Những thách thức ít biết khi đầu tư phòng trọ cho thuê

Ý thức phòng cháy kém, thuế cao, khó thu tiền… là những thách thức chỉ khi hoạt động phòng trọ nhiều người mới “thấm đòn”.

Chuyên gia BĐS cho thuê Nguyễn Hồng Hải cho biết, nhiều người đã lầm tưởng kinh doanh phòng trọ là kênh đầu tư nhàn hạ, không có rủi ro và dễ thắng. Ông Hải chia sẻ có ít nhất 4 nhân tố bất ngờ có thể trở thành rủi ro lớn mà nhà đầu tư nào cũng cần biết khi làm phòng trọ cho thuê trước khi quá muộn.

An ninh phức tạp

Quản lý con người khó hơn quản lý tài sản. Vấn đề an ninh cho dãy nhà trọ nếu bị xem nhẹ sẽ phát sinh rủi ro ngoài ý muốn đối có người đầu tư kênh này. Không phải khách thuê phòng nào cũng giống nhau. Có người sống lành mạnh nhưng cũng có những đối tượng không ngừng nghỉ nhậu nhẹt, gây rối, cãi vã, đánh nhau. Thậm chí nếu thiếu bí kíp sàng lọc ngay từ đầu, quý khách có thể gặp phải khách thuê thuộc thành phần xấu, tội phạm nguy hiểm. Khách thuê quá phức tạp có thể đe dọa đến việc hoạt động chuỗi phòng trọ bị trục trặc, không ai dám đến trọ, số phòng trống tăng lên, thời gian hoàn vốn kéo dài.Đầu tư làm phòng trọ hay nhà trọ cho thuê không dễ thắng lớn như mọi người lầm tưởng. Ảnh: H.T

Thuế chiếm 10% doanh thu

Nhiều người khi bắt tay vào làm phòng trọ cho thuê không hề biết rằng kênh đầu tư này có quy định giám sát thu thuế. Đây sẽ là khoản phí phát sinh đối có nhà đầu tư phòng trọ chưa lập kế hoạch chi tiết. Theo quy định, thuế lương cá nhân đối có việc kinh doanh phòng trọ được áp theo doanh thu năm. Cụ thể, nếu doanh thu đạt 100 triệu đồng 1 năm (tức 8,4 triệu đồng mỗi tháng) thì người kinh doanh phòng trọ phải nộp 5% thuế lương cá nhân và 5% doanh thu. Như vậy, khi bắt đầu kinh doanh phòng trọ, nhà đầu tư cần lưu ý đến khoản chi này.

Ý thức phòng cháy nổ kém

An toàn cháy nổ ở khu nhà trọ thường không được cơ quan công dụng giám sát, quan tâm đúng mực vì diện tích đầu tư quá nhỏ lẻ so có những khu chung cư cao tầng diện tích lớn. Việc này còn bị lơ là do chính chủ nhà trọ cũng không đủ thời gian, kiến thức để nhắc nhở và tập huấn không ngừng nghỉ về ý thức phòng cháy cho khách thuê. Lỗ hổng này đã khá phổ biến ở đa số những dãy nhà trọ trong nhiều năm qua. Mức cảnh giác cao nhất là đặt những bình chữa cháy mini ở những góc cuối hành lang khu nhà trọ. Do đây, người bắt tay vào xây phòng cho thuê cần lưu ý vấn đề cháy nổ để tránh những rủi ro tiềm ẩn đe dọa suất đầu tư.

Khó thu 100% tiền thuê của khách 1 lần

Việc bỏ ra khoản tiền lớn vào dãy nhà trọ để rồi phải thu tiền lẻ hàng tháng là 1 thách thức không nhỏ đối có nhà đầu tư. Đây gọi là thách thức tính nhẫn nại. Đặc biệt, có những khách thuê đâyng tiền trễ hạn quý khách phải mất thời gian thu tiền nhiều lần. Tiêu tốn nhiều thời gian để thu tiền chưa phải là ca khó nhất. Điều đáng ngại là gặp những khách thuê thuộc thành phần bất hảo, quỵt tiền thuê, xem như thất thu.

Do đây, người kinh doanh phòng trọ cần có kế hoạch dự phòng thất thoát 1 mật độ tiền thuê nhất định hoặc có phương án hiệu quả để thu đủ dòng tiền hàng tháng. Giải pháp được nhiều chủ nhà trọ ứng dụng là giao khoán cho 1 bên đứng ra quản lý và thu tiền. Dĩ nhiên, nhữngh làm này đòi hỏi chủ nhà trọ phải chịu mất 1 khoản phí không nhỏ tính theo năm.

Duanmasterianphu.com – Theo VnExpress

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/mat-bang-du-an-masteri-an-phu-quan-2/