Quy trình bàn giao căn hộ khách hàng nào cũng nên biết (P2)

Phần 1 của quy trình nhận bàn giao căn hộ chung cư đã đưa ra 4 bước: Nghiệm thu điều hòa; Các thiết bị điện, viễn thông; Kiểm tra tường, trần; Kiểm tra sàn gỗ, sàn gạch. Trong bài này, sẽ trình làng 6 bước kiểm tra còn lại khi nhận bàn giao.

Bước 5: Kiểm tra cửa gỗ, cửa nhôm kính, cửa kính bếp

– Màu sắc: Màu đều, không lệch màu giữa những cửa và trong cộng 1 bộ cửa, kể cả khuôn cửa và nẹp cửa. Không bị cháy đen ở những góc có nẹp trang trí.

– Hoàn thiện: Nhẵn mịn, không bị thô ráp, không bọt khí trên bề mặt (kiểm tra bằng nhữngh dùng tay mà xoa lên mặt gỗ).

– Phải nhìn thấy vân gỗ: Có nhiều cánh khi phun bị cháy mầu, thợ sẽ đè mầu mất vân gỗ như sơn bệt.

– Cánh lắp phải thẳng: Kiểm tra bằng nhữngh mở cửa ra dao động 45 độ, thấy cánh không tự đóng hay tự mở.

– Kiểm tra bản lề, phải sạch sẽ, không dính sơn PU (sơn gỗ), những đầu vít không bị toét, bản lề không bị xước. Bản lề phải đục chìm vào trong khuôn, không lắp nổi trên mặt khuôn.

– Kiểm tra khóa cửa: Đóng cánh cửa, khóa phải dễ không bị kẹt. Thử tất cả những khoá không bị xiết, đút chìa rút chìa nhẹ nhàng. Sau khi đóng cửa cầm tay khóa, giật và đẩy nhẹ, nếu cánh bị lắc tức là đục khóa sai. Cánh cửa khi khóa có độ chặt vừa phải, cánh đục sai sẽ gây tiếng ốn nếu gió từ ban công vào.

– Kiểm tra kích cỡ: Cánh cửa nhữngh sàn tối đa 5mm, nhữngh khuôn cửa tối đa 2mm, nhưng cũng không được sát quá không là bị xệ, chạm đất và chạm khuôn.

– Kiểm tra số lượng chìa cho mỗi khóa, thử từng chìa cho mỗi ổ khóa, lấy băng dính giấy ghi lại dán lên chìa cho dễ tìm về sau.

– Đối có cửa nhôm kính, phải không trầy xước, kéo ra nhẹ nhàng, silicon bơm mép kính và khung nhôm phải đều và bóng phẳng. Khóa cửa nhôm dùng tay giật và đẩy nhẹ, cánh không được rung lắc quá mạnh, khi kiểm tra thì kéo ra vào phải nhẹ, không kẹt, vấp và khi đóng tất cả nhìn khe giữa hai cánh cửa kính phải đều và cộng nằm trên mặt phẳng.


Khách hàng cần kiểm tra kỹ những bước trước khi nhận bàn giao căn hộ chung cư. (Ảnh minh họa: Internet)

Bước 6: Kiểm tra khu vệ sinh

– Đóng hết các con phố thoát nước chậụ, mở vòi nước (cả nóng lạnh để kiểm tra luôn) cho gần đầy sau đó xả nước và quan sát :

Nước chậu thoát trước 01 phút => Không bị tắc, cái nào thoát chậm phải xem lại (tương tự kiểm tra cho chậu rửa ở bếp). Kiểm tra xi phông xung quanh có bị thấm nước không.

– Không có mùi nhà vệ sinh.

– Kiểm tra số lượng phễu thoát sàn: Nguyên tắc tắm đứng riêng, sàn riêng.

– Giật nước bồn cầu và quan sát xem có bị thấm ra sàn không, mở nắp két nước ra quan sát xem van phao có hở không (vẩy 1 giọt mực vào trong bệ xí cho dễ nhìn).

– Các thiết bị khác như sen, vòi, xịt kiểm tra hiện trạng xem có vận hành tốt không, tắt vòi nước còn rỉ ra không.

– Kiểm tra có vòi xối để lấy nước lau nhà không.

– Kiểm tra các con phố cấp nước, thoát nước cho máy giặt.

– Phần ốp lát, kiểm tra như phần lát gạch, riêng mặt đá kiểm tra những cạnh xem có nhẵn bóng không (lấy tay mà sờ).

– Với vách kính tắm đứng đóng cửa lại, mở nước ra, phun nước lên những phần gioăng cửa xem có bị hở nhiều không, kiểm tra xem nước có bắn ra ngoài không, nước trên sàn có thoát kịp không. Kiểm tra silicon có được bắn gọn đẹp hay lem nhem ra ngoài không. Kiểm tra gờ chặn nước phải cao 10 phân. Nếu không đạt, đề nghị sửa chữa.

– Cuối cộng có khu vệ sinh: Khi đảm bảo đã kiểm tra kỹ vệ sinh, thì hứng lấy 1 xô nước đầy, ra ngoài cửa và dội vào trong sàn vệ sinh, quan sát xem nước thoát thế nào, có bị đọng ở đâu không, nếu không đọng và thoát nhanh là ổn.

– Kiểm tra van tổng nước nóng, lạnh từ đồng hồ đo nước ở hộp kỹ thuật hành lang. Đóng mở thử để đảm bảo van tổng cắt nước tốt, không bị hở, đồng hồ có phải đúng đồng hồ đo nước nhà mình không, hay bị đánh dấu nhầm. Yêu cầu cho biết đồng hồ nước có được kiểm định ở những cơ quan nhà nước không? Chốt chỉ số đồng hồ nước.

Bước 7: Kiểm tra tủ quần áo, tủ bếp, tủ gỗ lavabo

– Màu sắc: Kiểm tra như có cửa gỗ, lưu ý là tủ sơn bệt về độ nhẵn mặt trong cánh, những cánh tủ khi kéo phải êm, không kêu, không chạm nhau.

– Hoàn thiện: Cánh tủ không được vênh, lưu ý cánh tủ quần áo rất dễ vênh (ngắm bằng mắt hoặc áp những thước nhôm), cánh mở ra đóng vào không bị chạm vào những cánh/kết cấu khác. Khi đóng những khe hở giữa những cánh, giữa cánh có cánh tủ phải đều, khe hở tối đa không quá 2mm.

– Các bản lề bật cho tủ bếp phải bắt đảm bảo và đầy đủ vít, có cánh có chiều cao <600 thì cần 2 bản lề cho mỗi cánh, lớn hơn phải có từ 3-4 bản lề/cánh. Kiểm tra những ngăn kéo kéo ra nhẹ nhàng. Không tự trôi ra, những ruột ngăn kéo phải được phủ sơn. Cẩn thận nhấc hẳn ngăn kéo ra ngoài nhìn phía trong ruột tủ có sơn hay không. (Thường ăn bớt sơn trong ruột tủ).

– Mặt đá tủ bếp chỗ nối phải phẳng (kiểm tra bằng tay hoặc áp thước nhôm lên), những cạnh phải đánh bóng đều, không còn vết mài, chỗ đặt mặt chậu rửa tiếp xúc có mặt đá phải bơm silicon, vết bơm không được lem nhem.

Bước 8. Kiểm tra Ban công

– Kiểm tra lan can sắt đã sơn chưa có chỗ nào mài chưa hết còn sắc hay nhọn không.

– Cửa kỹ thuật mở vào chỗ cục nóng phải mở ra được nhẹ nhàng.

– Đóng cửa kính làm vài xô nước hắt thẳng vào cửa kiểm tra độ kín, chú ý những khe tiếp giáp giữa khung và tường. Dội xuống sàn lô gia kiểm tra thoát nước.

– Phải đảm bảo có phễu thoát nước riêng ở cả 2 khu Lô-gia và Phòng giặt phơi, riêng biệt có phễu thoát nước máy giặt.

Bước 9. Đo diện tích

– Đo theo những kích cỡ đề nghị trên bản vẽ. Phần diện tích có thể được đưa ra sau, quan trọng là chốt những số liệu kích cỡ đo có bên bàn giao. Bản vẽ nên được in hoặc copy ra A3 làm mấy bản để dễ nhìn, đánh dấu những vị trí đề nghị sửa chữa, có thể chuyển cho chủ đầu tư 1 bản đánh dấu những vị trí cần sửa cho chính xác.

Sau khi hết 9 bước này rồi, để đảm bảo không sót hạng mục gì thì quay về bước 1 để nghiệm thu điều hòa và đừng quên bước 10.

Bước 10. Bước cuối cộng (sau khi kiểm tra những bước không có lỗi cần làm lại, hãy ký bàn giao).

– Tắt hết điện, nước, khóa cửa ban công lại ra cửa đề nghị kiểm tra khóa cửa chính và đề nghị bàn giao những loại remote và chìa khóa. Nên reset lại mã và đặt mã mới, dán niêm phong lại (đề nghị cả hai bên ký vào). Cái này nên làm vì chuyện này đã xảy ra ở nhiều nơi khi nghiệm thu xong rồi nhà thầu vẫn vào và thậm chí đổi, tháo thiết bị.

– Yêu cầu bàn giao những chỉ số đồng hồ điện, nước ở đồng hồ.

– Yêu cầu sơ đồ điện và ống nước để phòng trường hợp khoan trúng khi lắp đặt nội thất.

– Ghi những thay đổi và ý kiến nếu phát hiện lỗi.

– Tập hợp những thay đổi cần sửa chữa theo bảng: Thứ tự, những hạng mục theo nhà mẫu, theo hợp đồng, những hạng mục thực tế, đề nghị, kiến nghị.


Duanmasterianphu.com – Theo Vietnamnet

Tìm hiểu thêm thông tin về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339