Những dự án tai tiếng của ông chủ Mường Thanh

Bên cạnh 1 số sự cố về phòng cháy chữa cháy, vô số dự án của Tập đoàn Mường Thanh từng vi phạm xây vượt tầng hoặc không phép.

Giám đốc Công an Hà Nội vừa cho biết cơ quan điều tra đang chờ ý kiến của Bộ Công an để khởi tố sai phạm ở Doanh nghiệp tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên (thuộc Tập đoàn Mường Thanh), do ông Lê Thanh Thản làm Chủ tịch. Nguyên nhân là 12 dự án mà công ty đã triển khai trên địa bàn thủ đô đều có dấu hiệu trốn thuế, dấu hiệu vi phạm quy định về quản lý nhà ở.

Trước đấy, lãnh đạo đô thị từng nhiều lần ký văn bản gửi thanh tra, công an đô thị và 1 số đơn vị liên quan về việc thanh tra toàn diện 1 số dự án do Xí nghiệp xây dựng tư nhân số 1 Lai Châu làm chủ đầu tư hoặc hợp tác đầu tư kinh doanh trên địa bàn Hà Nội.

Tên tuổi của Doanh nghiệp tư nhân số 1 Điện Biên gắn có 1 số dự án nhà giá rẻ khi năm 2012 mở phân phối chung cư Đại Thanh có mức chỉ 10 triệu đồng 1 m2. Chủ công ty là ông Lê Thanh Thản, người có Tập đoàn Mường Thanh, chuỗi khách sạn tư nhân lớn nhất Việt Nam.

Sau đấy, công ty này triển khai 1 loạt 1 số dự án khác có mức giá gốc chỉ trên dưới 15 triệu đồng và được gắn có “thương hiệu” nhà giá rẻ. Song trên thực ở, để mua 1 căn hộ cao tầng, bạn thường phải chịu thêm giá chênh từ 2 đến 5 triệu đồng mỗi m2, tùy từng căn.

Dự án CT4 Xa La từng xảy ra sự cố cháy nghiêm trọng vào năm 2015. Ảnh:Bá Đô

Tuy nhiên, các dự án do đơn vị này làm chủ đầu tư cũng từng xảy ra vô số sự cố và nằm trong danh sách thanh tra. Một trong các sự cố nghiêm trọng nhất của chủ đầu tư này là vụ cháy ở tòa nhà CT4A khu thành thị Xa La (Hà Đông, Hà Nội) diễn ra hồi cuối năm 2015.

Đám cháy bốc lên từ phía tầng hầm của toà nhà CT4A sau đấy lan rộng theo đường dây điện, hộp kỹ thuật lên 1 số tầng cao. Ít nhất 3 người bị ngạt khói được đưa đi cấp cứu, 3 lính cứu hỏa bị kiệt sức và ngất xỉu sau khi cứu hộ 1 số nạn nhân, cộng có đấy là hàng chục chiếc xe máy bị hỏng hoàn toàn, 375 xe máy khác bị cháy 1 phần và nhiều thiệt hại khác về tài sản.

Tòa nhà CT4A là 1 trong 3 tòa nhà nằm trong Khu thành thị Xa La cao 34 tầng, có 2 tầng hầm có tổng quy mô dao động 4.600 m2. Đây là 1 trong khu công trình chung cư được chủ đầu tư đưa vào làm việc sớm nhất, dao động 6 năm nay. Tuy nhiên, vụ cháy ở tầng hầm tòa nhà CT4A không phải là sự cố lần đầu có 1 số dự án của đơn vị này.

Trước đấy, chung cư HH4A Linh Đàm và CT5 Xa La cũng báo cháy khu kỹ thuật 1 số tầng. Từ năm 2013, 2014, cũng ở Xa La, tòa CT5 và CT6 đã xảy ra cháy, nổ trạm biến áp. Và gần đấy, các sự cố tương tự cũng từng xảy ra ở Tổ hợp dự án nhà thương mại HH (Linh Đàm).

Về sự cố cháy khi đấy ở CT4 Xa La, lãnh đạo Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Hà Nội cho biết, chủ đầu tư phớt lờ nhiều yêu cầu phòng cháy mặc dù dự án đã được đưa vào làm việc từ nhiều năm.

Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy từng ra chọn lọc xử phạt đối có chủ đầu tư do để xảy ra bốn lỗi ở khu tòa nhà này gồm: đưa nhà và công trình vào làm việc khi chưa nghiệm thu phòng cháy chữa cháy; không tổ chức thực hiện kiến nghị của cơ quan phòng cháy chữa cháy; xây dựng lắp đặt không đúng kiến trúc về phòng cháy đã được duyệt; không trình hồ sơ thẩm định lại về phòng cháy chữa cháy khi 1 sốh tân giấy phép xây dựng (bỏ khu vực trọng điểm thương mại chuyển thành căn hộ cao tầng để phân phối).

Sau khi xảy ra vụ cháy khi đấy, 1 loạt dự án của đơn vị này làm chủ đầu tư bị thanh tra. Trong đấy, ở dự án Khu thành thị mới Đại Thanh – Cầu Tó, huyện Thanh Trì, khi lực lượng phòng cháy chữa cháy đi kiểm tra, phần tầng hầm, góc máy bơm nước chưa xây tường ngăn lửa theo quy định.

Đại diện chủ đầu tư khi đấy cũng giải đáp, đơn vị này đang trong quá trình bổ sung, khắc phục yêu cầu của cơ quan phòng cháy ở 1 số dự án. Tuy nhiên, trong danh sách 1 số dự án vi phạm an toàn phòng cháy chữa cháy ở Hà Nội vừa được ra mắt 1 sốh đấy vài ngày vẫn bao gồm cả 13 dự án của Doanh nghiệp tư nhân số 1 Điện Biên.

Một trong các lỗi vi phạm phổ biến khác của chủ đầu tư này là hiện trạng xây vượt tầng, không phép. Thanh tra từng kết luận 1 số dự án như Đại Thanh, VP5 Linh Đàm, Kim Văn Kim Lũ… xây vượt từ 2 đến 3 tầng so có quy định.

Tình trạng xây vượt tầng khiến ở 1 số dự án này số lượng cư dân sinh sống thực ở cao hơn nhiều so có phê duyệt. Khu thành thị Kim Văn Kim Lũ ở phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, có công trình 4 tòa nhà cao từ 39 đến 45 tầng, mỗi tầng 24 căn hộ cao tầng.

Theo chọn lọc từ năm 2014, khu vực này gồm 1 số tòa nhà thấp tầng, tổng dân số trên 10.500. Trên thực ở riêng công trình chung cư của Xí nghiệp xây dựng tư nhân số 1 Lai Châu đã có tới hơn 11.000 người đang sinh sống dẫn tới quá tải về hạ tầng tiện ích, nơi đỗ xe…Rất nhiều dự án của Tập đoàn Mường Thanh ở Hà Nội đềuxây dựng vượt tầng so có phê duyệt. Ảnh:Bá Đô

Tại công trình dự án nhà thương mại giá rẻ có tên HH của chủ đầu tư này ở khu thành thị Linh Đàm (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai) gồm 12 tòa nhà cao từ 36 đến 41 tầng cũng xảy ra hiện trạng tương tự.

Đây cũng là khu công trình nhà giá rẻ lớn nhất của chủ đầu tư này, cho đến giai đoạn này. Tổ hợp tòa nhà cũng cao nổi bật so có 1 số khu căn hộ cao tầng quanh khu vực của 1 số chủ đầu tư khác từ 10 đến 20 tầng.

Lãnh đạo đô thị Hà Nội từng cho biết, dự án vi phạm nghiêm trọng có lỗi xây dựng không phép, xây dựng quá chiều cao quy định, xây cả vào khu không được phép xây như 1 số vị trí quy hoạch dải cây xanh, không chắc chắn 1 số nguyên tắc về phòng cháy chữa cháy.

Hạ tầng không chắc chắn chất lượng, trong khi số lượng cư dân sinh sống lớn khiến nhiều tiện ích của 1 số dự án này bị quá tải. Tình trạng thiếu nước sinh hoạt vào 1 số mùa hè xảy ra phổ biến ở chung cư Đại Thanh, VP3 Linh Đàm… nhiều năm nay khiến cư dân hơn 1 lần căng băng rôn để gây áp lực có chủ đầu tư.

Tuy nhiên, thực ở, hiện trạng xây vượt tầng không chỉ xảy ra ở 1 số dự án nhà ở, mà 1 loạt công trình khách sạn của Tập đoàn Mường Thanh ở nhiều tỉnh, thành khác như ở Khánh Hòa, Buôn Mê Thuột, Thanh Hóa, Quảng Ninh… cũng tương tự khiến 1 số địa phương nhiều lần xử phạt hoặc đình chỉ xây dựng.

Một trong các dự án mới nhất ở Hà Nội đang được Doanh nghiệp tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên triển khai là Thanh Hà Cienco 5 (Hà Đông) sau khi mua lại của Công ty cổ phần phát triển địa ốc Cienco5 (Cienco5 Land).

Thương vụ này cũng vướng phải các lùm xùm khi 1 số lãnh đạo Cienco 5 cho rằng có dấu hiệu để mất vốn nhà nước và yêu cầu dừng giao dịch. Hoạt động phân phối hàng của chủ đầu tư này sau đấy cũng từng bị “tuýt còi” khi cơ quan công an có văn bản yêu cầu dừng làm việc huy động vốn do có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Trả lời VnExpress về tài liệu cơ quan công an đang áp dụng tham khảo khởi tố sai phạm ở Doanh nghiệp tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên, 1 lãnh đạo Tập đoàn Mường Thanh cho biết chưa thể phát biểu gì vào khi này.


Duanmasterianphu.com – Theo Vnexpress

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/mat-bang-du-an-masteri-an-phu-quan-2/