Sao cứ phải chọc trời? Sao cứ giữa thủ đô?

Trong khi nói chuyện cấm xe máy để giảm ùn tắc thì Hà Nội lại đề xuất thi công ở khu vực ga Hà Nội 1 “thành phố ga” có những toà nhà 200m, đến 70 tầng. Những toà nhà chọc trời thực sự, như những cái “chêm người” đâyng vào nút cổ chai hạ tầng mà ùn tắc đã không còn chịu nổi!

Nhà 70 tầng chọc trời sẽ mọc lên ở ga Hà Nội? (Ảnh Dantri)

Đồ án của HN cho biết Quy hoạch khu vực ga có tổng qui mô 98,1 ha. Tổng dân số của khu vực này được quy hoạch dao động 44.000 người, trong đây có tái an cư tại chỗ dân số hiện trạng dao động 40.300 người.

Và ghê nhất là 9 phân vùng không gian công dụng có những khu tài chính, thiết kế cao 40-70 tầng, khu thương mại quốc tế, khu lối sống mới 40-60 tầng, khu nghỉ dưỡng thành phố 40-60 tầng, khu ga các con phố sắt 40-70 tầng.

Có nghĩa là trọng điểm tài chính chọc trời. Thương mại quốc tế chọc trời. Nghỉ dưỡng chọc trời. Chung cư chọc trời. Và rồi kìa, cả khu ga các con phố sắt cũng chọc trời.

Chúng ta đang nhìn thấy những biển người đứng chôn chân bất lực mỗi độ…tan tầm. Chúng ta đang bơi trong những biển nước mênh mông mỗi khi mưa xuống, dù lớn, dù nhỏ. Nói thẳng băng, sự quá tải hôm nay chính là vì căn bệnh thành phố hóa bừa bãi, vô chính phủ. Chính là vì những tòa nhà chọc trời mọc lên khắp nơi.

Hãy xem xét trường hợp Hoàng Liệt phường.

Trước khi lên phường, Hoàng Liệt là xã thuần nông có dao động 4.500 hộ, 14.000 dân. Chỉ trong 5 năm thành phố hóa, dân số của Hoàng Liệt tăng đột biến có dao động 8.500 hộ. Tổng dân số tăng gần gấp 5 lần (32.000 người)

Đến hết 2017, Hoàng Liệt nhận thêm 12.000 căn hộ chung cư và hàng ngàn lô thấp tầng. Dự báo, dân số của phường này sẽ tăng 200% (có dao động 20.000 hộ, tương ứng 80.000 dân).

Viết rõ 1 câu thế này: 8 vạn dân cho 1 phường.

Sự tăng thêm dân số cũng như hiện trạng dồn nén dân cư đang khiến HN chịu quá tải cả ở những trường học, những trung tâm y tế, quá tải cả có sự quản lý của chính quyền mà sự tắc nghẽn mặt các con phố mới chỉ là bề nổi của tảng băng mà thôi.

Nếu vô vàn những nhà chọc trời lại tiếp tục mọc lên ngay giữa nội đô trong khi các con phố sá chẳng thể mở rộng thì có cấm luôn xe bốn bánh Hà Nội cũng sẽ vẫn ùn tắc.

Sẽ là võ đoán nếu nói có những ông chủ, những nhóm lợi ích đứng sau đồ án quy hoạch chọc trời kia. Nhưng dù có dù không, Hà Nội cũng không nên chơi 1 canh bạc mà phần thua thuộc về nguoi dân kia.

Bởi họ sẽ rất khó để giải đáp có những người dân phải từ bỏ xe máy để tránh tắc các con phố.

Duanmasterianphu.com – Theo Lao động

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339