Nhà ở xã hội sẽ sớm có thêm 2.000 tỷ đồng vốn mồi

Sau dao động thời gian dài mong ngóng gói vốn ưu đãi mới khi gói tín dụng 30.000 tỷ đồng khép lại, hy vọng lại tiếp tục được nhen nhóm có người dân nghèo chưa có nhà khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội chấp nhận bổ sung 2.000 tỷ đồng cho Ngân hàng Chính sách xã hội để thực hiện chính sách bán hàng hỗ trợ thi công nhà ở xã hội (NOXH).

Bình Dương là điển hình về phát triển NOXH nhưng cũng đang gặp khó vì thiếu vốn.

Sẽ triển khai ngay trong năm 2017

Tại cuộc gặp mặt gần đây có báo chí, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết, ở Chỉ thị số 03/CT-TTg ngày 25/1/2017, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu kỹ, đề xuất báo cáo Chính phủ bổ sung Chương trình NOXH vào danh mục 1 số chương trình ưu tiên sử dụng vốn ngân sách Trung ương để Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội bổ sung vào Nghị quyết số 1023/NQ-UBTVQH13 ngày 28/8/2015 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc ban hành 1 số qui định, tiêu chí và định mức phân bổ vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách nhà nước GĐ 2016-2020, để bố trí ngay trong năm 2017.

Ngày 26/4/2017, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có Văn bản số 102/UBTVQH14-TCNS gửi Chính phủ về phương án phân bổ chi tiết kế hoạch đầu tư công trung hạn GĐ 2016-2020 đối có phần vốn còn lại. Theo đây, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chấp nhận bổ sung 2.000 tỷ đồng, trong đây dành 1 phần bổ sung cho chương trình hỗ trợ thi công nhà ở đối có người có công có 1 sốh mạng trong trường hợp còn thiếu, số còn lại bổ sung cho Ngân hàng Chính sách xã hội để thực hiện chính sách bán hàng hỗ trợ thi công NOXH.

Ngày 5/6/2017, Bộ Xây dựng đã có Văn bản số 1267/BXD-QLN yêu cầu Ngân hàng Chính sách xã hội chủ động, khẩn trương triển khai 1 số công tác thứ hai nhằm sớm tiếp nhận nguồn vốn, triển khai ngay việc cho vay (kể cả ứng trước nguồn vốn tự huy động), tạo điều kiện cho người nghèo, người lương thấp, công nhân ở 1 số khu công nghiệp sớm được vay vốn ưu đãi, cải thiện nhà ở.

Trước đây, theo Bộ Xây dựng, ngày 29/5/2017, trong Văn bản số 2337/NHCS-TDSV gửi Văn phòng Chính phủ phúc đáp yêu cầu của UBND tỉnh An Giang ở Văn bản số 785/UBND-KTN của, Ngân hàng Chính sách xã hội cho biết đã dự kiến đầy đủ điều kiện để triển khai cho vay hỗ trợ NOXH khi có nguồn vốn.

Với nội dung này, đồng nghĩa gói tín dụng 2.000 tỷ đồng nhiều khả năng sẽ sớm được triển khai. Đây là điều đã được phân khúc, đặc thù là các bạn và chủ đầu tư NOXH chờ mong từ khá lâu, đặc thù là sau khi gói tín dụng 30.000 tỷ đồng chấm dứt.

Theo số liệu thống kê mới nhất của Bộ Xây dựng, việc phát triển NOXH cho người nghèo, người lương thấp khu vực thành phố, công nhân khu công nghiệp chưa cung cấp nhu cầu, chưa đạt chỉ tiêu đã đề ra trong Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia. Bởi lẽ, so có chỉ tiêu số lượng NOXH ở thành phố và khu công nghiệp đến 2020 đã đề ra ở Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia, dao động 250.000 căn hộ chung cư thì đến thời điểm GĐ này, mới giải quyết được dao động 28%.

Tổng hợp báo cáo của 1 số địa phương đến năm 2020, nhu cầu cần dao động 1 triệu căn hộ chung cư, tương đương có dao động 50 triệu m2. Một số địa phương có nhu cầu NOXH lớn là Hà Nội dao động hơn 110.000 căn; TP.HCM: 134.000 căn; Đà Nẵng: 11.500 căn; Đồng Nai: 36.700 căn; Bình Dương: 41.250 căn…

Hội nghị trực tuyến toàn quốc về NOXH diễn ra từ đầu năm, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết, thiếu nguồn vốn đầu tư là rào cản lớn nhất trong phát triển NOXH, bởi thiếu vốn hỗ trợ cho người nghèo, người lương thấp vay để mua, thuê mua, thuê NOXH hoặc cho 1 số công ty vay để đầu tư thi công NOXH như Quỹ đầu tư BĐS, Quỹ phát triển nhà ở, Ngân hàng tiết kiệm nhà ở.

Kỳ vọng có nhiều hơn gói tín dụng ưu đãi

Chưa rõ kế hoạch triển khai gói tín dụng này như thế nào, nhưng ít nhất, lần này việc triển khai gói tín dụng mới dành cho người mua NOXH mới thực sự rõ ràng hơn trong biện pháp triển khai. Trước đây, từ giữa năm 2016, Ngân hàng Chính sách cũng từng thông báo áp dụng cho vay gói tín dụng mới có lãi suất 4,8%/năm, tuy nhiên, sau đây, gói này gần như không triển khai được có nguyên do là ngân hàng này không tìm được nguồn vốn để triển khai!?

Trao đổi có phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, gói tín dụng mới sắp công bố đã được phân khúc chờ đợi từ khá lâu. Bản thân Hiệp hội đã nhiều lần có công văn kiến nghị gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Thủ Tướng Chính phủ về tính cần thiết trong việc triển khai thực hiện 1 số điều luật cụ thể nhằm thi công nguồn vốn cho vay đối có lĩnh vực NOXH.

Hiện nay, Ngân hàng Chính sách xã hội được giao nhiệm vụ cho người dân và công ty vay để giải quyết NOXH, kèm theo đây Thủ tướng cũng ban hành chọn lọc lãi suất hàng năm (lớn nhất bằng 50% lãi suất thương mại trên phân khúc) và mức 4,8% đang là mức lãi suất rất tốt. Tuy nhiên, Ngân hàng Chính sách xã hội bên cạnh nhiệm vụ cho vay NOXH còn phải tập trung vào nhiều chương trình khác như nông nghiệp, đánh bắt xa bờ, hướng nghiệp, phát triển kinh tế biển, hỗ trợ sinh viên…, nên nguồn vốn bị phân bổ thành nhiều nguồn.

Hơn nữa, gói tín dụng còn vướng ở chỗ chưa có sự thống nhất giữa 1 số Bộ ngành. Các văn bản pháp lý đã có đầy đủ rồi nhưng việc triển khai chưa thực sự ráo riết, triệt để nên gói tín dụng này chưa được triển khai khiến người dân và công ty còn gặp nhiều gặp khó. Do đây, ông Nam kỳ vọng gói 2.000 tỷ đồng sớm triển khai để tháo gỡ nút thắt cho việc thi công 1 số gói tín dụng ưu đãi lãi suất thứ hai cho phân khúc NOXH.

Đồng quan điểm có ông Nam, lãnh đạo 1 công ty đang triển khai NOXH khu vực Quốc Oai (Hà Nội) cho biết, gói tín dụng 2.000 tỷ đồng nếu được triển khai sẽ không chỉ tháo gỡ cho người mua nhà, mà còn tháo gỡ cho chính công ty triển khai dự án.

Sau gói 30.000 tỷ đồng đâyng lại, nhiều dự án BĐS chạy theo gói này đã phải tạm ngừng. Những dự án không phải NOXH mà chỉ là nhà ở thương mại vay theo gói tín dụng này còn có thể chuyển đổi và tìm kiếm 1 số biện pháp tài chính thay thế tạm thời. Còn 1 số dự án NOXH trực tiếp nhận vốn từ gói 30.000 tỷ đồng thì gần như tắc nghẽn.

“Cũng có 1 số chủ đầu tư triển khai tiếp được bằng việc hỗ trợ lãi suất từ 3 – 4% cho người mua nhà để họ vẫn chắc chắn việc được duyệt hồ sơ chấp thuận vay mua NOXH. Thế nhưng, thực ở không nhiều, và chủ yếu đến từ số ít công ty có tiềm lực tài chính tốt và số lượng NOXH họ đầu tư cũng không quá lớn, nên họ sẵn sàng làm vậy để duy trì dự án đến khi có gói mới như 2.000 tỷ đồng này”, vị lãnh đạo này nói và cho biết thêm, từ gói 2.000 tỷ đồng này ông kỳ vọng sẽ tiếp tục có thêm các gói tín dụng ưu đãi mới được thực thi để khơi thông phân khúc BĐS có nhu cầu rất lớn này.

Điều 17, Nghị định 100/2015 về phát triển nhà ở xã hội.

Nguồn vốn cho vay ưu đãi để thực hiện chính sách bán hàng nhà ở xã hội bao gồm:

1. Nguồn vốn cho vay ưu đãi thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội:

a) Căn cứ vào kế hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt hàng năm, ngân sách nhà nước cấp 100% nguồn vốn để Ngân hàng Chính sách xã hội thực hiện cho vay đối có 1 số đối tượng được nêu ở Khoản 1 Điều 14 và Khoản 1 Điều 15 của Nghị định này;

b) Căn cứ vào kế hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt hàng năm, ngân sách nhà nước cấp 50% nguồn vốn; Ngân hàng Chính sách xã hội cung cấp 50% nguồn vốn từ tiền gửi tiết kiệm của người vay, vốn huy động; ngân sách nhà nước cấp bù chênh lệch lãi suất và phí quản lý cho Ngân hàng Chính sách xã hội theo quy định để cho vay đối có 1 số đối tượng ở Khoản 1 Điều 16 của Nghị định này;

c) Nguồn vốn ủy thác từ quỹ phát triển nhà ở địa phương (nếu có), ngân sách địa phương hỗ trợ hàng năm, vốn từ phát hành trái phiếu, công trái nhà ở và từ 1 số nguồn hợp pháp khác theo quy định của pháp luật do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phê duyệt để thực hiện mục tiêu, kế hoạch nhà ở xã hội ở địa phương theo chọn lọc của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh.

2. Nguồn vốn cho vay ưu đãi từ 1 số tổ chức tín dụng:

Căn cứ vào chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở xã hội trong từng thời kỳ do cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, ngân sách nhà nước cấp bù lãi suất cho 1 số tổ chức tín dụng do Nhà nước chỉ định để cho 1 số đối tượng tham dự đầu tư thi công nhà ở xã hội và cho 1 số đối tượng được hưởng chính sách bán hàng hỗ trợ nhà ở xã hội vay ưu đãi có lãi suất không vượt quá 50% lãi suất cho vay bình quân của 1 số ngân hàng trên phân khúc trong cộng thời kỳ.


Duanmasterianphu.com – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm