Sốt đất nền ngoại thành Hà Nội: Chính quyền địa phương nói gì?

Trước tài liệu đất nền ở huyện Đông Anh (Hà Nội) đang sốt, có nơi tăng tới 70%, cơ quan tính năng đã lên tiếng phủ nhận, cho rằng tài liệu sai có thực ở ở địa phương.

Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VnRea) đưa ra nhận định đất thổ cư ở huyện Đông Anh (Hà Nội) tăng đến 70%. Từ nhận định đấy, nhiều người cho rằng đất nền huyện Đông Anh lại lên cơn sốt sau một vài năm trầm lắng.

Giá tăng 10%, cò thổi lên 40%

Theo 1 số môi giới đất nền ở Đông Anh, nơi nhiều người tìm mua nhất là 2 xã Vĩnh Ngọc và Hải Bối. Xã Vĩnh Ngọc có địa thế thuận lợi khi nằm sát chân cầu Nhật Tân mới khánh thành. Tuyến một vài con phố Nhật Tân – Nội Bài và quốc lộ 5 kéo dài (dẫn tới cầu Đông Trù) đi qua chính giữa xã Vĩnh Ngọc, tạo ra hệ thống giao thông tân tiến, dễ dàng.

Xã Hải Bối cũng có địa thế đẹp khi nằm cạnh sông Hồng và cầu Thăng Long. Từ xã Hải Bối đi cầu Thăng Long hay Nhật Tân vào nội thành đều rất dễ dàng. Ngoài ra, sắp tới khu thành phố thành phố tương lai của Hà Nội sẽ dần được hình thành xung quanh trục Nhật Tân – Nội Bài. Người dân xung quanh đấy gián tiếp được hưởng hệ thống hạ tầng tiện ích đồng bộ.

Với giao thông thuận lợi, đất nền Đông Anh càng ngày càng được nhiều người quan tâm. Ảnh: Hiếu Công.

Vì một vài nguyên nhân trên, đất ở xã Vĩnh Ngọc và Hải Bối được nhiều người săn đấyn. Một số người mua để ở vì có nhu cầu thực sự, 1 số mua để đầu tư. Tuy nhiên, theo người dân ở xã Vĩnh Ngọc, đất nền được mua đầu tư chiếm tới 60%. Số lượng mua để ở thực sự chỉ dao động 40%.

Người dân địa phương cho biết thêm kể từ năm 2009-2010 đã có rất nhiều cò đất vận hành ở Đông Anh. Nơi vận hành nhộn nhịp nhất vẫn là 2 xã Hải Bối và Vĩnh Ngọc. Kể từ khi cầu Nhật Tân khánh thành, cò đất càng ngày càng nở rộ. Nếu người nào từ xa đến, không tìm hiểu kỹ sẽ được chào giá trên trời về đất nền. Giá phân phối có thể cao hơn 15-40% so có thực ở. Do vậy, giá đất khu vực này cao chủ yếu là do bị làm giá, đẩy lên.

Anh Nam, 1 môi giới đất ở địa phương, cho rằng phân phối đất cũng như bất cứ hàng hóa nào, môi giới hay cò đất càng chào được giá cao thì càng được hưởng nhiều hoa hồng.

Trong thực ở, có địa điểm đẹp gần cầu Nhật Tân, giá đất xã Vĩnh Ngọc khu vực một vài con phố lớn dao động 30-40 triệu đồng/m2, trong ngõ 15-25 triệu đồng/m2. Tại xã Hải Bối, giá phân phối đất nền chỉ 12-20 triệu đồng/m2. Một số địa điểm đẹp giá phân phối mới có thể chạm mức 30 triệu đồng/m2.

Tại Đông Anh, nơi được nhiều người tìm mua đất nhất là xã Vĩnh Ngọc. Ảnh: Hiếu Công.

Anh Bình, 1 người dân ở xã Vĩnh Ngọc, cho rằng giá đất ở đấy chỉ nhích hơn trước 10-20%, chẳng thể có sốt. Nhưng người mua thường dính bẫy cò thổi giá lên rất cao. Ví dụ, đất mặt một vài con phố có thời điểm đã bị đầy lên đến 150-170 triệu đồng/m2, trong ngõ lên 30-35 triệu đồng/m2.

Chính quyền phủ nhận

Ông Trần Thế Huy, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Ngọc, khẳng định không có chuyện sốt đất ở xã này như tin đồn thời gian qua. Theo ông Huy, giá đất nền có địa điểm đẹp, mặt một vài con phố ở xã Vĩnh Ngọc chỉ tăng dao động 10-20%.

Về lượng chuyển nhượng, Chủ tịch xã Vĩnh Ngọc tài liệu là rất ít và chỉ có cò thổi giá. Bản thân người dân có đất thổ cư rao phân phối cũng không ai mua. Ông Huy khuyến cáo người mua đất ở Vĩnh Ngọc cũng như khu vực huyện Đông Anh nên tìm hiểu kỹ tài liệu về giá đất, cảnh giác để tránh bị lừa.

Ông Nguyễn Chí Dũng, Phó giám đốc Sở Xây dựng TP. Hà Nội, cũng phủ nhận việc đang sốt đất ở huyện Đông Anh. Ông Dũng tài liệu một vài số liệu không chính xác về phân khúc được cò đất đưa ra để phục vụ cho một vài dự án của chủ đầu tư, hoặc 1 nhóm người mua gom đất rồi thổi giá bung hàng.

Thông tin phân phối đất xuất hiện khắp nơi ở xã Vĩnh Ngọc. Ảnh: Hiếu Công.

Sở Xây dựng TP. Hà Nội thừa nhận giai đoạn này chỉ mới minh bạch được tài liệu số lượng dự án được phép phân phối nhà, nhưng lượng chuyển nhượng chẳng thể nắm hết được. Ngoài ra, việc thi công hệ thống tài liệu báo cáo phân khúc BDS 1 một vàih chính xác rất khó, bởi chính mình một vài sàn chuyển nhượng, công ty báo cáo cũng không thật.

Vào đầu tháng 7, bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc Bộ phận giải đáp và tìm hiểu Savills, cũng cảnh báo một vài nhà đầu tư nên thận trọng, không nên đầu tư theo tâm lý đám đông khi một vài quy hoạch còn chưa rõ ràng.

Bà Hằng cho rằng đối có một vài mảnh đất đã có sổ đỏ và quy hoạch rõ ràng thì nhà đầu tư có thể sẽ yên tâm. Tuy nhiên, khi chính nhà đầu tư chưa rõ quy hoạch thì phải cực kỳ cẩn thận trước khi đổ tiền đầu tư.Vị trí xã Vĩnh Ngọc (huyện Đông Anh).

Duanmasterianphu.com – Theo Zing

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/chu-dau-tu-du-an-masteri/