Nỗi khổ nhà đất – Bài 1: Gian nan xin sổ đỏ

Các quy định về đất đai càng càng ngày càng thoáng, thậm chí Nghị định 01/2017/NĐ-CP cho phép cấp giấy chứng nhận quyền có nhà và quyền sử dụng đất (CNQSHN&QSDĐ) cho người sang nhượng đất bằng giấy tay trước ngày 1-7-2014.

Khu đất của ông Đào Ngọc Lâm (quận 9) đã 5 năm xin giấy chủ quyền vẫn chưa xong Ảnh: Thanh Hải

Thế nhưng, dù đã có quy định, vẫn còn nhiều hộ dân sinh sống lâu năm trên mảnh đất gia tộc, muốn có sổ đỏ nếu không chịu “chung chi” thì phải mất hàng năm trời kiện tụng. Dưới đấy là những câu chuyện bất hợp lý điển hình trong vô vàn sự bức xúc của người dân!

Điểm nghẽn… cải nhữngh hành chính?

Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM vừa thực hiện giám sát việc cấp giấy chủ quyền nhà đất ở huyện Bình Chánh – 1 điểm khá nóng về đất đai giai đoạn này – vì năm qua có đến hơn 7.300 hồ sơ bị đề nghị bổ sung, chiếm gần 50% số hồ sơ tiếp nhận (trong khi những huyện khác như Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè chỉ chiếm 7% – 10%). Rồi, đến nay ở sao vẫn còn hàng ngàn hồ sơ của người dân huyện Bình Chánh bị “giam” cả năm qua vẫn chưa được cấp giấy CNQSHN&QSDĐ?

Theo quy định cải nhữngh hành chính thì sau khi tiếp nhận hồ sơ, nếu hồ sơ cần bổ sung gì thì trong vòng 1 tuần cán bộ phải đề nghị người dân nộp bổ sung. Việc giải đáp phải rõ ràng và chỉ 1 lần. Nếu sau 1 tuần cán bộ không đề nghị bổ sung, có nghĩa là hồ sơ đã hoàn chỉnh. Thế nhưng, hàng ngàn người dân ở Bình Chánh đã nộp hồ sơ hoàn chỉnh, đã thực hiện đến khâu cuối cộng là “nộp thuế” và chỉ chờ nhận giấy CNQSHN&QSDĐ. Vậy mà, đã hơn năm qua hồ sơ vẫn bặt vô âm tính.

Ông Võ Hoàng Triều kể, hơn 1 năm trước, vào khoảng tháng 7-2016 gia đình ông xin cấp giấy cho căn nhà số D1/1C, các con phố Dân Công Hỏa Tuyến, ấp 4, xã Vĩnh Lộc A, Bình Chánh (do mẹ ông tạo lập từ năm 1990), biên nhận hẹn trả kết quả ngày 5-9-2016. Hồ sơ đã được duyệt, cán bộ đã đề nghị lên nộp thuế. Ông đã nộp hơn 430 triệu đồng và chờ ngày lên nhận sổ đỏ. Thế nhưng, đến hẹn, ông lên nhận thì cán bộ huyện nói “hồ sơ chờ duyệt”, và đến giờ ông cộng hàng ngàn người dân ở Bình Chánh vẫn phải chờ mà không biết đến bao giờ nhận được. “Trong gia đình nghi kỵ nhau, bản chính đã nộp cho chính quyền nhưng người mẹ không tin con, dẫn đến xào xáo”, ông Võ Hoàng Triều than.

Trao đổi có cán bộ huyện Bình Chánh, chúng tôi được biết, những hồ sơ đây huyện đã chuyển lên Sở Tài Nguyên – Môi trường (TNMT) đô thị, chờ trả lời nhưng đến giờ vẫn chưa có kết quả! Chuyện tương tự không chỉ xảy ra ở huyện Bình Chánh, mà nhiều người dân ở quận Phú Nhuận, quận 5 và đặc thù ở Hóc Môn cũng có hàng ngàn hồ sơ “dính” tương tự. Một hộ ở quận 5 cũng đã nộp thuế gần 500 triệu nhưng chờ nhiều tháng trời vẫn không có được giấy chứng nhận. Điều lạ là, Sở TNMT chuyên quản lý về đất đai, lẽ ra phải tạo điều kiện cho dân thì hồ sơ của dân bị “ách” lại chính là chỗ sở!

Khổ vì “cái giấy chứng nhận”

Ông Đào Ngọc Lâm và 1 số hộ dân ở phường Long Bình, quận 9 đã 5 năm mòn mỏi vì… xin sổ đỏ. 1.400m2 đất vườn (được sang nhượng giấy tay từ người khác) gia đình ông Lâm đã rào lại sinh sống từ nhiều năm qua. Đến khi xin cấp giấy chứng nhận thì UBND quận 9 trả lời lý do đất đây là đất hoang, mà đất hoang phải do phường quản lý – dù đã bị người khác lấn chiếm, phân phối cho gia đình ông ở ổn định, đâyng thuế đầy đủ hơn chục năm. Vì vậy, quận từ chối cấp giấy chứng nhận cho ông. Mặc dù ở Công văn 3356/UBND-ĐTMT năm 2013, UBND TP nói rõ “đất lấn chiếm nhưng người dân sử dụng ổn định từ trước 1-7-2004 mà không có tranh chấp, khiếu nại thì cấp giấy chứng nhận và thu tiền sử dụng đất”. Thế nhưng, quận vẫn từ chối cấp có nguyên nhân “những hộ dân không cung cấp được pháp lý chứng minh quá trình sử dụng đất ổn định”. Giấy tờ chứng minh là gì thì quận không nói rõ (dù ông có giấy sang nhượng và thực ở sinh sống nơi này). Thế là hồ sơ rơi vào… bế tắc!

Cũng gian nan vì cái sổ đỏ, trường hợp của ông Hoàng Công Nhu còn “ngộ” hơn, vì ông mua nhà do Chi cục Thi hành án quận 2 phân phối đấu giá nhưng vẫn không làm được pháp lý. Căn nhà 16/1 các con phố số 21 khu phố 3 phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2 đã có sổ hồng, trong đây Chi cục Thi hành án phân phối luôn phần thi công vượt phép (vẫn nằm trong khuôn viên đất). Đến khi sang tên, UBND quận đề nghị ông phải có xác nhận của UBND phường là nhà được tạo lập trước 1-7-2016. Rồi hồ sơ buộc phải có bản vẽ thực trạng nhà, nên ông Nhu thuê doanh nghiệp đo đạc vẽ từ tháng 4 nhưng đến giờ Phòng Quản lý Đô thị quận 2 cũng không cung cấp tài liệu lộ giới khiến hồ sơ bị ách. Dù Chính phủ đã thực hiện liên thông đến cấp “1 cửa quốc gia” ở những bộ ngành, thế nhưng ở quận 2, dân phải xuống phường ký xác nhận, rồi những phòng trong cộng 1 quận nhưng pháp lý thảo luận đến 3 tháng chưa thông!

Pháp luật giai đoạn này quy định về cấp sổ đỏ rất dễ làm, tên nơi tiếp nhận là “Văn phòng Đăng ký đất đai” nhưng thực ở người dân phải mỏi mòn “xin”. Ông Nguyễn Duy Thức ở 1/5C khu phố 3, phường Tân Chánh Hiệp, quận 12 kể, năm 1998, Công ty Hiệp Tân được UBND quận 12 và TP cho phép thực hiện dự án phân lô hộ lẻ ở Ngã Ba Bầu, phường Tân Chánh Hiệp, quận 12. Nhiều người dân mua nền đã xây nhà. Thế nhưng trong đây chỉ có 40 căn được cấp phép (năm 2003), còn những hộ khác thì chờ đến giờ đã gần 15 năm… Tương tự, ông Lê Phúc Tăng cho biết ở tổ 5, khu phố 3, phường Đông Hưng Thuận, quận 12 có dự án bị chủ đầu tư làm sai quy hoạch phân phối cho dân, để giờ bà con không làm được pháp lý, còn 1 số hộ đã hơn chục năm qua không được phép xây nhà. Trong khi chủ đầu tư làm sai, không bị xử lý…


Duanmasterianphu.com – Theo SGGP

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm