Những khu vực ùn tắc giao thông do cao ốc nhiều nhất TP.HCM

Dù thời gian gần đây, chính quyền TP.HCM đã đầu tư hàng trăm tỉ đồng để xây thêm hai nhánh phụ của cầu Nguyễn Văn Cừ nối có đại lộ Võ Văn Kiệt thì tình hình ùn tắc giao thông vẫn chưa cắt giảm.

Các cao ốc chồng chéo nhau, chen chúc nhau trên 1 con các con phố khiến giao thông càng thêm gặp khó – Ảnh minh họa từ NĐH

​Hàng ngàn chiếc ôtô, xe máy, xe buýt chen chúc nhau trên hai cây cầu Kênh Tẻ, Nguyễn Văn Cừ nối từ khu Nam Sài Gòn về trọng điểm TP.HCM là cảnh tượng diễn ra thường ngày vào giờ cao điểm buổi sáng và khi tan tầm.

Sau thời gian phát triển “nóng” các khu thành thị, dự án chung cư thì hạ tầng kết nối khu Nam đã có thể hiện quá tải dù đây là khu vực được thành thị hóa muộn hơn các khu vực khác.

Ùn tắc ở cầu Nguyễn Văn Cừ hướng từ quận 8 sang quận 1

Đơn cử, trục các con phố Nguyễn Hữu Thọ từ chân cầu Kênh Tẻ phía quận 7 đến khu vực huyện Nhà Bè được xem tuyến các con phố có tỷ lệ thi công sôi động nhất ở khu nam Sài Gòn từ nhiều năm nay.

Rất nhiều dự án lớn nhỏ sắp đổ bộ về như Park Vista, Sunrise City View,The Park Residence, Dragon Hill 2, Kiến Á, Hưng Phát Silver Star… đang khiến khu vực này phát triển thành bó hẹp. Riêng công trình căn hộ cao tầng đẳng cấp Sunrise City đã đâyng góp hơn 10 tòa cao ốc trên đoạn các con phố dao động 500m.

Ùn tắc ở cầu Nguyễn Văn Cừ hướng từ quận 8 sang quận 1

Cùng có đây là hàng chục khu thành thị lớn nhỏ ở quận 7, huyện Nhà Bè, Bình Chánh như Phú Mỹ Hưng, Trung Sơn, Sadeco, Intresco 6B, Đại Phúc… đã lôi kéo hàng trăm ngàn người đến sinh sống. Thế nhưng hiện khu vực này chỉ kết nối có trọng điểm TP.HCM thông qua 2 cây cầu nhỏ hẹp là cầu Kênh Tẻ, Nguyễn Văn Cừ. Cây cầu thứ 3 là cầu Tân Thuận “chia lửa” rất hạn chế vì phải phục vụ xe container, xe tải vào cảng Sài Gòn.

Ùn tắc trên cầu Kênh Tẻ hướng từ quận 7 sang quận 1

Chia sẻ có báo chí, Giám đốc Sở Giao thông vận tải TP.HCM Bùi Xuân Cường cũng nhận định các năm qua hạ tầng trục Đông và Tây đô thị đã được đầu tư nhiều nên hiện trạng ùn tắc đã được kéo giảm. Trong khi đây khu Nam càng ngày càng có nhiều khu dân cư, chung cư được xây liên tục… nên hạ tầng khu vực này đang bị quá tải. Do đây, ông Cường cho biết sắp tới cầu Kênh Tẻ và cầu Chữ Y sẽ được mở rộng, dự án cầu các con phố Nguyễn Khoái nối quận 4 và quận 7 cũng sẽ được bắt đầu làm trong năm nay để góp phần kéo giảm ùn tắc cho khu Nam đô thị.

Cao ốc “vây” sân bay

Theo ghi nhận, khu vực sân bay Tân Sơn Nhất đang bị bao vây bởi vô vàn tòa cao ốc, chung cư đã đã đi vào làm việc và đang thi công. Đây là 1 trong các nguyên do dẫn đến hiện trạng mặc dù cầu vượt thép trên các con phố Trường Sơn vốn đầu tư hàng trăm tỷ đồng đã được đưa vào làm việc, nhưng ở khu vực cửa ngõ sân bay Tân Sơn Nhất vẫn bị ùn tắc vào các giờ cao điểm.

Cầu vượt thép trên các con phố Trường Sơn chưa giải quyết dứt điểm ùn tắc giao thông các con phố vào sân bay Tân Sơn Nhất

Theo đây, khi bước ra khỏi cổng sân bay là gặp ngay tòa nhà trọng điểm thương mại Parkson – C.T Plaza có qui mô 2 tầng hầm, 10 tầng cao. Rẽ trái về các con phố Bạch Đằng thì gặp ngay dự án Saigon Airport Plaza có năm tòa tháp hai tầng hầm, 14 tầng cao, thi công trên qui mô 1,6 ha. Cũng trên các con phố Bạch Đằng, cách đây không xa là chung cư Hà Đô Nguyễn Văn Công (phường 3, quận Gò Vấp) có năm block chung cư cao 13 tầng trên tổng qui mô sàn hơn 46.000m2.

Bên cạnh các dự án đã đưa vào sử dụng vừa nêu, trên các tuyến khác kết nối vào sân bay Tân Sơn Nhất là các con phố Hoàng Minh Giám, Hồng Hà và Phổ Quang còn có vô vàn dự án cao ốc, trọng điểm thương mại, văn phòng cho thuê và chung cư đang được triển khai. Cụ thể, là các dự án như Orchard Garden, Orchard Parkview, Garden Gate, Sky Center… có số lượng căn hộ cao tầng vượt cả ngàn căn.

Quận 10 sắp “thất thủ” vì dự án nhà đất?

Tọa lạc ở số 200 các con phố 3 Tháng 2 phường 12 quận 10, siêu dự án khu phức hợp Hà Đô Centrosa Garden có địa điểm rất đắc địa liền kề khu trọng điểm TP HCM. Khu đất có khuôn viên 68.513,7m2 của dự án này trước đây là 1 xí nghiệp phục vụ quốc phòng nay sắp trở thành khu phức hợp bao gồm khu nhà phố liên kế, 8 tòa căn hộ cao tầng cao tầng cộng trường học, công viên.


Khu phức hợp Hà Đô Centrosa Garden

Riêng quỹ căn hộ cao tầng dự án Hà Đô Centrosa Garden tạo ra là 2.187 căn hộ cao tầng có qui mô từ 47-240 m2, từ 1-4 phòng ngủ. Nếu chỉ tính mỗi căn hộ cao tầng có 4 nhân khẩu thì chỉ riêng dự án Hà Đô Centrosa đã có gần 10.000 con người sinh sống trong dự án này. Ngoài ra, còn có các trọng điểm thương mai, khu gym thể thao… thường ngày có thể lôi kéo nhiều ngàn người ra vào nơi đây.

Cách Hà Đô Centrosa Garden không xa, ở giao lộ các con phố 3 tháng 2 – Lý Thường Kiệt thuộc địa bàn phường 14 quận 10 là 1 dự án nhà đất qui mô lớn khác là khu phức hợp Xi Grand Court. Khu phức hợp này được thi công trên khu đất có khuôn viên qui mô 17.940,5m2, tổng cộng sẽ có 740 căn hộ cao tầng từ 1-3 phòng ngủ.

Khu phức hợp Xi Grand Court

Và cách đây chỉ vài trăm mét, ở điểm giáp giới quận 10 – quận 11 ở giao lộ các con phố 3 tháng 2 – Lê Đại Hành là công trình dự án The EveRich và The Park Avenue gồm hàng ngàn căn hộ cao tầng đang được thi công, đây tiên liệu sẽ là “điểm đen” về ùn tắc giao thông trong thời gian tới. Ngoài ra, có thể nhắc đến dự án chung cư Thành Thái tọa lạc ở số 7/28 Thành Thái, được thi công trên khu đất có qui mô 10.893m2 có qui mô gần 700 căn hộ cao tầng.

Tình trạng ùn tắc giao thông không ngừng nghỉ diễn ra ở giao lộ 3 tháng 2 – Lý Thường Kiệt

Cùng có đây là hai khu cao ốc văn phòng – trọng điểm thương mại là Viettel Complex và Trung tâm thương mại đa tính năng số 11 Sư Vạn Hạnh sắp đi vào làm việc. Ngoài các dự án qui mô lớn trên, UBND quận 10 cũng đang có kế hoạch biến các khu đất trống vốn là xí nghiệp, đất quốc phòng như C30 Thành Thái, Hồ Kỳ Hòa, trường đua Phú Thọ và các khu chung cư cũ như Sư Vạn Hạnh, Vĩnh Viễn, Lý Thường Kiệt… thành các dự án nhà đất.

Theo Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thi công quận 10 đến năm 2020, qui mô dân số chuẩn bị đến năm 2015 là 254.000 người và đến 2020 là 260.000 người. Sở dĩ UBND TP.HCM đặt ra “hạn ngạch” tăng dân số cho quận 10 trong 5 năm từ 2015 đến 2020 rất thấp, chỉ có 6.000 người vì quận 10 vốn “đất chật người đông”, hạ tầng kỹ thuật như giao thông chẳng thể mở rộng như các quận vùng ven.

Các trục các con phố chính của quận 10 như các con phố 3 Tháng 2, Lý Thường Kiệt, Thành Thái… nơi tọa lạc của các dự án trên vốn đã không ngừng nghỉ tắc nghẽn, nay càng thêm quá tải khi có cả vài ngàn hộ dân di dời đến sinh sống. Nguy cơ quận 10 phải đối mặt đây là vấn đề quá tải hạ tầng là rất dễ cảm thấy.

Sở Giao thông vận tải (GTVT) TP.HCM cho biết, giai đoạn này hiện trạng xây cao ốc, tòa nhà ở các khu trọng điểm mọc lên càng ngày càng nhiều trong khi nhiều tuyến các con phố chưa được đầu tư mở rộng theo đúng quy hoạch. Điều này đã dẫn đến sức ép giao thông tăng ở các khu đông dân cư ảnh hưởng đến giao thông của đô thị.

Theo Sở GTVT, ở các dự án trên Sở không được tham dự góp ý về quy hoạch dự án nhà ở, cao ốc vì trong thủ tục hành chính không có đề nghị lấy ý kiến của Sở do sợ kéo dài thời gian và gây ảnh hưởng đến công đoạn thi công của nhà đầu tư.

Tuy nhiên thời gian gần đây, Sở Quy hoạch và thiết kế đã chuyển cho Sở góp ý kiến về các dự án thi công cao ốc khu dân cư. Theo đây, Sở đã đề nghị chủ đầu tư thuê giải đáp phân tách tác động về giao thông và sau đây cộng Nhà nước mở rộng các con phố… giải quyết giao thông.

Để chuẩn hóa việc đầu tư thi công các công trình cắt giảm ảnh hưởng tác động về giao thông, Sở GTVT đã thuê đơn vị giải đáp đề xuất quy trình để tham khảo theo qui mô, phạm vi dự án, tác động về giao thông, trách nhiệm của chủ đầu tư cần phải làm gì… Từ đây, chủ đầu tư sẽ phân kỳ thực hiện dự án cho thích hợp có hạ tầng giao thông…


Duanmasterianphu.com – Theo Người Đồng Hành

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339