Nhà ở vừa túi tiền tiếp tục chiếm lĩnh thị trường

Báo cáo của 1 vài đơn vị tìm hiểu phân khúc, công ty, hiệp hội và 1 vài chuyên gia đều cho thấy, phân khúc căn hộ cao tầng tầm trung và chi phí thấp đang và sẽ vẫn là phân khúc chủ đạo của phân khúc căn hộ cao tầng do sức cầu lớn.

Với nhu cầu ở thực rất lớn, phân khúc căn hộ cao tầng trung cấp và chi phí thấp luôn hút người mua. Ảnh: Dũng Minh

Theo CBRE Việt Nam, trong quý II/2017, phân khúc căn hộ cao tầng Hà Nội có tổng cộng có 8.086 căn được chào phân phối ra phân khúc từ 27 dự án, giảm 14% so có quý trước, nhưng tăng 23% so có cộng kỳ năm trước. Trong đó, phân khúc trung cấp chiếm tỷ trọng cao nhất trong tổng số căn mở phân phối mới trong vòng 1 vài năm trở lại đó, chiếm 55% tổng số căn mở phân phối mới trong quý II/2017.

Còn theo Savills, trong quý II/2017, nguồn cung sơ cấp căn hộ cao tầng Hà Nội đạt 24.550 căn, tăng 2% theo quý và 42% theo năm. Trong quý có 11 dự án mở phân phối thêm và 16 dự án mở phân phối mới có 6.850 căn, giảm 27% theo quý và 4% theo năm.

Savills cũng cho biết, dao động 6.800 căn đã được phân phối trong quý vừa qua, tăng 5% theo quý và 13% theo năm, trong đó phân khúc trung cấp chiếm ưu thế có 42% thị phần.

Những con số trên không quá bất ngờ, bởi ngay từ nửa cuối năm 2016, trước các cảnh báo về dư cung căn hộ cao tầng đẳng cấp, nhiều chủ đầu tư đã chuyển hướng sang phát triển 1 vài dự án tầm trung, thích hợp có nhu cầu của đại phần nhiều bạn.

Trong số 1 vài chủ đầu tư chuyển hướng này có cả 1 vài đại gia, vốn thường phát triển 1 vài dự án đẳng cấp như Vingroup, Eurwindow…

Theo nhận định của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, sắp tới, 1 vài chủ đầu tư này sẽ tiếp tục tung ra phân khúc 1 lượng lớn sản phẩm nhà ở phân khúc vừa túi tiền. Phân khúc này sẽ giúp phân khúc căn hộ cao tầng duy trì được sự sôi động cả lượng mở phân phối và thanh khoản trong nửa cuối năm 2017.

Các chuyên gia tiên đoán, trong 1 vài tháng còn lại của năm 2017, lượng nhà ở đã đi vào hoạt động mới ở Hà Nội dự kiến đạt hơn 30.000 căn, trong đó có dao động hơn 50% là phân khúc nhà trung cấp. Khu vực phía Tây và Tây Nam Thủ đô dự kiến vẫn tiếp tục “thống lĩnh” nguồn cung.

Các khu vực khác như Tây Hồ hay Đống Đa, Ba Đình cũng dự kiến chào đón thêm 1 vài dự án chất lượng.

Tương tự, ở TP.HCM, phân khúc căn hộ cao tầng trung cấp cũng chiếm lĩnh phân khúc. Cụ thể, theo CBRE, trong quý II/2107, phân khúc TP.HCM đón nhận tổng cộng 9.580 căn chào phân phối mới từ 31 dự án, giảm 7% so có cộng kỳ năm trước, nhưng tăng tới 80% so có quý trước. Trong đó, căn hộ cao tầng trung cấp tiếp tục chiếm thị phần nhiều nhất trong tổng nguồn cung mới, chiếm 56%.

Còn theo Savills, trong quý II/2017, phân khúc TP.HCM có 4 dự án mới và GĐ thứ hai của 7 dự án đã đi vào hoạt động mở phân phối, cung cấp hơn 4.700 căn. Tổng nguồn cung sơ cấp căn hộ cao tầng đạt hơn 37.200 căn, giảm 12% theo quý và 7% theo năm.

Gần 11.600 căn hộ cao tầng được tiêu thụ trong tháng, tăng 33% theo quý, 67% theo năm và chạm đỉnh kể từ 2011 tới nay. Trong đó, thanh khoản của phân khúc trung cấp và chi phí thấp chiếm lĩnh phân khúc, đặc thù là phân khúc chi phí thấp có mật độ hấp thụ cao nhất dao động 37% và chiếm 64% tổng lượng chuyển nhượng.

Theo tiên đoán của 1 vài chuyên gia, từ nay đến cuối năm, nguồn cung căn hộ cao tầng trên địa bàn TP.HCM có thể đạt dao động 9.000 – 12.000 căn/quý, trong đó phân khúc trung bình vẫn chiếm lĩnh phân khúc. Tuy nhiên, để thành công ở phân khúc này không phải chuyện thuận tiện…

Ông Ngô Quang Phúc, Phó tổng giám đốc Him Lam Land cho biết, nhà ở vừa túi tiền luôn là phân khúc có tiềm năng rất lớn, bởi nhu cầu cao. Tuy nhiên, để thành công có phân khúc này không phải chuyện thuận tiện, bởi tìm được quỹ đất thích hợp rất khó.

“Để thi công sản phẩm căn hộ cao tầng có giá phân phối từ 1 – 1,5 tỷ đồng/căn 65 m2, 1 vài chủ đầu tư cần phải có sự dự kiến công phu và dài hạn mới thực hiện được”, ông Phúc nhấn mạnh.

Tương tự, theo ông Đặng Trần Hải Đăng, Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu, CTCK VietinBank, phân khúc BĐS thời gian gần đó đều cho thấy nhu cầu lớn đến từ phân khúc trung cấp và chi phí thấp nhờ 1 vài nhân tố như giá cả, diện tích dự án, địa điểm dự án, cơ sở hạ tầng hỗ trợ, tiện ích, 1 vài gói hỗ trợ và phương thức phân phối hàng, chi trả…

“Với GDP trên đầu người ở mức 2.111 USD/năm, mức giá căn hộ cao tầng dao động trong dao động 800 – 1.500 USD/m2 là mức giá hợp lý, thích hợp có lương của phần nhiều người mua.

Mặt khác, nắm bắt được mật độ nhu cầu lớn đến từ 1 vài cán bộ, nhân viên có lương ổn định, 1 vài dự án phân khúc trung cấp cũng đưa ra rất nhiều ưu đãi quyến rũ cho 1 vài bạn, có chính sách phân phối hàng chi trả dài hạn và linh hoạt, giúp phân khúc này càng có thanh khoản tốt hơn”, ông Đăng nhận định.

Duanmasterianphu.com – Theo Đầu tư Bất động sản

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/chu-dau-tu-du-an-masteri/