Phân lô bán nền ồ ạt quanh dự án sân bay quốc tế Long Thành

Tỉnh Đồng Nai tạm ngưng tách thửa và khu vực quy hoạch 21.000 ha phụ cận dự án sân bay Long Thành chưa được phê duyệt nhưng hiện trạng phân lô phân phối nền vẫn diễn ra ồ ạt.

Kiến trúc nhà ga sân bay Long Thành Phương án kiến trúc nhà ga sân bay Long Thành số 3 trong chương trình lấy ý kiến cùng đồng ở Bảo tàng Đồng Nai (TP Biên Hòa, Đồng Nai).

Giữa tháng 6, Quốc hội chính thức thông qua nghị quyết về việc tách nội dung bồi thường, hỗ trợ, tái an cư thành dự án thành phần để triển khai Cảng hàng không quốc tế Long Thành (huyện Long Thành, Đồng Nai).

Điều này khiến những người đầu cơ đất nền có thời cơ quảng bá, tạo nên cơn sốt giá. Theo 1 cán bộ ngành tài nguyên môi trường tỉnh Đồng Nai, việc phân lô phân phối nền ở khu vực quy hoạch chi tiết 21.000 ha vùng phụ cận dự án sân bay chưa được phê duyệt, khiến công tác quản lý gặp nhiều gặp khó.

Hứa hẹn tách thửa, bao thi công

Thời gian này, dọc những tuyến các con phố đổ về khu vực Long Thành được những doanh nghiệp địa ốc, cá nhân phân phối đất treo đầy bảng quảng cáo. Bên cạnh tỉnh lộ 769 đoạn thuộc xã Lộc An, 1 doanh nghiệp địa ốc có địa chỉ ở thị trấn Long Thành đăng quảng cáo rao phân phối đất xây villa, nhà vườn.Các quảng cáo phân phối đất giá rẻ vùng gần dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành được treo đầy trên cột điện. Ảnh: Ngọc An.

Theo tài liệu này, khu đất rộng gần 600 m2, nhữngh sân bay Long Thành 1,5 km, liền kề 2 khu công nghiệp và gần khu trọng điểm thành phố, tái an cư. Công ty này rao phân phối có giá 2 triệu đồng mỗi m2.

Khi điện thoại trực tiếp qua số tel, 1 thanh niên xưng nhân viên nói rằng doanh nghiệp đang phân phối nhiều lô ở khu vực. Tuy nhiên, mức giá giai đoạn này không còn 2 triệu đồng như tháng trước mà mỗi m2 có giá 3-3,5 triệu đồng.

“Nếu anh mua, doanh nghiệp em sẽ bao thi công có giá chỉ 1-2 triệu đồng. Tỉnh vừa có chọn lọc ngưng tách thửa nhưng bên em làm hồ sơ từ trước khi có chọn lọc này nên anh cứ yên tâm. Anh muốn đất loại nào bên em cũng có”, nam nhân viên vừa mời chào vừa trấn an.

Ở cạnh UBND xã Lộc An (huyện Long Thành), 1 doanh nghiệp địa ốc khác đang tổ chức san lấp mặt bằng để phân phối nền. Nhân viên tên Trung nói giá đất khu vực đang lên cao và khuyên bạn nên mua sớm để hưởng lợi.

Anh cho biết doanh nghiệp đang chờ đã đi vào hoạt động những thủ tục thi công để làm các con phố và hệ thống cống thoát nước.

Trung nói thêm đất qui mô 100 m2 ở đấy có giá 490 triệu đồng và chờ mong tách thửa cho người mua trong thời gian 3 tháng kể từ ngày ký hợp đồng. Theo người này, người mua sẽ có sổ hồng (đất nông nghiệp 50 năm) nhưng có thể thi công công trình nhà ở.

“Mua đất bên em thì yên tâm thi công. Nếu anh muốn chuyển đổi qua thổ cư thì bỏ thêm 1 triệu đồng mỗi m2, bọn em sẽ làm giúp”, Trung chờ mong.

Một người dân cho biết ông thấy giá đất quanh sân bay tăng đột ngột nên liều mình mua 120 m2 có giá 350 triệu đồng để sau này xây nhà ở. Người này nói đất thuộc danh mục sử dụng sản xuất nông nghiệp, không tách thửa được nên giữa ông và người phân phối chỉ hợp đồng bằng hình thức ký giấy tay.

Theo 1 lãnh đạo UBND xã Bình Sơn, đất ở địa phương tăng cao gấp đôi so có hồi đầu năm và hiện trạng rao phân phối diễn ra ồ ạt. Mặc dù tỉnh Đồng Nai đã có chọn lọc tạm dừng trọn vẹn việc tách thửa, việc chuyển nhượng, sang nhượng vẫn diễn ra theo hình thức hợp đồng bằng giấy tay.Một bảng quảng cáo phân phối đất villa có qui mô lên đến 600 m2 gần khu vực dự án sân bay. Ảnh: Ngọc An.

Tình trạng phân lô phân phối nền ăn theo dự án sân bay Long Thành còn diễn ở những xã kế bên của huyện này như Cẩm Đường, Bàu Cạn, Phước Thái…

Mua không cẩn thận sẽ “dính” rủi ro

Theo ông Hoàng Văn Dung, Giám đốc Văn phòng đăng ký nhà đất tỉnh Đồng Nai, việc rao phân phối đất ở vùng phụ cận sân bay Long Thành có 2 luồng.

“Đối có những doanh nghiệp, cá nhân có trong tay pháp lý đất và đem phân phối cho bạn thì đấy là chuyển nhượng thông thường. Những doanh nghiệp, cá nhân quảng cáo trên mạng, không có chủ quyền mà vẫn rao phân phối đất thì đấy là điều nguy hiểm”, ông Dung nói.

“Người mua phải cẩn thận trong chuyển nhượng và nghiên cứu kỹ kỹ ở khía cạnh luật pháp. Nhiều doanh nghiệp cầm trong tay chủ quyền đất thửa lớn và không được tách thửa nhưng họ vẫn tách thành nhiều lô nhỏ để phân phối cho bạn là trái luật”. Ông Dung nói và cho biết thêm, hình thức chuyển nhượng bằng giấy tay là chuyển nhượng bất hợp pháp.

Vì không hiểu rõ luật nên khi mua đất bằng giấy tay, người mua sẽ là người phải chịu thiệt thòi và nhiều rủi ro.

Theo ông Dung, vừa qua nhiều cơ quan tính năng của tỉnh Đồng Nai đã tổ chức thanh, kiểm tra hiện trạng chuyển nhượng đất ở khu phụ cận dự án sân bay Long Thành và yêu cầu chính quyền địa phương phải vào cuộc chấn chỉnh.

Duanmasterianphu.com – Theo Zing

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/chu-dau-tu-du-an-masteri/