Nỗi lo ngập hầm chung cư

TPHCM mới chỉ bước vào vài tháng đầu của mùa mưa, nhưng đã có không dưới 10 chung cư bị nước tràn vào hầm gây thiệt hạ về của cải vật chất, đặc trưng là xe máy, xe hơi trong các hầm.

Chưa quan tâm khâu quan trọng

Theo Sở Cảnh sát PCCC TPHCM, trong tổng số 15 trường hợp bị ngập hầm chung cư từ đầu mùa mưa đến nay, trên địa bàn quận 2 chiếm 5 trường hợp. Điều này cũng đồng nghĩa có nhận định của nhiều chuyên gia, đa số các trường hợp bị ngập thường nằm trong khu vực vùng trũng, khu vực chỉ 1 trận mưa lớn là ngập.

Nhà cao tầng phải có máy bơm chống ngập

Theo chỉ đạo từ UBND TPHCM, các tòa nhà có tầng hầm phải có máy bơm và máy phát điện dự phòng để có thể khắc phục ngập nước và cấp điện dự phòng cho máy bơm trong trường hợp trời mưa lớn, bị ngắt điện. Các công trình cao tầng lập phương án ứng phó, di dời các phương tiện, tài sản ở tầng hầm trong trường hợp tầng hầm bị ngập nước. Thời gian qua nhiều chung cư, nhà cao tầng có tầng hầm đã xảy ra hiện trạng ngập nước khi mưa lớn, triều cường làm hư hại tài sản của người dân và xe để trong hầm.

Trước đó, Sở Xây dựng TP và Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước TP, đã khảo sát 89 công trình trên địa bàn độ cao từ 9 tầng trở lên có tầng hầm đã đã đi vào làm việc đưa vào sử dụng. Qua kiểm tra có 49/89 công trình chưa nghiệm thu hoặc chủ đầu tư chưa cung cấp được biên bản nghiệm thu hệ thống thoát nước công trình. Riêng về hệ thống thoát nước tầng hầm, có 37/89 công trình chủ đầu tư chưa nghiệm thu, hoặc chưa cung cấp được biên bản nghiệm thu hạng mục.

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành, cho biết thực ở các chung cư bị ngập thường nằm trong các khu vực “vùng trũng” hay có triều cường kèm theo như Thủ Đức, quận 2, Nhà Bè. Chính vì vậy về tiêu chuẩn khi áp dụng xây dựng, chủ đầu tư phải áp dụng khảo sát mực nước mưa, triều cường ở dự án dự kiến xây dựng để xây dựng “cốt nền” của dự án, chắc chắn đối phó có mực nước mưa cũng như mực triều cường ở mức cao nhất.

Bên cạnh, để dự phòng khi trời mưa lớn hay sự cố xảy ra, các chung cư phải có máy bơm dự phòng, hệ thống hầm chứa nước dự phòng để thu nước mưa. Ngoài ra còn có vách ngăn di động để “khóa” các cửa hầm, thậm chí còn phải dùng bao cát để ngăn nước. Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng, nhiều chủ đầu tư không tiên liệu hết các tình huống phức tạp khi mưa lớn, nên nhiều trường hợp có có cũng như không.

Chẳng hạn nhiều chung cư các tủ điện để thấp, nên khi ngập nước không có điện cho máy bơm làm việc. Cũng có 1 số trường hợp nước tràn vô tầng hầm chung cư mà hệ thống bơm nhỏ nên không bơm kịp, do các máy bơm này chủ yếu dùng cho việc chữa cháy hơn là thoát nước.

Ông Lê Viết Hải, Chủ tịch, Tổng giám đốc CTCP Xây dựng Hòa Bình, cho biết thông thường khi xây dựng chung cư nhìn chung và tầng hầm nói riêng, đơn vị kiến trúc phải khảo sát mực triều cường, lượng mưa, độ ngập khi mưa lớn nhất ở khu vực đó để kiến trúc miệng hầm có độ cao an toàn khi mưa. Tuy nhiên, việc khảo sát này không phải khi nào cũng thuận lợi, bởi thời tiết diễn biến càng ngày càng phức tạp.

Các giải pháp tạm thời khi mưa lớn xảy ra như dùng bao cát chắn miệng hầm, kiến trúc ron cao su chắn nước, kéo hệ thống cửa ở miệng hầm để hạn chế nước vào, lắp đặt hệ thống bơm để bơm ngược nước ra ngoài… là các giải pháp tình thế cắt giảm thiệt hại. Từ thực ở này ép buộc các chủ đầu tư, đơn vị kiến trúc phải xem lại công tác kiến trúc để cung cấp tình hình mới.

Nhiêu khê bồi thường

Theo Sở Cảnh sát PCCC, chủ đầu tư, chủ có quản lý sử dụng các tòa nhà phải lập trước phương án ứng phó, di dời các phương tiện, tài sản ở tầng hầm trong trường hợp tầng hầm có nguy cơ ngập nước khi mưa lớn. Thực tế cho thấy 1 số trường hợp rút bí kíp từ các mùa mưa trước bị ngập nên đã có các giải pháp đối phó hữu hiệu trong mùa mưa năm nay như trường hợp tòa nhà số 5 Nguyễn Siêu (quận 1) trong cơn mưa lớn vừa qua.

Về bồi thường cho người bị hại, luật sư Nguyễn Tấn Hải (Đoàn Luật sư TPHCM), cho rằng trong trường hợp người mua căn hộ cao tầng và thuê mua chỗ để xe sẽ thuộc quyền có của họ. Do đó khi trời mưa lớn, nước ngập hầm xe trách nhiệm thuộc về các người có. Nếu các người này mua bảo hiểm xe, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ chịu trách nhiệm. Trong trường hợp người mua căn hộ cao tầng mà không mua hoặc không thuê chỗ để xe, chỗ để xe hơi này thuộc quyền quản lý của chủ đầu tư, và khi nước ngập chủ đầu tư phải chịu mọi trách nhiệm.

Tầng hầm của các tòa nhà chung cư thường thuộc quyền có của chủ đầu tư. Chủ căn hộ cao tầng trong tòa nhà nếu có nhu cầu gửi xe phải thỏa thuận có chủ đầu tư hoặc đại diện của chủ đầu tư và phải trả phí. Theo quy định ở Điều 559 Bộ luật Dân sự, đó là hợp đồng gửi giữ. Nếu thiệt hại xảy ra do lỗi của bên nào, bên đó sẽ chịu trách nhiệm bồi thường, trừ trường hợp bất khả kháng.

Nếu thuộc trường hợp bất khả kháng, cũng phải xét các bên có thực hiện hết trách nhiệm của mình để hạn chế thiệt hại xảy ra hay chưa. Thiệt hại xảy ra trong trường hợp do trời mưa nhiều gây ngập nước tầng hầm, có thể được xem là trường hợp bất khả kháng. Tuy nhiên, trong thực ở vừa qua cho thấy, việc bồi thường thiệt hại khi ngập hầm rất nhiêu khê, nên đa số người có tài sản bị hư đều chịu thiệt thòi.

Chuyên gia thành phố học Nguyễn Minh Hòa cho rằng thời tiết diễn biến càng ngày càng phức tạp, nên về lâu dài các chủ đầu tư cũng như người dân có sử dụng các dịch vụ ở các tầng hầm chung cư đều cực kỳ tỉnh táo đề phòng mỗi khi có mưa; ngoài các giải pháp kỹ thuật có tính lâu dài từ chủ đầu tư, người sử dụng cũng như bộ phận quản lý chung cư đều phải cẩn thận mỗi khi trời mưa lớn hay có triều cường.

Duanmasterianphu.com – Theo Sài Gòn Đầu tư

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm