Nhận diện các mánh lừa của dân môi giới bất động sản

Tự trình làng là chủ đầu tư dự án, tự ý phân phối dự án khi chưa được phép phân phối, phân phối theo hình thức đa cấp…, là 1 vài gì mà giới môi giới nhà đất đang thực hiện để lừa người mua nhà GĐ này.


Nhận diện 1 vài mánh lừa của dân môi giới nhà đất

Bắt bài lừa của môi giới

Chị Trần Thị Thúy, ngụ quận 9 (TP.HCM) kể lại câu chuyện mình bị môi giới nhà đất lừa phân phối dự án, nhưng sau thời gian dài, dự án không có, mà công ty môi giới cũng “bốc hơi”.

Chị Thúy kể, cuối năm 2016, khi chị dừng trước đèn đỏ ở các con phố Đặng Văn Bi (quận Thủ Đức) thì nhận được 1 tờ rơi quảng cáo dự án nhà đất đất nền ở các con phố Đỗ Xuân Hợp (quận 9), có giá chỉ 480 triệu đồng/nền 60 m2 giả dụ mua hai nền đất trở lên và cam đoan sổ đỏ trong vòng 6 tháng sau khi mua đất…

“Trên tờ quảng cáo có số tel và địa chỉ công ty nên tôi đã điện thoại và qua công ty gặp giám đốc công ty, rồi được đưa xuống dự án coi đất, thấy đất nền được phân rõ ràng từng lô, hạ tầng cũng ổn định nên chọn lọc trả đủ số tiền giá trị đất và làm giấy tờ chuyển nhượng. Tới thời điểm mà công ty cam đoan giao sổ đỏ, mãi không thấy phía công ty điện thoại, nên tôi tìm qua công ty thì người dân ở đây cho biết, công ty này đã đâyng cửa…”, chị Thúy nói.

Theo giới đầu tư, đây là chiêu lừa của dân môi giới, giảm giá khi mua sỉ để đánh vào lòng tham của bạn, rồi ôm tiền lặn mất tăm. Chiêu này chủ yếu do 1 vài công ty ma, không có dự án nhưng lại luôn quảng cáo là có. Dự án bạn được xem thực chất không phải của họ.

Một chiêu thức mới là dân môi giới phân phối đất theo hình thức đa cấp, chỉ ứng dụng vào thời điểm nhà đất đang nóng, nhiều người quan tâm. Sản phẩm chủ yếu được 1 vài đơn vị này chào phân phối nằm ở phân khúc nhà đất du lịch, nghỉ dưỡng và thường ở 1 vài địa bàn chưa có đủ hạ tầng, tiện ích. Chủ đầu tư cũng rất ít tiếng tăm, giá phân phối rất thấp, trong khi lợi nhuận cam đoan rất cao, gấp đôi phân khúc.

Bên cạnh đây, thông qua 1 vài khóa học, nếu 1 vài học viên trình làng, phân phối được hàng cho 1 vài nhà đầu tư khác thì sẽ được chiết khấu ngay dao động 6 – 7% giá trị sản phẩm. Nếu học viên không có tiền thì có thể cộng góp vốn vào 1 sản phẩm cộng rất nhiều người khác. Chính vì đánh vào tâm lý chung của 1 vài người không có tiềm lực về tài chính, nhưng muốn làm giàu nhanh từ nhà đất, nên chiêu thức này đã khiến rất nhiều học viên “ham hố: tham dự.

Chủ đầu tư cũng chào thua

Khi phát triển dự án mới, chủ đầu tư thường ký kết có 1 vài công ty môi giới phân phối hàng cho mình và chi phần trăm cho môi giới. Để lấy lòng chủ đầu tư cũng như có doanh số, nhiều môi giới tìm mọi 1 vàih để phân phối được hàng. Trong khi đây, bạn thường mua căn hộ cao tầng qua môi giới và toàn bộ 1 vài gì về dự án cũng đều qua môi giới, mà ít khi được gặp trực tiếp được chủ đầu tư để hỏi rõ ngọn ngành từng vấn đề pháp lý, cũng như giá trị căn hộ cao tầng mà mình định mua.

Từ đây, nhiều chuyện không hay đã diễn ra. Đơn cử như trường hợp anh Đặng Văn Dũng, ngụ quận 2 (TP.HCM) gặp phải khi mua 1 dự án ở quận 7 qua công ty môi giới. Để phân phối được hàng, môi giới hứa chọn cho căn góc đẹp, view thoáng để trình làng cho anh, nhưng khi chốt hợp đồng, anh Dũng mới tá hỏa theo quy hoạch GĐ 2, chủ đầu tư sẽ xây thêm 1 tòa nữa án ngữ trước mặt, chắn hết tầm nhìn của căn hộ cao tầng này.

Cũng có nhiều trường hợp, bạn ký hợp đồng đặt chỗ mua căn hộ cao tầng dự án cho biết, dù mua căn hộ cao tầng không thuộc trường hợp được vay gói lãi suất ưu đãi 30.000 tỷ đồng, nhưng vẫn được môi giới hứa sau này nhất định sẽ vay được bằng 1 vàih tách hợp đồng. Tuy nhiên, đến khi ký hợp đồng, thì bạn mới biết đây chỉ là lời dụ dỗ các con phố mật của môi giới…

Theo Luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn Luật sư TP.HCM, bình thường, chủ đầu tư chỉ cam đoan có 1 vài tài liệu chính thống về pháp lý dự án, công trình dự án, tiện ích. Tuy nhiên, 1 vài môi giới đôi khi thêm thắt 1 vài tài liệu về tiện ích của dự án nhằm mục đích dụ người mua chốt hợp đồng. Vấn đề này, chủ đầu tư luôn có quy định bên môi giới không được đưa tài liệu không đúng về dự án, nhưng do nhân viên môi giới đưa ra bằng lời nói, nên chủ đầu tư cũng khó xử lý.

“Người mua nhà cần tỉnh táo trước 1 vài lời có cánh, có tính chất thổi phồng, gắn thêm tiện ích…, thậm chí nhiều môi giới diễn giải sai quy định pháp luật về điều kiện chuyển nhượng, thế chấp dự án, bảo lãnh ngân hàng… Điểm chung của 1 vài tài liệu này là được quảng bá bằng miệng tờ rơi quảng cáo dự án do môi giới tự in, gửi đến từng nhà.

Nếu 1 vài tài liệu đây không được kiểm chứng bằng văn bản pháp lý, thì người mua cả tin sẽ rơi vào hiện trạng mù mờ. Đến khi ký hợp đồng mới biết thì lại đổ hết tức giận lên đầu chủ đầu tư. Còn nếu chủ đầu tư nói rõ lỗi của môi giới, thì bị bạn coi là “chối tội”, “trốn tránh nhiệm””, Luật sư Phượng khuyến cáo.

DiaocOnline.vn – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm