Nhiều khiếm khuyết tại dự án đường ôtô vượt biển dài nhất Việt Nam

Hội đồng nghiệm thu Nhà nước những công trình xây dựng vừa chỉ ra vô số khiếm khuyết của dự án các con phố ôtô Tân Vũ-Lạch Huyện (Hải Phòng) về chất lượng xây dựng lớp bêtông nhựa, xuất hiện vết nứt 1 số đốt dầm, các con phố dẫn cầu sông Cấm lún…

Trên công trường xây dựng cầu Tân Vũ-Lạch Huyện. (Ảnh: Huy Hùng/TTXVN)

Theo kết quả kiểm tra hiện trường của Hội đồng nghiệm thu Nhà nước những công trình xây dựng, dự án các con phố ôtô Tân Vũ-Lạch Huyện vẫn còn 1 số tồn ở như 1 số địa điểm móng các con phố cấp phối đá dăm (bên bờ Cát Hải) có thể hiện phân tầng, bề mặt rời rạc; chưa chú trọng xây dựng đàm bảo độ chặt lớp cấp phối đá dăm ở địa điểm mép lề các con phố.

Đặc biệt, chất lượng xây dựng lớp bêtông nhựa trên mặt cầu qua quan sát cho thấy còn 1 số tồn ở như độ bằng phẳng không cung cấp yêu cầu kỹ thuật, xây dựng mối nối dọc chưa tốt; bề mặt tồn ở nhiều vệt lu lốp; 1 số địa điểm bề mặt bêtông nhựa rời rạc, độ rỗng lớn.

Qua tham khảo hồ sơ xây dựng lớp bêtông nhựa, Hội đồng nghiệm thu Nhà nước cũng chỉ ra GĐ lu sơ bộ có thời gian lu kéo dài và nhiệt độ suy giảm nhiều (từ 153 độ C- 132 độ C) trong khi GĐ thực hiện lu lốp hình thành cường độ thì lại ngắn và nhiệt độ của cấp phối chưa tốt (132 độ C- 93 độ C).

Về công tác xây dựng cầu, 1 số đốt dầm trong những nhịp từ trụ P27-P29 đã xuất hiện vứt nứt, cần tiếp tục quan trắc… Cầu sông Cấm xây dựng 1 dầm T không chắc chắn kích cỡ hình học theo kiến trúc nên khi lắp đặt bị vượt cao độ dao động 5cm so có những dầm còn lại. Hiện ở đã xây dựng liên kết những dầm nên việc khắc phục, sửa chữa là rất gặp khó.

Ngoài ra, nền các con phố đầu cầu Sông Cấm vẫn tiếp tục lún so có tiên đoán của kiến trúc. Để đẩy nhanh công đoạn thông xe, nhà thầu chuẩn bị sử dụng phương pháp tăng tải để giảm thời gian lún. Tuy nhiên, nhà thầu chưa có những bản tính toán cụ thể để chứng minh rằng việc tăng tải này không ảnh hưởng đến điều kiện an toàn chịu lực của két cấu của mố đã được xây dựng đã đi vào hoạt động trước đây.

Theo báo cáo của Ban Quản lý dự án 2, tổng khối lượng xây dựng đến nay của dự án ước đạt dao động 94%. Dự kiến công trình sẽ được thông xe vào cuối tháng Tám. Do đây, Hội đồng nghiệm thu Nhà nước yêu cầu phía Ban cần chỉ đạo những bên liên quan tăng cường nhân lực, thiết bị để xây dựng đã đi vào hoạt động những hạng mục chắc chắn chất lượng, cung cấp những yêu cầu thông xe

Bên cạnh đây, Hội đồng nghiệm thu Nhà nước những công trình cũng lưu ý Ban Quản lý dự án 2 đến việc rút ngắn công đoạn xây dựng nhằm mục đích thông xe sớm có thể sẽ ảnh hưởng đến 1 số hạng mục không được xây dựng tuân thủ đầy đủ những yêu cầu kỹ thuật dẫn đến trong quá trình khai thác sẽ sớm bộc lộ những khiếm khuyết về chất lượng, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn và làm tăng kinh phí cho công tác bảo trì trong quá trình hoạt động.

Trước 1 số tồn ở ở dự án các con phố ôtô Tân Vũ- Lạch Huyện được Hội đồng nghiệm thu Nhà nước những công trình xây dựng chỉ ra, Bộ Giao thông Vận tải đã yêu cầu Ban Quản lý dự án 2 Tư vấn giám sát và những nhà thầu xây lắp tiếp thu và thực hiện những yêu càu của Hội đồng; làm rõ trách nhiệm của Tư vấn giám sát và nhà thầu xây lắp trong việc giám sát chất lượng và tổ chức xây dựng đồng thời có biện pháp khắc phục ngay, khắc phục triệt để những tồn ở, hạn chế./.

Dự án xây dựng các con phố ôtô Tân Vũ – Lạch Huyện có chiều dài 15,63km cầu các con phố, điểm đầu nối từ các con phố ôtô xa lộ Hà Nội-Hải Phòng (ở nút Tân Vũ) thuộc phường Tràng Cát, quận Hải An; điểm cuối là cổng cảng Lạch Huyện (cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng) thuộc huyện Cát Hải.

Trong đây, phần cầu có chiều dài 5,4km; phần các con phố dẫn dài 10,1km. Cầu Tân Vũ-Lạch Huyện được kiến trúc vĩnh cửu bằng bêtông cốt thép dự ứng lực, bề rộng mặt cầu rộng 16m gồm 4 làn xe. Tổng mức đầu tư dự án hơn 11.849 tỷ đồng được thực hiện bằng vốn vay ODA Nhật Bản và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam.

Dự án được thực hiện bởi Liên danh những nhà thầu SumitomoMitsui (Nhật Bản) – Tổng doanh nghiệp Xây dựng Trường Sơn – Tổng doanh nghiệp Xây dựng công trình giao thông 4 có thời gian xây dựng 36 tháng và được tính từ ngày bắt đầu làm (tháng 2/2014). Sau khi đã đi vào hoạt động sẽ là cây cầu vượt biển có chiều dài lớn nhất Việt Nam.


Duanmasterianphu.com – Theo Vietnam+

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/chu-dau-tu-du-an-masteri/