Sang tên ‘sổ đỏ’ sẽ bị đánh thuế

Từ chỗ không chịu thuế, Bộ Tài chính đề xuất đánh thuế chuyển quyền sử dụng đất khi sửa đổi luật Thuế giá trị tăng thêm. Nếu được chấp thuận, giá BDS tiên đoán sẽ tăng.

Tính thuế GTGT đối có chuyển quyền sử dụng đất sẽ làm giá BDS tăng

ẢNH: GIA KHIÊM

Quyền sử dụng đất không phải là hàng hóa

Theo tờ trình chỉnh sửa luật Thuế giá trị tăng thêm (GTGT), Bộ Tài chính đưa ra 2 phương án tăng thuế suất thuế GTGT từ mức 10% giai đoạn này lên 12% từ ngày 1.1.2019; hoặc tăng theo công đoạn lên 12% kể từ ngày 1.1.2019 và 14% từ 1.1.2021. Trong đây phương án tăng từ 10% lên 12% từ ngày 1.1.2019 được yêu cầu cân nhắc. Như vậy chuyển quyền sử dụng đất (QSDĐ) nếu đưa vào diện chịu thuế GTGT sẽ tiến hành mức thuế suất là 12%.

Ông Nguyễn Đình Trung, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Hung Thinh Corp., lập luận ở VN đất đai chưa được xem là hàng hóa, bởi thế thuật ngữ khi chuyển nhượng pháp lý trên phân khúc dùng là “mua bán QSDĐ” chứ không gọi là “bán đất”. Chính vì vậy từ trước đến nay luật Thuế GTGT không xem QSDĐ là đối tượng chịu thuế. Do đây, đề xuất đánh thuế vận hành chuyển QSDĐ là không thích hợp có bản chất chung của pháp luật chứ không riêng gì luật Thuế GTGT. Cùng quan điểm, ông Phan Vũ Hoàng – Phó tổng giám đốc dịch vụ giải đáp thuế Deloitte VN, cho hay theo định nghĩa về hàng hóa quy định ở luật Thương mại, QSDĐ không làm hài lòng điều kiện để được coi là hàng hóa, bởi thế không thuộc đối tượng điều chỉnh thuế GTGT. Đất được coi là tài sản độc đáo, không được sản xuất, di chuyển, tiêu dùng như 1 hàng hóa lẽ thường. QSDĐ là quyền về pháp lý, bởi thế việc coi QSDĐ không phải hàng hóa và liệt kê vào đối tượng không chịu thuế GTGT là thích hợp tinh thần luật thuế hiện hành.

Giá BDS sẽ tăng

Ông Nguyễn Đình Trung cho biết cơ cấu 1 sản phẩm BDS (bất động sản) đã bao gồm nhiều loại thuế và phí. Các loại chất liệu, vật tư đầu ra đều đã chịu thuế GTGT vào cấu thành giá sản phẩm. Do đây, nếu đánh thuế GTGT chuyển QSDĐ là đánh thẳng vào người tiêu dùng. Đề xuất này cũng dễ dẫn đến hiện trạng thuế chồng thuế, từ đây đẩy giá bán bất động sản tăng lên, làm ảnh hưởng đến chọn lọc chuyển nhượng của người mua khiến phân khúc cũng bị ảnh hưởng.

Theo tính toán của ông Bùi Quang Tín, Đại học Ngân hàng TP.HCM, giá trị QSDĐ đối có căn hộ cao tầng chung cư chiếm dao động 20 – 30%, nếu phần này chịu thuế GTGT thì mức tăng giá nhà vào dao động 2 – 3%. Còn đối có nhà phố, mức tăng giá sẽ mạnh hơn. Đó là chưa tính đến mức tăng thuế GTGT đối có chất liệu xây dựng từ 10% lên 12%. Nếu tính tổng mức tăng thuế thì giá nhà đất sẽ tăng lên nhiều hơn mức trên. Người cuối cùng chịu phần tăng thêm này không ai khác là bạn.

Ông Bùi Quang Tín nhận định Nghị quyết Quốc hội vừa đưa ra để giải quyết nợ xấu, chủ yếu là bất động sản. Chính sách thuế này đưa ra sẽ khiến cho giá bất động sản tăng lên, tác động đến người mua cuối cùng và sẽ làm chậm lại quá trình xử lý nợ xấu. “Giải quyết nợ xấu giúp phân khúc chạy nhanh lên, tạo thanh khoản cho dòng tiền thì có chính sách bán hàng này, phân khúc sẽ chậm lại và việc xử lý nợ xấu cũng chậm theo. Ngoài ra sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc mua nhà của người dân, nhất là dân nghèo”, ông Tín nói.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA), tính toán, đối có căn hộ cao tầng chung cư, tiền sử dụng đất chiếm từ 8 – 15%, nhà phố dao động 30% và villa dao động 50%. Nếu tiến hành thuế suất GTGT 10% đối có căn hộ cao tầng chung cư, giá nhà sẽ tăng dao động 1,5%, nhà phố 3% và villa 5%. HoREA kiến nghị không tiến hành thuế GTGT khi chuyển QSDĐ. “Việc đề xuất tăng thuế GTGT từ 10% lên 12% sẽ dẫn đến mặt bằng giá nguyên nhiên chất liệu, nhận thầu xây dựng, nhân công… tăng, giá bán nhà tăng lên. Cho nên đề xuất tiến hành đánh thuế GTGT lên QSDĐ cần cực kỳ cẩn thận”, ông Châu khuyến cáo.

Một số loại thuế, phí khi người dân mua bán bất động sản

Thuế lương cá nhân: 2% trên giá mua bán

Lệ phí trước bạ đối có nhà, đất: 0,5%.


Duanmasterianphu.com – Theo Thanh niên

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339