Savills: Giá nhà ở Việt Nam cao gấp 25 thu nhập trung bình người dân

Savills Việt Nam vừa ra công bố mới nhất về phân khúc căn hộ cao tầng Việt Nam có chủ đề “Làn sóng lớn”.

Giá nhà đang cao gấp 25 lần thu nhâp trung bình của người dân Việt Nam.

Cụ thể, trong quý 2, lượng chuyển nhượng ở Tp.HCM tăng 67% so có cộng kỳ năm ngoái, đạt11.600 căn hộ cao tầng. Trong khi đây, ở Hà Nội tăng 13% có 6.800 căn hộ cao tầng được phân phối ra thành công.

Tại Tp.HCM, căn hộ cao tầng hạng C chiếm 62% số lượng chuyển nhượng. Phân khúc hạng B chiếm thị đa số hơn ở Hà Nội có hơn 42%.

Trong so sánh khu vực, Việt Nam có mật độ dân cư thành thị thấp và đang trong quá trình dịch chuyển 1 lượng lớn dân số từ khu vực nông thôn ra một số thành thị. Đô thị hoá đang diễn ra có tốc độ mau chóng. Điều này cộng có diện tích trung bình hộ gia đình thấp đang tạo ra nhu cầu nhà ở lớn.

Khoảng 27% cư dân thành thị Việt Nam đang sống trong điều kiện nhà ở chất lượng thấp.

Tuy nhiên, dẫn nguồn Numbeo, Savills cho hay, khả năng chi trả căn hộ cao tầng của người dân Việt Nam thấp nhất so có một số nước trong cộng khu vực.

Cụ thể, giá nhà ở Việt Nam đang cao gấp 25 lương trung bình của người dân. Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, lương bình quân của người dân Việt Nam trong năm 2016 là gần 50 triệu đồng/năm. Trong khi đây, giá nhà ở Malaysia cao gấp 10 lần lương, giá nhà Philippines cao gấp 18 lần lương, giá nhà Indonesia và một số nước khác như Thái Lan, Campuchia, Singapore cao từ 20-23 lần lương của người dân.

So sánh này chỉ ra, tiềm năng và thời cơ của phân khúc căn hộ cao tầng vừa túi tiền, dưới 900 USD 1 m2 ở phân khúc Việt Nam là rất lớn.

Đáng lưu ý, Savills chỉ ra rằng, số lượng căn hộ cao tầng được bàn giao hàng năm liên tục tăng mạnh.

Năm 2015 Tp.HCM và Hà Nội mỗi nơi có hơn 10.000 căn chung cư được đưa vào sử dụng. Năm 2016, Hà Nội có hơn 25.000 căn hộ cao tầng bàn giao (tăng gấp đôi năm trước) còn Tp.HCM có dao động 15.000 sản phẩm.

Sang năm 2017, căn hộ cao tầng được bàn giao ở phân khúc Hà Nội và Tp.HCM lên đến đỉnh điểm, mỗi thành thị có dao động 35.000 căn hộ cao tầng được bàn giao. Đây là nguồn cung phá mọi kỷ lục của phân khúc từ trước tới nay và điều này tạo nên nhiều sức ép đè nặng phân khúc nhà ở cho thuê.

Dự kiến, đến năm 2018, Hà Nội có dao động gần 30.000 căn hộ cao tầng được bàn giao và Tp.HCM có hơn 30.000 căn hộ cao tầng được ban giao.

Cũng theo báo cáo của Saviils, Hà Nội có lợi suất cho thuê (BĐS nhà ở) đạt 7,4% còn Tp.HCM là 5,8%, chỉ số này cao hơn Jakarta (5,2), Kuala Lumpur (4,8), Manila (4,3), BangKok (4,0), Singapore (3,7).

Với hiệu suất này, phân khúc đầu tư BĐS nhà ở cho thuê ở Việt Nam dẫn đầu một số nước trong khu vực và được phân tích quyến rũ hơn một số phân khúc kế bên.


Duanmasterianphu.com – Theo VnEconomy

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm