Qui trình tính tiền sử dụng đất : Cần có lộ trình

Hiệp hội bất động sản TP. HCM (HoREA) đang kiến nghị sửa đổi Luật Đất đai, nhằm gỡ khó cho công ty trong quá trình đầu tư những dự án bất động sản (bất động sản). Thế nhưng, đến giờ câu chuyện này vẫn khó tìm được lời giải.

Nghẽn ở “bảng giá đất”

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho rằng, theo quy trình tính tiền sử dụng đất giai đoạn này vô cùng phức tạp, không minh bạch, mất rất nhiều thời gian và không công ty nào có thể biết trước chính xác số tiền sử dụng đất mà công ty cần phải đâyng là bao nhiêu.

Hiện, công tác xác định, thẩm định giá đất dự án là 2 công đoạn do 2 sở quản lý: Công đoạn xác định phương án giá đất do Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì; công đoạn thẩm định giá đất do Sở Tài chính chủ trì. Trên thực ở chưa có sự phối hợp ăn ý, đồng bộ, để phân khúc bất động sản hoạt động thực sự theo cơ chế phân khúc, quy trình thực hiện xác định tiền sử dụng đất của dự án rất nhiêu khê, “đồng thời là môi trường dễ phát sinh tiêu cực và tạo ra cơ chế xin-cho”, ông Châu nói

Điều đáng nói, cơ sở để tính tiền sử dụng đất là bảng giá đất, tuy nhiên “Bảng giá đất giai đoạn này không tính được tiền sử dụng đất, những quy định thi công bảng giá đất không thích hợp”,” bà Trần Thị Việt Hòa, giảng viên Khoa Quản lý đất đai, bất động sản (Đại học Nông Lâm TP.HCM) nói.

Và 1 nghịch lý vẫn đang diễn ra, bên cạnh nhiều công ty còn nợ thuế, có nhiều công ty muốn nộp tiền sử dụng đất, thì quy trình lại khó. Ông Nguyễn Xuân Quang, Chủ tịch HĐQT Công ty bất động sản Nam Long cho biết “Ngay cả 1 cửa hàng phở còn biết giá vốn bao nhiêu, giá bán bao nhiêu. Vậy mà từ trước đến nay, công ty chúng tôi làm theo kiểu tự mò hết, làm dự án lên tới hàng trăm tỷ, hàng ngàn tỷ đồng nhưng chẳng thể biết trước tiền sử dụng đất phải nộp là bao nhiêu. Đây là 1 rủi ro vô cùng lớn và trên thông lệ quốc tế chẳng ai làm bởi thế”.

Bên cạnh đây, ông Quang cũng nhấn mạnh rằng có quy trình làm bởi thế thì cho đến khi ra được chọn lọc giao đất và số tiền sử dụng đất sẽ phải nộp cần rất nhiều thời gian. Điều này không chỉ làm lỡ rất nhiều thời cơ, giá thành tài chính rất lớn bởi công ty bỏ tiền ra mua đất xong, rồi làm cả đống thủ tục pháp lý kéo dài cả vài năm chưa xong.

“Gỡ” tiền sử dụng đất

Bà Trần Thị Việt Hòa đề xuất hai phương án: Một là ban hành bảng giá đất tăng lên theo giá phân khúc, đồng thời điều chỉnh giảm những mức thuế, tiền sử dụng đất xuống tương đương mức tăng.

Hai là, ban hành 1 bảng giá đất bằng 50% giá phân khúc, khi bồi thường, tính tiền sử dụng đất sẽ cùng thêm 1 hệ số nhất định. Làm như thế sẽ công khai, minh bạch. Người dân, công ty biết được số tiền mình phải đâyng là bao nhiêu

Và để phân khúc địa ốc hoạt động thực sự theo cơ chế phân khúc, HoREA cũng đề xuất 2 phương án sửa đổi. Phương án 1, xem tiền sử dụng đất là 1 sắc thuế. Với nhữngh làm này vừa minh bạch, vừa dễ tính toán và loại trừ được cơ chế xin – cho. Hạn chế việc thu tiền sử dụng đất lần đầu quá lớn mà duy trì nguồn thu bền vững, lâu dài cho Nhà nước.

Phương án 2, cho phép chủ đầu tư dự án được tham dự vào quá trình xác định tiền sử dụng đất và rút ngắn thời gian trong quy trình lập và thẩm định phương án giá đất dự án (trung bình mất từ 1-3 năm), làm lỡ thời cơ đầu tư, kinh doanh, góp phần làm tăng giá thành nhà ở…

Nhìn từ góc độ công ty, ông Quang cho rằng, để gỡ cho “điểm nghẽn” đã kéo dài cả thập kỷ này không hề khó. Theo ông Quang, sau khi xác định xong giá đất, làm công tác thống kê để xác định giá đất tương ứng có bao nhiêu % của bảng giá đất hiện hành, Sở Tài nguyên Môi trường đưa ra con số về nghĩa vụ tài chính mà công ty phải đâyng, điều này nó sẽ đơn giản hóa thủ tục đồng thời giúp cho công ty chỉ cần nhìn bảng giá đất là biết nghĩa vụ tài chính của mình phải đâyng bao nhiêu. Từ đây họ thuận tiện xác định được phương án kinh doanh hiệu quả. “Còn nếu cứ tiếp tục giữ qui trình tính tiền sử dụng đất như giai đoạn này vừa rủi ro lại mất rất nhiều thời gian, mất nhiều nguồn lực cho nền kinh tế”, ông Quang nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Văn Tiến, Vụ trưởng Vụ Nông nghiệp – Nông thôn, Ban Kinh tế Trung ương, ở buổi làm việc có HoREA cũng chia sẻ gặp khó, vướng mắc những công ty đang mắc phải, “tuy nhiên để sửa đổi, bổ sung luật thì cần phải có công đoạn, cần cân nhắc kỹ lưỡng, và sẽ thi công báo cáo trình Bộ Chính trị, Ban Bí thư để tham khảo” ông Tiến nói.


Duanmasterianphu.com – Theo Thanh tra

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339