Nhộn nhịp nghề môi giới bất động sản

Các chuyên gia BDS cho rằng phân khúc đã đi quá nửa năm 2017 có nhiều chuyển biến tích cực, có 1 số phân khúc gặt hái được sự sôi động như đất nền, nhà giá rẻ… Sự chuyển động của phân khúc địa ốc cũng kéo theo sự nhộn nhịp của phân khúc nhân sự, khi nhu cầu nhân viên môi giới đang tăng lên.

Thời gian gần đây, khi phân khúc BDS chuyển động mạnh có nhiều dự án được chào phân phối thì vận hành môi giới cũng phát triển thành sôi động. Nhân viên môi giới BDS, hay còn gọi là nhân viên phân phối hàng của 1 số sàn BDS, đang là 1 công việc lôi kéo 1 số KH trẻ có mức thu nhập quyến rũ và tính chất năng động của công việc.Sự chuyển động của phân khúc BDS trong nửa đầu năm nay đã kéo theo sự nhộn nhịp của ngành nghề môi giới BDS. Ảnh: Oanh Nguyễn

Công việc không đề nghị cao về bằng cấp

Chị Thanh sống ở Thái Thịnh, Hà Nội kể rằng cậu con trai 20 tuổi của chị học hành không mấy giỏi giang nên thi đại học mấy năm gần đây đều trượt. Nghe lời ra mắt của 1 người KH làm chủ 1 sàn chuyển nhượng BDS, chị Thanh khuyên con trai đăng ký theo học 1 khóa học về nghiệp vụ giải đáp sản phẩm nhà đất rồi sau đây nộp đơn xin vào làm việc ở sàn. Trong vài tháng gần đây, sàn chuyển nhượng nơi con trai chị Thanh làm việc liên tục có 1 số dự án mới để phân phối ra phân khúc nên 1 số nhân viên nơi đây có nhiều việc để làm, thu nhập theo đây cũng tăng lên. Chị Thanh nói mức thu nhập của con trai mình chỉ vào dao động 5 triệu đồng mỗi tháng nhưng thu nhập lại lên đến 15-20 triệu đồng, nguồn thu chính đến từ việc được chủ dự án phân chia hoa hồng cho mỗi căn hộ cao tầng, khu đất mà cậu chào phân phối thành công.

Ông Nguyễn Quốc Khánh, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và Phân phối DTJ, cho biết sàn chuyển nhượng BDS của doanh nghiệp ông hiện có hơn 100 nhân viên môi giới, đa số ở độ tuổi 20-30. Trong đây, có nhiều nhân viên có bằng đại học nhưng cũng có không ít người mới chỉ học xong lớp 12.

Ở góc nhìn của 1 người có nhiều năm làm việc trong lĩnh vực thi công nhà đất, ông Khánh cho rằng để trở thành 1 người môi giới BDS, trình độ chỉ cần tốt nghiệp lớp 12 và có chứng chỉ hành nghề, không nhất thiết phải tốt nghiệp trường cao đẳng hay đại học. Nghề môi giới BDS không phân biệt nam nữ, tuy nhiên, do tính chất đặc biệt của công việc này là phải đi nhiều nơi, tiếp xúc có nhiều người nên công việc này chỉ thích hợp có 1 số KH trẻ năng động, nhanh nhẹn, tháo vát và giao tiếp tốt.

Dẫn chứng từ chính doanh nghiệp DTJ của mình, ông Khánh cho biết có 1 số nhân viên giải đáp mỗi tháng chỉ hưởng thu nhập 4-6 triệu đồng nhưng có 1 số người giỏi có thu nhập đến 100 triệu đồng. Ví dụ, trong vòng 1 tháng người nhân viên chỉ cần phân phối được 1-2 căn villa nghỉ dưỡng hoặc chung cư đẳng cấp thì thu nhập và 1 số khoản thưởng sẽ rất cao.

Môi giới BDS là 1 công việc có lại nhiều thời cơ cho 1 số KH trẻ nhưng không phải ai cũng thành công và thích hợp có nghề này. Có nhiều KH thử sức trong lĩnh vực này nhưng chưa đến 1 năm đã bỏ nghề vì không phân phối được hàng. Hoặc có 1 số KH sinh viên mới ra trường chưa tìm được việc làm đúng ngành nghề đã chọn 1 số sàn chuyển nhượng BDS làm nơi “nghỉ tạm”, khi tìm được công việc thích hợp liền chuyển đi. Thêm nữa, do phân khúc BDS từ đầu năm đến nay đang ở trong GĐ sôi động nên 1 số sàn chuyển nhượng, 1 số doanh nghiệp môi giới đang tranh đua có nhau trong việc lôi kéo người tài, bởi thế phân khúc nhân lực cung ứng cho lĩnh vực này cũng nhộn nhịp theo. Một trong 1 số hệ lụy là hiện trạng nhân viên môi giới BDS nhảy việc liên tục. Và sự gạn lọc của phân khúc cũng chứng minh rằng chỉ 1 số người thực sự giỏi việc và tận tâm cộng nghề mới có thể trụ lại, có thu nhập cao.

Phải có chứng chỉ hành nghề

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội Môi giới BDS Việt Nam, cho biết 1 sốh đây dao động 10 năm, công việc môi giới BDS chưa được xem là 1 ngành nghề phổ biến trong nền kinh tế. Đến năm 2006, Luật Kinh doanh BDS ra đời, trong đây có quy định về vận hành môi giới BDS, công nhận đây là 1 nghề và quy định để hành nghề người lao động phải có chứng chỉ, nếu không sẽ bị xử phạt.

Theo quy định của năm 2006, người làm nghề môi giới BDS sau 1 khóa học sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề, không cần phải trải qua cuộc thi sát hạch. Đến năm 2015, Luật Kinh doanh BDS được sửa đổi, trong đây có 1 số quy định về nghề môi giới. Theo quy định mới, người lao động sau khi học phải vượt qua kỳ thi sát hạch mới được cấp chứng chỉ hành nghề.

Ông Đính cho biết, 1 số khóa học để thi lấy chứng chỉ môi giới BDS sẽ cung cấp, đào tạo cho học viên 1 số kiến thức về cơ sở pháp luật cơ bản. Người làm nghề giải đáp sản phẩm BDS cần phải nắm rõ 1 số quy định của luật pháp liên quan đến lĩnh vực này, bao gồm Luật Dân sự, Luật Đất đai, Luật Kinh doanh BDS, Luật Nhà ở… Bởi người hành nghề môi giới BDS chẳng thể ra mắt cho khách 1 số sản phẩm nhà đất không đủ điều kiện pháp lý. Họ phải có kiến thức pháp luật để giải đáp cho khách xúc tiến 1 số chuyển nhượng chuyển nhượng BDS đúng theo quy định pháp luật.

“Người làm nghề môi giới BDS cần có kiến thức và sự hiểu biết về pháp luật trong lĩnh vực liên quan đến ngành nghề của mình để tránh việc ra mắt 1 số dự án thiếu 1 số cơ sở pháp lý, có tính chất lừa đảo khiến người mua bị thiệt hại về tiền bạc và thời gian”, ông Đính nhấn mạnh.

Trong 1 số câu chuyện về việc chủ đầu tư dự án nhà đất lừa đảo người mua, 1 phần lỗi có liên quan đến người môi giới. Khi nhân viên môi giới có kiến thức và sự hiểu biết về pháp luật thì họ sẽ cẩn trọng hơn trong công việc, biết biện pháp để kiểm tra tính pháp lý của dự án, từ đây không rơi vào tình thế tiếp tay cho chủ đầu tư để lừa đảo KH.

Ngoài kiến thức pháp luật, 1 số khóa học nói trên cũng đào tạo cho học viêc 1 số kỹ năng của nghề như xử lý hồ sơ sản phẩm, soạn thảo hợp đồng cho KH, kỹ năng tiếp thị, tổ chức vận hành quảng cáo, sử dụng 1 số công cụ trực tuyến hỗ trợ việc chào hàng, phân phối hàng… Sau khóa học có thời gian dao động 1 tháng và có mức học phí dao động vài triệu đồng, người học sẽ được tham dự thi sát hạch để Sở Xây dựng 1 số tỉnh thành cấp chứng chỉ hành nghề có thời hạn 5 năm.

“Hiện cả nước đang có dao động 300.000 người đang hành nghề môi giới BDS, nhưng trong đây mới có dao động hơn 30.000 người có chứng chỉ hành nghề. Những người chưa có chứng chỉ khi bị thanh tra phát hiện thì mức xử phạt vào dao động 20-30 triệu đồng. Các sàn BDS sử dụng nhân viên chưa có chứng chỉ sẽ bị phạt 70 triệu đồng”, ông Đính cho hay.

Hội Môi giới BDS Việt Nam cũng quy định 1 số hội viên phải có chứng chỉ mới được là thành viên, và xem đây là 1 trong 1 số quy chuẩn đạo đức nghề nghiệp. Hiện hội này có gần 1.000 sàn chuyển nhượng BDS và 4.500 cá nhân là hội viên.

Duanmasterianphu.com – Theo SGTT

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339