“Sốt” đất quanh sân bay Tân Sơn Nhất: Cảnh giác với thủ đoạn “thổi” giá

Hiện nay các phương án mở rộng, nâng cấp sân bay Tân Sơn Nhất đang được cơ quan quản lý tham khảo, tìm hiểu, nhưng giới “cò đất”, “đầu nậu” đã lợi dung tài liệu này để đẩy giá đất lên cao.

Đất nền “khu dân cư” Tân Trụ quanh sân bay Tân Sơn Nhất được rao phân phối có giá cao ngất ngưởng. Ảnh: Xuân Tình/TTXVN

Trong thời gian qua, Trung ương và Tp. Hồ Chí Minh đã có các chủ trương, tìm hiểu, đề xuất đúng đắn trong việc nâng cấp, mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất nhằm giải quyết hiện trạng quá tải cũng như việc đầu tư các dự án giảm ùn tắc giao thông cửa ngõ sân bay.

Trong đấy có chủ trương bàn giao đất quốc phòng để mở rộng 1 số tuyến các con phố quanh sân bay, mở thêm nhà ga lưỡng dụng khu vực các con phố Hoàng Hoa Thám, đề xuất mở thêm cổng tiếp cận sân bay trên các con phố Thống Nhất, Trường Chinh, Phạm Văn Bạch, Tân Sơn, Quang Trung thuộc địa bàn các quận Tân Bình, Gò Vấp.

Các phương án này đang được Trung ương và Tp. Hồ Chí Minh tham khảo, tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi thông qua, thậm chí đang trong GĐ mời các đơn vị giải đáp quốc tế tham dự.

Thế nhưng, lợi dụng các tài liệu kể trên, giới “cò đất”, “đầu nậu” ở Tp. Hồ Chí Minh đã bắt đầu “kích” giá đất quanh khu vực sân bay Tân Sơn Nhất lên cao, nhằm gom đất phân phối lại thu lợi. Mặc dù việc “thổi giá” chưa đến mức báo động, nhưng lại tiềm ẩn nhiều rủi ro đối có người mua cũng như phân khúc nhà ở khu vực phía Tây, Tây Bắc thành phố.

Hiện nay theo quy hoạch cũng như thực ở phát triển thành phố cho thấy, trên các tuyến các con phố quanh sân bay Tân Sơn Nhất như: Cộng Hoà, Hoàng Hoa Thám, Trường Chinh, Tân Sơn, Quang Trung, Nguyễn Oanh… đều đã hình thành các ô phố hoàn chỉnh, phủ kín nhà, hầu như không còn đất trống.

Việc sinh hoạt, buôn phân phối kinh doanh ở các tuyến các con phố kể trên diễn ra nhộn nhịp nên hiếm hoi mới thấy treo biển “phân phối nhà”, mà chỉ có biển “cho thuê nhà”.

Đại diện trọng điểm môi giới nhà đất trên các con phố Quang Trung (quận Gò Vấp) cho biết, hơn 1 tháng trở lại đấy có nhiều người đến ký gửi nhà đất ở các tuyến các con phố giáp sân bay Tân Sơn Nhất như: Tân Sơn, Phạm Văn Bạch, Quang Trung, Hoàng Hoa Thám, Nhất Chi Mai… có giá phân phối tăng từ 20 – 30% so có giá phân khúc.

Đơn cử, nhà mặt phố các con phố Bình Giã (cắt các con phố Hoàng Hoa Thám), quận Tân Bình có quy mô 78m2, nhưng giá phân phối lên tới 7,4 tỷ đồng (94,8 triệu đồng/m2). Một người có nhà 3 tầng trên các con phố C1 (gồm 1 hầm 3 lầu, quy mô 79m2) giáp giới các con phố Hoàng Hoa Thám, quận Tân Bình cho biết, đang cho thuê lại có giá 25 triệu đồng/tháng hoặc sẵn sàng phân phối có giá 7,9 tỷ đồng.

Theo khảo sát của Công ty định giá BĐS Gạch Vàng, giá đất 1 số tuyến các con phố gần sân bay trên địa bàn quận Gò Vấp như: các con phố Quang Trung hiện có mức giá từ 117 triệu đồng/m2, các con phố Nguyễn Oanh có giá từ 58,4 – 74,4 triệu đồng/m2, các con phố Phạm Văn Đồng có giá từ 84,3 – 103 triệu đồng/m2.

Còn ở quận Tân Bình, giá đất 1 số tuyến các con phố cũng có giá cao “ngất ngưởng” như : các con phố Hoàng Hoa Thám có giá từ 161 – 210 triệu đồng/m2, các con phố Trường Chinh giá từ 180 – 212 triệu đồng/m2, các con phố Tân Sơn giá từ 71 – 88 triệu đồng/m2, các con phố Cộng Hoà giá từ 111,8 – 133,6 triệu đồng/m2…

Theo chuyên viên thẩm định giá của Ngân hàng ACB, các đơn giá nói trên vào thời điểm giai đoạn này khi chuyển nhượng có thể tăng từ 10 – 20%.

Trong vai người đi mua đất, phóng viên tiếp cận được cái gọi là “khu dân cư Tân Trụ”, quận Tân Bình (nằm trên các con phố Tân Trụ, sau các con phố Tân Sơn giáp giới sân bay Tân Sơn Nhất về phía Bắc), được phân lô tách thửa, có giá phân phối từ 2,85 tỷ đồng/nền (quy mô từ 57,6m/nền).

Ông Phúc, 1 “cò đất” ở đấy cho biết, khu dân cư gồm 24 nền, chủ yếu phân phối cho giới đầu cơ, hiện đã phân phối được 6 nền. Nếu không mua sớm thì sẽ không còn giá “mềm”, sắp tới sẽ tăng lên do sắp mở cổng vào sân bay Tân Sơn Nhất trên các con phố Hoàng Hoa Thám, Tân Sơn (!). Ông Phúc còn cho biết, sẵn sàng nhận ký gửi của khách mua để phân phối lại có chiết khấu 1%.

Trao đổi có phóng viên, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp. Hồ Chí Minh cho rằng, cơn “sốt ảo” giá đất nền vừa qua là 1 ví dụ điển hình cho việc kinh doanh nhà đất theo tin đồn để trục lợi.

Nếu có mở thêm cổng vào sân bay thì sẽ phải mở rộng thêm các con phố đã đi vào hoạt động, khi đấy sẽ có người được hưởng lợi từ nhà hẻm trở thành nhà mặt các con phố, nhưng cũng có người bị giải toả trắng. Đi cộng có việc mở rộng các con phố sẽ là các tiện ích giao thông, cây xanh, thoát nước, nên giá BĐS ở các địa điểm này sẽ tăng lên 1 cách môi trường xung quanh, hợp lý.

“Hiện nay các phương án mở rộng, nâng cấp sân bay Tân Sơn Nhất đang được cơ quan quản lý tham khảo, tìm hiểu, nhưng giới “cò đất”, “đầu nậu” đã lợi dung tài liệu này để đẩy giá đất lên cao. Đây là thủ đoạn “thổi giá” dựa trên tin đồn chưa có căn cứ. Vì thế người dân cần tỉnh táo, cảnh giác có các chuyển nhượng để tránh rủi ro”, ông Lê Hoàng Châu chia sẻ.

Trong khi đấy, ông Lê Hoàng Hà, Chủ tịch UBND quận Gò Vấp cho biết: Sự phát triển kinh tế – xã hội của quận Gò Vấp trong thời gian qua là lý do chính lôi kéo lượng người nhập cư về đấy sinh sống, làm việc.

Tuy nhiên, bên cạnh đấy cũng có lý do liên quan đến tài liệu triển khai các dự án giải quyết ùn tắc quanh sân bay Tân Sơn Nhất nên tăng lên lượng người mua nhà ở các tuyến các con phố gần sân bay.

“Năm 2017 giá đất trên địa bàn quận có tăng lên, nhưng tăng lên theo tài liệu dự án mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất thì không rõ nét lắm. Bởi lẽ từ đầu năm 2016 giá đất trên địa bàn quận Gò Vấp có mức tăng cao hơn các tháng đầu năm 2017.

Việc tăng giá đất ở 1 số tuyến các con phố gần sân bay Tân Sơn Nhất ở quận Gò Vấp là sát có nhu cầu thực ở của phân khúc, trong đấy các chuyển nhượng chủ yếu phục vụ cho mục đích sử dụng”, ông Lê Hoàng Hà khẳng định.

Duanmasterianphu.com – Theo TTXVN

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm