Số phận “đất vàng”

Gần đây, giới đầu tư, cũng như người dân TP.HCM bàn luận sôi nổi về việc nghĩa trang Bình Hưng Hòa (quận Bình Tân) được quy hoạch trở thành khu phức hợp thương mại, nhà ở. Ngay tức thì, “cò đất” thổi giá BDS quanh khu vực này lên mức “không có”.

Xét cho cộng, các tài liệu quy hoạch kiểu như ở Bình Hưng Hòa, “cò đất” là thành phần hưởng lợi nhiều nhất, chỉ thiệt thòi đối có các ai nằm trong vùng quy hoạch vì chẳng biết khi nào dự án mới thành hiện thực.

Một số khu “đất vàng” trên địa bàn TP.HCM là các ví dụ điển hình. Giai đoạn 2007 – 2008, đô thị đã quy hoạch hơn 20 khu “đất vàng”, kêu gọi nhà đầu tư chủ yếu thông qua cơ chế đấu thầu. Nhưng đến thời điểm này, các khu đất được đưa vào khai thác chỉ đếm được trên đầu ngón tay, cụ thể có khu Eden (nay là Trung tâm thương mại Union Square, quận 1), chợ Văn Thánh (nay là Pearl Plaza, quận Bình Thạnh).

Trong khi đây, khu tứ giác Trần Hưng Đạo – Phạm Ngũ Lão – Nguyễn Thái Học, khu Mả Lạng (quận 1) vẫn chưa có động tĩnh, 1 phần vì vướng giải phóng mặt bằng, phần vì quá trình đấu thầu xảy ra nhiều vấn đề lình xình. Còn các khu như 164 Đồng Khởi (quận 1), từ năm 2009, dù đã có dao động 70 nhà đầu tư “nhòm ngó” nhưng đến năm 2015, hai công ty được chỉ định là Hongkong Land và Sumimoto & Development đã xin rút khỏi dự án.

Riêng dự án Lavenue Crown (góc các con phố Hai Bà Trưng – Lê Duẩn) vẫn nhiều năm bất động, dù trước đây, đơn vị phát triển đã không ít lần chờ mong “đưa vào vận hành trong năm nay”, nhưng chẳng chốt năm nào!

Nhức nhối nhất có thể kể đến là khu bán đảo Bình Quới – Thanh Đa (quận Bình Thạnh), hơn 3.000 hộ dân ở đây phải sống chung có “quy hoạch treo” hơn 20 năm nay.

Còn nhớ, năm 2009, ở kỳ họp của Hội đồng nhân dân TP.HCM cuối năm đây, vấn đề “quy hoạch treo” bán đảo Thanh Đa từng làm nóng nghị trường, các quyết tâm tháo gỡ đã được nhắc đến nhưng đến nay, tài liệu về tập đoàn A, tập đoàn B được chỉ định làm nhà đầu tư vẫn râm ran nhưng “vùng đất vàng” này vẫn thế!

Gần đây, để tránh trường hợp dự án bị trì trệ nhiều năm liền do vướng đền bù, giải phóng mặt bằng, nhiều công ty BDS đề xuất thành lập tổ chức phát triển quỹ đất đảm trách nhiệm vụ đền bù, giải tỏa.

Những công ty nào có đủ tiềm lực sẽ tham dự đấu giá dự án phát triển sau đây, song song đây là thiết lập nên các điều khoản ràng buộc công ty triển khai, nếu quá thời hạn, dự án sẽ bị thu hồi để giao cho nhà đầu tư khác.

Duanmasterianphu.com – Theo DNSG

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339