Rà soát khu vực hạn chế xây cao ốc ở TP.HCM

Hiện sở QH-KT TP.HCM đang rà soát khu vực hạn chế xây cao ốc. Dự kiến công việc này sẽ đã đi vào vận hành vào cuối năm 2017 để báo cáo UBND TP.

Khu vực trọng điểm TP.HCM đang đối mặt có hiện trạng kẹt xe hầu như không ngừng nghỉ. Trong khi đấy, việc xây chen cao ốc vẫn không ngừng tăng thêm khiến sức ép về giao thông ở đấy càng nặng nề hơn. thảo luận có PV Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Thanh Toàn, Phó Giám đốc Sở QH-KT TP, cho biết hiện sở đang rà soát về 1 số khu vực hạn chế xây cao ốc và đưa ra 1 số tiêu chí về thi công có liên quan. Dự kiến công tác này sẽ đã đi vào vận hành vào cuối năm 2017 để báo cáo UBND TP.

Khởi động đầu năm 2017

* Được biết UBND TP chỉ đạo Sở QH-KT rà soát, xác định 1 số khu vực hạn chế cấp phép xây cao ốc cũng đã khá lâu. Tại sao đến giờ này Sở vẫn chỉ đang ở GĐ tìm hiểu?

+ Ông Nguyễn Thanh Toàn, Phó Giám đốc Sở QH-KT (ảnh): TP giao việc rà soát từ đầu năm và GĐ này Sở vẫn đang làm. Đây là vấn đề không hề dễ làm vì không chỉ rà soát mà còn phải tham khảo, tìm hiểu 1 số tiêu chí kèm theo cho từng khu vực như hệ số sử dụng đất, tầng cao cũng như 1 số chỉ tiêu quy hoạch khác. Tuy nhiên, trong GĐ rà soát này, toàn bộ dự án thi công cao ốc trước khi được Sở Xây dựng cấp phép thì đều phải qua Sở QH-KT và Sở GTVT để phân tích tác động về giao thông. Việc cấp phép thi công (CPXD) có 1 tổ chuyên gia do Sở Xây dựng chủ trì (gồm đại diện 1 số sở, ngành có liên quan như Qh-kT, TN&MT, GTVT, Tài chính…) để tham khảo từng trường hợp cụ thể. Những trường hợp độc đáo thì phải xin ý kiến Sở GTVT bằng văn bản về tác động giao thông.

* Những trường hợp nào thì được xem là độc đáo, thưa ông?

+ Chẳng hạn 1 số khu vực mà hạ tầng giao thông chưa được đầu tư thi công theo quy hoạch được duyệt hoặc là khu trọng điểm nội thành. Nếu GĐ này công trình cao ốc chắc chắn giao thông thì được cấp phép cho xây, còn không thì phải hạ thấp tầng cao xuống.

* Như ông nói, việc CPXD cao ốc có cả tổ chuyên gia có sự tham dự của 1 số sở, ngành có liên quan. Tổ chuyên gia này có lẽ đã phải tính toán rất kỹ rồi nhưng vì sao cao ốc vẫn mọc lên ở 1 số chỗ hạ tầng chưa chắc chắn?

+ Đúng là thực ở ở 1 số khu vực hạ tầng yếu, kết nối giao thông chưa hoàn chỉnh cũng được CPXD cao ốc. Nhưng đấy là GĐ trước năm 2017, khi đấy nếu dự án cung cấp đủ điều kiện phù hợp quy hoạch, không tranh chấp, có hồ sơ pháp lý về đất đai đầy đủ thì đều được tham khảo cấp giấy phép thi công. Đến đầu năm 2017, khi ở Hà Nội có 1 số chung cư mọc lên trong 1 số con hẻm nhỏ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến giao thông, Thủ tướng Chính phủ cũng đã đề nghị TP.HCM phải tham khảo, phân tích tác động giao thông lên hạ tầng khi cấp phép cho 1 số công trình cao ốc.

Độ vênh

* Tại sao không dùng quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc hoặc kiến trúc thành thị vốn đã tích hợp toàn bộ nhân tố về chỉ tiêu quy hoạch, giao thông, tầng cao… để CPXD cao ốc, không phải mất thời gian lấy ý kiến 1 số sở, ngành liên quan?

+ Thiết kế thành thị và quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc ứng dụng có 1 số công trình phổ biến, bình thường, thấp tầng hoặc dễ làm như nhà ở riêng lẻ thì rất thuận lợi. Riêng công trình cao tầng thì phải cân nhắc kỹ. Điều này cũng lý giải vì sao Luật Quy hoạch thành thị có quy định cấp giấy phép quy hoạch cho dự án. Khi nhà đầu tư được công nhận chủ đầu tư thì công trình đấy phải được cấp giấy phép quy hoạch. Các công trình cao tầng đòi hỏi phải có phân tích tác động nhiều mặt như giao thông, dân số… nên buộc phải có giấy phép quy hoạch. Và bởi thế việc duy trì tổ chuyên gia tham khảo CPXD là cần thiết.

* Nếu vậy, việc CPXD cao ốc vẫn còn tùy thuộc vào tổ chuyên gia cho từng trường hợp thì sẽ không tránh khỏi nhân tố cảm tính?

+ Bởi vậy nên tôi cho rằng cần phải có 1 chương trình kế hoạch phát triển thành thị bài bản để làm cơ sở CPXD. Chẳng hạn con các con phố này năm năm nữa mới làm thì dự án cũng năm năm nữa mới được đưa vào sử dụng, khi đấy nhà ở mới đồng bộ có hạ tầng giao thông. Còn như GĐ này, thực ở cho thấy là ở nhiều khu vực các con phố giao thông chưa quy hoạch nhưng nhà ở đã mọc lên nên có độ vênh và thiếu sự đồng bộ.

* Có ý kiến cho rằng khi Nhà nước bỏ tiền ra làm hạ tầng, 1 số dự án hoặc công trình xung quanh cũng được hưởng lợi nên nhà đầu tư phải có nghĩa vụ đấyng góp tiền cộng Nhà nước làm hạ tầng. Ông phân tích gì về ý kiến này?

+ Tôi đồng tình có ý kiến này. Khi Nhà nước làm hạ tầng, các con phố sá thì hệ số sử dụng đất và giá trị đất lên rất là cao. Chính 1 số nhà đầu tư cũng được hưởng lợi trong khi không phải đấyng góp đồng nào. Thực tế lâu nay đã có 1 số câu chuyện là công ty đấyn gió đầu tư. Chẳng hạn như metro đang hình thành, họ mua đất gần đấy, khi làm xong metro, giá trị đất của họ lên rất cao nhưng Nhà nước chẳng thu được gì cả. Hoặc ví dụ công ty mua đất trong hẻm, khi Nhà nước mở rộng các con phố thì thành đất mặt các con phố, họ được hưởng mà mình không thu được gì. Với 1 số trường hợp này, Sở kiến nghị mạnh dạn thu mới có nguồn lực đầu tư cho cơ sở hạ tầng và đấy cũng là điều hợp lý. Chủ đầu tư phải có nghĩa vụ đấyng góp. Tuy nhiên, GĐ này mình chưa có luật, chưa có chính sách bán hàng điều tiết nguồn thu từ 1 số công trình kiến trúc bên trên, 1 số dự án phát triển thành thị nên không dám thu, nếu thu là sai luật.

* Xin cám ơn ông.

Hiện nay Sở QH-KT TP phối hợp có Sở GTVT rà soát 1 số khu vực ùn tắc để tìm hiểu đề ra chỉ tiêu quy hoạch, hệ số sử dụng đất, tầng cao phù hợp. Trong GĐ này, nếu hạ tầng chưa được thực hiện theo quy hoạch thì cần phải giảm 1 số chỉ tiêu. Chẳng hạn, 1 tuyến các con phố quy hoạch là 20 m, tầng cao là 30 tầng nhưng các con phố đã đi vào vận hành mới chỉ có 10 m và Nhà nước chưa thi công các con phố theo quy hoạch thì chỉ số tầng cao có thể sẽ giảm xuống còn 15 tầng. Khi nào giao thông được thực hiện đúng theo quy hoạch thì mới cho làm đúng tầng cao như quy hoạch. Vì GĐ này điều dễ thấy nhất chính là hạ tầng giao thông và nhà ở không đồng bộ đã gây ra ùn tắc nghiêm trọng.

Ông NGUYỄN THANH TOÀN,Phó Giám đốc Sở QH-KT TP.HCM

Cao ốc ăn theo hạ tầng

Thời gian qua, ở TP.HCM nở rộ 1 số dự án ăn theo hạ tầng. Dọc 1 số tuyến các con phố metro, tuyến cao tốc, cao tốc Hà Nội, 1 số tuyến các con phố dự phóng, 1 số tuyến các con phố sẽ mở rộng lộ giới…, 1 số dự án cao tầng đua nhau mọc lên như nấm.

Đường Phổ Quang, quận Tân Bình mặc dù chỉ có 1 đoạn ngắn chưa đầy 2 km nhưng phải oằn mình gánh năm dự án khu nhà chung cư. Tuyến các con phố này rất hẹp lại có tỷ lệ phương tiện di chuyển cao, vì vậy chẳng thể không lo lắng khi hàng ngàn căn hộ cao tầng đi vào vận hành sẽ kéo theo 1 khối lượng lớn cư dân cộng phương tiện dồn về tuyến các con phố này, khi đấy hiện trạng ùn tắc sẽ phát triển thành đáng ngại hơn rất nhiều.

Cũng tương tự, đoạn các con phố Ung Văn Khiêm (quận Bình Thạnh) dù rất nhỏ nhưng chung cư mọc lên dày đặc để đấyn đầu việc con các con phố này được quy hoạch mở rộng…

TP.HCM đang đối mặt có hiện trạng ùn tắc giao thông càng ngày càng nghiêm trọng. Việc 1 số cao ốc ăn theo hạ tầng giao thông như trên khiến bài toán gỡ ách tắc thêm nan giải. Các chuyên gia giao thông kiến nghị ngay từ bây giờ phải chấm dứt hiện trạng cao ốc ăn theo 1 số công trình hạ tầng giao thông này, trước mắt là khu vực trọng điểm TP và 1 số nơi không ngừng nghỉ xảy ra kẹt xe.


Duanmasterianphu.com – Theo PLO

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm