Quản lý, vận hành dự án bất động sản: Khối ngoại hào hứng nhập cuộc

Thời mà 1 vài chủ đầu tư vừa lo phát triển, vừa quản lý, hoạt động dự án có lẽ đã qua. Khi đòi hỏi chuyên nghiệp hóa càng ngày càng cao, thì việc giao “đứa con cưng” của mình cho người khác chăm bẵm là dễ hiểu và cư dân sẽ được hưởng lợi từ sự chuyên nghiệp này.Quản lý, hoạt động dự án càng ngày càng có sự tham dự nhiều hơn của 1 vài công ty ngoại. Ảnh: Nguyễn Thành

Khối ngoại tăng thêm hiện diện

Sun Group chọn lọc Accor Hotels và Melia Hotels International để quản lý cho 1 vài dự án Premier Village Phú Quốc Resort và Premier Residence Phú Quốc Emerald Bay, Sun Premier Village Kem Beach Resort; Dự án Panorama Nha Trang được Công ty cổ phần Vịnh Nha Trang tin tưởng giao cho Tập đoàn Tauzia (Indonesia).

Hay mới đó, Savills Việt Nam ra mắt trở thành đơn vị quản lý GĐ 1 Dự án Goldmark City (Hà Nội), CBRE được chủ đầu tư Thăng Long UDIC chọn lọc làm đơn vị quản lý hoạt động Dự án Sun Square (Hà Nội), Dự án Pan Pacific Danang Resort của MBLand Holdings được giao cho tập đoàn quản lý khách sạn Pan Pacific…

Bên cạnh các cái tên đã quen thuộc và sự trở lại mạnh mẽ của Savills, CBRE vốn có thế mạnh trong quản lý, hoạt động 1 vài tòa nhà chung cư, văn phòng, lĩnh vực này cũng xuất hiện thêm các đơn vị quản lý, hoạt động dự án mới. Chẳng hạn, Dự án Scenia Bay (Nha Trang) của Nam Tiến Lào Cai được giao cho tập đoàn khách sạn InVision Hospitality (Thái Lan) quản lý; Tập đoàn Swisstouches, đơn vị quản lý khách sạn danh tiếng Thụy Sỹ cũng tham dự phân khúc này có dự án Condotel Swisstouches La Luna Resort Nha Trang…

Sự phức tạp của 1 vài công việc khai thác, hoạt động, nhất là có dự án BDS kinh doanh như nghỉ dưỡng, văn phòng…, đòi hỏi đơn vị quản lý có bí kíp, sự bài bản, chuyện nghiệp, vừa tuân theo 1 vài nguyên tắc quốc tế, vừa am hiểu quy định địa phương về quản lý 1 vài dự án BDS.

Ngoài ra, có các hệ thống, quy trình, quy định chuẩn từ ban đầu sẽ là nền tảng cho công tác quản lý hoạt động xuyên suốt quãng đời của dự án, làm tăng thêm giá trị BDS, tăng thêm tuổi thọ công trình, cắt giảm kinh phí nhân công và kinh phí hoạt động của dự án

Riêng có 1 vài dự án chung cư, có đặc biệt là nơi có nhiều chủ có, đơn vị quản lý không chỉ chịu trách nhiệm hoạt động 1 vài khu vực sinh hoạt chung, mà còn cung cấp dịch vụ đến tất cả quy mô riêng của cư dân hoặc du khách, giải quyết kịp thời bất kỳ sự cố, vướng mắc nào liên quan đến tài sản riêng của dân cư trong khuân khổ pháp lý, nhằm cắt giảm tối đa mâu thuẫn và chắc chắn danh tiếng cho chủ đầu tư trên phân khúc.

Đây chính là 1 vài giá trị mà 1 vài đơn vị quản lý, hoạt động chuyên nghiệp có lại, cũng là điểm yếu cố hữu trước đó của 1 vài chủ đầu tư khi phải cố ôm thêm mảng hoạt động.

Kỳ vọng về sự “nội địa hóa”

Đặt trọn niềm tin vào đối tác ngoại, bà Cao Thị Thu Hiền, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Nam Tiến Lào Cai cho biết: “Với bí kíp quản lý dày dặn của InVision Hospitality, chúng tôi tin rằng, dự án Scenia Bay sẽ trở thành 1 sản phẩm BDS nghỉ dưỡng đặc biệt quyến rũ ở phân khúc Nha Trang trong thời gian tới”.

Trong khi có việc chọn lọc PMC quản lý, hoạt động cho Dự án Golden Field, đại diện của MBLand, chủ đầu tư dự án chia sẻ: “Lựa chọn PMC làm đơn vị quản lý và hoạt động tòa nhà là 1 chọn lọc có lợi cho 1 vài cư dân tương lai ở đó để tận hưởng trọn vẹn cuộc sống văn minh, tân tiến và an toàn”.

Việc mượn 1 vài bà đỡ mát tay, giàu bí kíp chăm bẵm cho dự án của mình của 1 vài chủ đầu tư được coi là hành động khôn khéo. Dưới góc nhìn của 1 vài chuyên gia, rất có thể, các cái bắt tay hợp tác ban đầu sẽ là tiền đề cho sự chuyển giao công nghệ quản lý sau này.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết: “Các chủ đầu tư đồng ý chia sẻ ích lợi có 1 vài đối tác để sau vài năm sẽ học hỏi được các giá trị cốt lõi của 1 vài đơn vị quản lý, hoạt động chuyên nghiệp và có các 1 vàih triển khai cho riêng mình”.


Duanmasterianphu.com – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm