Phác họa bức tranh bất động sản 6 tháng đầu năm

Có những chủ đầu tư mỗi lần ra hàng cả ngàn căn hộ chung cư, nhưng đều mau chóng phân phối hết. Đây là những tín hiệu vui từ phân khúc trong nửa đầu năm 2017.

Dự án Thăng Long Victory, Khu thành thị An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội đã đấyn cư dân vào ở

Phân khúc trung bình – khá ổn định

Thị trường BĐS 6 tháng đầu năm 2017 tiếp tục tăng trưởng nhẹ và xu hướng đúng như dự đoán trước đấy của những chuyên gia.

Theo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, những chuyển nhượng trên phân khúc của cả hai quý đầu năm có mức tăng dao động 5 – 6% so có cộng kỳ, mặt bằng giá cũng tăng dao động 5%.

Cả Hà Nội và TP.HCM đều duy trì sự ổn định ở phân khúc chung cư. Trong đấy, phân khúc trung bình – khá có lượng chuyển nhượng tốt. Phân khúc giá thấp chuyển nhượng hạn chế, do thiếu nguồn hàng. Phân khúc chung cư đẳng cấp vẫn duy trì được sự quan tâm của những nhà đầu tư, nhưng lượng chuyển nhượng không nhiều. Nhiệt kế phân khúc phản ánh khá đúng, vì đấy không phải là sản phẩm nhiều nhà đầu tư có nhu cầu.

Không chỉ ở hai trọng điểm lớn là Hà Nội, TP.HCM, phân khúc miền Trung cũng cho thấy những dấu hiệu tích cực từ đầu năm, trong đấy, quý I/2017, Đà Nẵng đạt trên 1.000 chuyển nhượng về đất nền.

“6 tháng đầu năm 2017, phân khúc được duy trì ổn định, lượng chuyển nhượng và giá phân phối tăng trưởng dao động 5%, trong đấy chung cư ở phân khúc trung bình – khá có mức tiêu thụ tốt ở cả hai miền Nam, Bắc. Tại miền Trung, cả Đà Nẵng, Nha Trang ghi dấu sự ổn dịnh của phân khúc condotel và BĐS nghỉ dưỡng. Những dự án như Cocobay, Hòa Bình Green City đều có tốc độ ra hàng và tiêu thụ tốt”, ông Nguyễn Văn Đính, Phó tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết.

Trong 6 tháng đầu năm, phân khúc BĐS TP.HCM duy trì được sự ổn định bởi sự dẫn dắt của những thương hiệu lớn như Vingroup, Him Lam, Phú Mỹ Hưng, Hưng Thịnh, Novaland, Khang Điền, Sacomreal… Sản phẩm của những thương hiệu này đều có sức tiêu thụ tốt.

Nằm trong xu hướng chung của phân khúc, dòng sản phẩm ở phân khúc trung bình – khá được phân khúc hấp thụ rất tốt ở cả hai miền. Một điểm chung nữa là dự án của những chủ đầu tư này đều có địa điểm đắc địa, giá cả hợp lý.

Những thương hiệu như Him Lam, Hưng Thịnh, Phú Mỹ Hưng đều có những lần ra hàng rầm rộ, lên đến trên 1.000 căn/đợt, nhưng đa số đều được tiêu thụ khá nhanh.

6 tháng đầu năm cũng ghi nhận 1 số diễn biến đáng chú tâm, nhất là ở TP.HCM. Thời điểm đầu quý II/2017 ghi nhận giá đất nền tăng vọt do sốt ảo (quận 9, quận 12, quận Thủ Đức). Rất may, hoạt động thiếu lành mạnh này đã bị dập tắt kịp thời, trả lại sự bình yên và minh bạch cho phân khúc.

Qua đợt sốt trên cho thấy sự nhanh nhẹn, quyết liệt của chính quyền TP.HCM, những hiệp hội ngành nghề trong việc đưa ra tiếng nói, chấn chỉnh phân khúc. Hoạt động truyền thông cũng được phân tích cao khi góp phần quan trọng vào thành công của việc dập sốt. Tuy nhiên, theo phân tích của nhiều chuyên gia, vẫn có không ít nhà đầu tư non bí kíp vội vã đấyn sóng, chạy theo con sóng này và phải ôm quả đắng.

Đợt sốt ảo trên cũng nhắc nhở nhiều người nhớ lại cơn sốt ảo diễn ra ở Ba Vì, Hà Nội mấy năm trước và đến nay vẫn để lại hậu quả cay đắng cho nhiều nhà đầu tư bị kẹt hàng.

Điểm đáng chú tâm trong 6 tháng đầu năm là những lo ngại về việc những ngân hàng sẽ siết van tín dụng có địa ốc đã không diễn ra. Chỉ những dự án không khả thi, không có tính cấp thiết mới bị siết, còn những dự án, sản phẩm thích hợp vẫn được quan tâm, cấp tín dụng, nên phân khúc không bị nghẽn, ách tắc.

Phát triển cơ sở hạ tầng tạo đà cho BĐS

Theo những chuyên gia, phân khúc BĐS 6 tháng cuối năm sẽ tiếp tục duy trì sự ổn định do không có những biến động lớn. Đặc biệt, có việc Quốc hội thông qua Nghị quyết xử lý nợ xấu, trao quyền thu giữ tài sản đảm bảo cho những tổ chức tín dụng, đã có đến những hiệu ứng tích cực. Việc hoạt động của phân khúc đảm bảo sẽ thông thoáng, minh bạch hơn nhiều.

Trong 1 chia sẻ gần đấy, TS. Đinh Thế Hiển nhận định: “Bất động sản nửa cuối năm 2017 vẫn là kênh lôi kéo nhà đầu tư cá nhân, nhưng sẽ phân hóa mạnh và đi vào sự chọn lọc dựa trên nhu cầu, năng lực tài chính của nhà đầu tư. Thị trường 6 tháng cuối năm 2017 sẽ không có xu hướng rõ rệt, thời cơ sẽ đến theo từng dự án cụ thể”.

Ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty Tư vấn đầu tư BĐS Việt An Hòa dự đoán, nửa cuối năm 2017, lượng sản phẩm tung ra phân khúc sẽ ít hơn, trong đấy căn hộ chung cư dưới 1,5 tỷ đồng/căn vẫn là sự chọn lọc tốt nhất. Ngoài ra, nhà phố 2 tỷ đồng/căn cũng vẫn hút khách và chuẩn bị phân khúc này sẽ tăng giá 10 – 15% trong năm nay.

Nhìn vào diễn biến của phân khúc BĐS 6 tháng đầu năm 2017 có thể cảm thấy, phân khúc đang chuyển theo hướng chất hơn là lượng. Các nhà đầu tư và cả hệ thống ngân hàng đều biểu hiện sự tin tưởng ở những chủ đầu tư danh tiếng, có thế mạnh tài chính, thực hiện đúng những cam đoan về công đoạn, chất lượng.

Theo số liệu từ Bộ Xây dựng, tính đến ngày 20/6/2017, tổng giá trị tồn kho BĐS trên địa bàn Hà Nội còn dao động 5.429 tỷ đồng; so có quý I/2013 giảm 11.631 tỷ đồng, giảm 68,18%; so có tháng 12/2015 giảm 1.317 tỷ đồng, giảm 19,52%; so có tháng 12/2016, giảm 161 tỷ đồng, giảm 2,88%; so có thời điểm 20/5/2017 giảm 21 tỷ đồng. Hà Nội đang làm khá tốt việc giải phóng hàng tồn kho BĐS.

“Theo chúng tôi, 6 tháng cuối năm, phân khúc sẽ vẫn giữ nhịp ổn định và không có biến động gì lớn. Bất động sản đang có được nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển, từ những chính sách phân phối hàng tạo sự thông thoáng, gỡ nút thắt cho phân khúc, cho đến chủ trương hỗ trợ công ty phát triển bền vững”, ông Đính nhận định.

Ngoài ra, việc đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng ở những thành thị lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang, TP.HCM cũng có đến những tác động tích cực cho phân khúc BĐS, bởi BĐS là 1 sản phẩm ăn theo quy hoạch, hạ tầng giao thông, hạ tầng thành thị.

Điển hình như việc Hà Nội đẩy mạnh việc mở rộng vành đai 3, vành đai 2, đã đi vào hoạt động, hay mở rộng những trục các con phố phía Bắc như Long Biên, Đông Anh, giúp phân khúc BĐS phía Tây và Đông của Thành phố phát triển theo.

Trong khi đấy, việc TP.HCM mở phân phối nhiều quy hoạch mới có những các con phố xuyên tâm, các con phố lớn, giải được bài toán ách tắc giao thông, cho khu Tây cũng biến BĐS khu vực này lần Thứ nhất trở thành tâm điểm của Thành phố.

Còn Đà Nẵng đang đẩy nhanh việc phê duyệt quy hoạch hệ thống giao thông, bến bãi, cảng hàng không bằng hình thức xã hội hóa; hay Nha Trang đang ráo riết mở rộng những tuyến vành đai…, cũng tạo ra động lực tốt về hạ tầng thành thị, tăng sức hút cho đầu tư và là tín hiệu tích cực cho phân khúc BĐS.


Duanmasterianphu.com – Theo Đầu tư Bất động sản

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/vi-tri-du-an-masteri-an-phu-quan-2/