nơi đỗ ôtô giá ‘mềm’ nhất phân khúc TP HCM giai đoạn này”, 1 nhân viên môi giới tiết lộ.

Trước đó, ở Hà Nội, chung cư Golden Westlake (Hoàng Hoa Thám), vào thời điểm mới bàn giao căn hộ chung cư năm 2010, chủ đầu tư từng đưa ra mức giá phân phối chỗ đỗ xe dao động từ 751 triệu đến 2,1 tỷ đồng 1 suất. Đến khi cư dân phản ứng vì mức giá này quá vô lý, chủ đầu tư mới giảm xuống còn dao động 800 triệu đồng 1 nơi đỗ ôtô. Điều đáng chú tâm là, người dân chỉ được có nơi đỗ ôtô trong vòng 38 năm chứ không phải lâu dài.

Năm 2016, Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư, trong đó 1 trong một vài điểm đáng chú tâm là quy định về quyền có và quản lý chỗ đỗ xe. Văn bản này quy định, trong trường hợp nhà chung cư không có đủ chỗ để ôtô dành cho mỗi căn hộ chung cư thì chủ đầu tư giải quyết phân phối, cho thuê chỗ để xe này trên cơ sở thỏa thuận của một vài người mua căn hộ chung cư có nhau. Trường hợp một vài người mua căn hộ chung cư không thỏa thuận được thì chủ đầu tư giải quyết theo phương thức bốc thăm để được mua, thuê chỗ để xe.

Thông tư cũng cho phép người mua chỗ đỗ ôtô được chuyển nhượng hoặc cho thuê chỗ đỗ xe đó. Tuy nhiên, chuyển nhượng chỉ được thực hiện có một vài người đang ở trong tòa chung cư hoặc phân phối lại cho chủ đầu tư. Đây là lần Thứ nhất vấn đề mua chỗ đỗ xe được luật hóa ở Việt Nam.

Trao đổi có VnExpress, Chuyên gia tư vấn cấp cao GIBC, Huỳnh Phước Nghĩa cho biết, giá 1 nơi đỗ ôtô từ vài trăm triệu đồng đến nửa tỷ, thậm chí tiệm cận 1 tỷ đồng mỗi suất là vô cộng đắt đỏ. Bởi lẽ, quy ra mỗi m2 đó là mức giá không có, lên đến hàng trăm triệu đồng mỗi m2. Vì lẽ đó, phân khúc này chỉ phục vụ cho giới nhà giàu. Đây không phải là sản phẩm phổ biến ở một vài chung cư trung cấp hay rẻ tiền.

Chuyên gia cấp cao của GIBC cũng chỉ ra mặt bất cập là đa số một vài dự án sẽ chẳng thể cung cấp được toàn bộ mọi nhu cầu về nơi đỗ xe hơi cho cư dân, đặc trưng trong bối cảnh ôtô giá rẻ đang đổ bộ vào phân khúc Việt Nam 1 một vàih ồ ạt. Ở một vài thành phố phát triển, lẽ ra nên hạn chế không gian cho ôtô để dành không gian phát triển phương tiện công cộng sẽ tạo nên chu kỳ phát triển bền vững hơn.

Ông Nghĩa nhận định, nếu việc chuyển nhượng nơi đỗ ôtô càng ngày càng phổ biến ở một vài chung cư sẽ khiến chi phí đầu tư dự án bị đội lên đáng kể, đẩy chi phí tiếp tục tăng cao. Mặt khác, đa phần nơi đỗ ôtô được phân phối có thời hạn sử dụng chứ không có lâu dài vì phần đất này không có công dụng tương tự như đất ở mà chỉ là đất dịch vụ, thương mại. Do đó, tính pháp lý của dòng sản phẩm này cũng đứng trước thách thức không nhỏ trong tương lai.


Duanmasterianphu.com – Theo VnExpress

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm