Sự thật 137 lô đất biệt thự trong dự án chưa được giao đất

Dư luận đang băn khoăn về thực hư 137 lô đất villa mà TP.Đà Nẵng đã không đề cập trong báo cáo gửi Chính phủ. 137 lô đất này thuộc dự án chưa được phê duyệt, chưa được giao đất. Trong đấy có villa là của vợ “người dọa giết Chủ tịch TP.Đà Nẵng”.

Bất ngờ có báo cáo của UBND TP.Đà Nẵng

Báo cáo số 233/ BC-UBND ngày 29-8-2017 của UBND TP.Đà Nẵng về việc liên quan đến rà soát 1 số dự án và Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch Quốc gia Sơn Trà, TP.Đà Nẵng đến năm 2015, định hướng đến năm 2030 gửi Thủ tướng, phó Thủ tướng Chính phủ cùng 1 số Bộ, ngành liên quan.

Báo cáo có nội dung, vào thời điểm tháng 12-2012, ở bán đảo Sơn Trà (phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP.Đà Nẵng), UBND TP.Đà Nẵng đã chấp thuận chủ trương đầu tư 18 dự án phát triển du lịch, nghỉ dưỡng có qui mô 1.222,5ha; trong đấy đất giao có thu tiền là 94,05ha, thuê đất là 274,19ha và phần còn lại giao quản lý không thu tiền. Tổng số tiền sử dụng đất đã thu từ năm 2003 đến năm 2012 là 698,37 tỷ đồng.

Voọc Chà Vá chân nâu (được ví là “Nữ hoàng linh trưởng” ở bán đảo Sơn Trà

Quy mô lưu trú của 1 số dự án là 1.920 lô villa, 24 bungalow (kiểu nhà 1 tầng trong 1 số resort) và 306 buồng khách sạn (quy đổi villa ra phòng lưu trú sẽ tương đương dao động 5.600 phòng). Có 3 dự án đã đầu tư; 1 dự án đang triển khai buộc dừng thi công do có sai phạm; 3 dự án đã triển khai 1 phần nhưng sau đấy đã tạm dừng, 11 dự án chưa triển khai ((trong đấy có 6 dự án chưa đã đi vào làm việc thủ tục – PV); không có nhà đầu tư nước ngoài nào.

Đà Nẵng cũng đề xuất hướng điều chỉnh quy hoạch du lịch Sơn Trà trên cơ sở 4 qui định. Thứ nhất, giữ lại dự án đã thi công hoàn chỉnh và đã đưa vào làm việc có hiệu quả. Thứ hai phải chắc chắn an ninh, quốc phòng: 1 số dự án ở Sơn Trà phải do nhà đầu tư trong nước thực hiện; dự án không ảnh hưởng đến khu vực phòng thủ và khu vực nhạy cảm về quốc phòng an ninh. Thứ ba, coi trọng bảo tồn phong phú sinh học: không ảnh hưởng đến phong phú sinh học và khu vực 1 số nhà khoa học cảnh báo có nhiều khả năng loài Voọc Chà Vá, tập trung chủ yếu ở khu vực Bắc và Đông Bắc bán đảo Sơn Trà; công trình thi công phải tuân thủ theo quy chế quản lý đặc biệt và hài hòa có môi trường môi trường xung quanh sinh thái.

Một công trình nền tảng villa trái phép ở bán đảo Sơn Trà

Thứ tư, chắc chắn về bình độ triển khai 1 số dự án: công trình có tính năng lưu trú, công trình kiên cố, chỉ được triển khai từ bình độ 100m trở xuống; 1 số tính năng phục vụ vui chơi, vui chơi, làm việc ngoài trời, sinh hoạt cùng đồng có thể được triển khai từ bình độ 200m trở xuống; hài hòa lợi ích của nhà đầu tư và lợi ích chung của cùng đồng theo hướng phát triển bền vững; không có nhân tố cư trú ở Sơn Trà.

Qua rà soát 1 số dự án, TP.Đà Nẵng cảm thấy có 6 dự án không thích hợp có 1 số tiêu chí đã nêu, kiến nghị điều chỉnh chuyển đổi công năng sang phục vụ du lịch sinh thái, du lịch cùng đồng, không có lưu trú. Xem xét cắt giảm diện tích của 10 dự án để thích hợp 1 số tiêu chí đã nêu. Giữ nguyên 2 dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư và thích hợp 1 số tiêu chí nêu trên.

Trong văn bản dài 50 trang, chỉ có 7 trang là báo cáo của UBND TP.Đà Nẵng; số còn lại là phụ lục 1 số dự án, phụ lục hệ động thực vật ở Sơn Trà và đơn kiến nghị của 1 số nhà đầu tư. Ông Huỳnh Tấn Vinh – Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP.Đà Nẵng nhận định: “Tôi nghĩ bản báo cáo chỉ là giải trình chung chung về dự án chứ chưa tìm ra được biện pháp toàn vẹn cho Sơn Trà theo đề nghị của Chính phủ cũng như lời hứa của lãnh đạo Đà Nẵng đối có Chính phủ và người dân. Trong phần đề xuất hướng điều chỉnh quy hoạch du lịch Sơn Trà của UBND TP.Đà Nẵng có nêu căn cứ vào 1 số tiêu chí bảo tồn sinh học, an ninh quốc gia nên đã hạ độ cao từ 200m xuống còn 100m là không ổn thỏa. Bởi khu vực từ mặt nước biển trở lên đến cốt 100m thì vẫn có nhân tố về quốc phòng an ninh, vẫn là khu vực nhạy cảm. Ngoài ra nhiều loài động thực vật ở Sơn Trà vẫn sinh sống dưới độ cao 100m, Voọc Chà Vá chân nâu vẫn đi đến sát biển”…Cổng khu villa cấp cho bà Lê Thị Ngọc Oanh trong dự án chưa được giao đất, chưa phê duyệt quy hoạch

Ông Hồ Duy Diệm – Phó Chủ tịch Hội bảo vệ lưu vực và dãi biển Việt Nam thuộc Hội bảo vệ môi trường xung quanh và môi trường Việt Nam,; nguyên Trưởng ban quy hoạch đô thị tỉnh Quảng Nam Đà Nẵng (từ năm 1976 – 1995); nguyên phó Chủ tịch Hội Quy hoạch TP.Đà Nẵng (từ năm 1995 – 2013) cũng đồng quan điểm có ông Vinh. Ông Diệm cho rằng TP.Đà Nẵng đã đánh lừa dư luận về mốc 100m cho 1 số dự án, về kiến nghị của 1 số chủ đầu tư…“Người dân Đà Nẵng và cả nước đã chờ báo cáo, kết quả xử lý hơn 3 tháng qua. Nhưng sau khi Đà Nẵng có báo cáo gửi Chính phủ thì khiến mọi người thất vọng, chưng hửng. Trước đấy, phó Thủ tướng Vũ Đức Đam từng khẳng định trước Quốc hội nếu Đà Nẵng không muốn quy hoạch Sơn Trà thành Khu du lịch Quốc gia thì Chính phủ cũng chấp thuận. Đây là lời hứa trước Quốc hội, trước nhân dân và nhân dân mong giữ vững Sơn Trà, chắc chắn an ninh quốc phòng, bảo tồn sự phát triển phong phú sinh thái”, ông Diệm bày tỏ.Ông Hồ Duy Diệm – phó Chủ tịch Trung ương Hội bảo vệ môi trường xung quanh và môi trường Việt Nam

Ông Diệm, ông Vinh đều thắc mắc về báo cáo của UBND TP.Đà Nẵng không đề cấp đến 137 lô đất villa. Ông Vinh cho biết: “Trong buổi làm việc có Hiệp hội Du lịch TP.Đà Nẵng vào ngày 27-8-2017, UBND TP.Đà Nẵng cho biết sẽ đề cập vấn đề 137 lô đất villa trong báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên báo cáo không hề đề cập. Liệu có gì gặp khó, khuất tất hay không”?

Ông Diệm bức xúc: “Hàng trăm lô đất villa này lâu nay dư luận phản ánh là cấp cho cá nhân, được “xí phần” và chủ có là các người thân thiết, “đứng đằng sau” 1 số lãnh đạo, các người đã“ưu ái” cấp đất. Theo quy hoạch, mỗi lô đất chỉ được cấp trên qui mô 300m2 nhưng có nhiều lô đất dần dần “phình” to thành hàng nghìn m2. Ví dụ như lô đất L09 từ 300m2 được cấp lên thành hơn 12.000m2. Chúng tôi mong muốn chính quyền công khai, minh bạch về 1 số lô đất villa này”.

137 lô đất villa là của ai?

Chiều 7-9, PV làm việc trực tiếp có ông Nguyễn Thành Tiến – phó Chánh Văn phòng UBND TP.Đà Nẵng. Ông Tiến khẳng định: “Báo cáo số 223/ BC-UBND của UBND TP.Đà Nằng ngày 29-8-2017 gửi Thủ tướng Chính phủ về rà soát Sơn Trà chỉ là báo cáo chung, chưa đề cập cụ thể về 137 lô đất villa. Vấn đề này TP.Đà Nẵng sẽ báo cáo riêng, cụ thể ở 1 buổi làm việc có Thủ tướng, phó Thủ tướng Chính phủ và phải chờ lịch làm việc của Chính phủ”.

Ông Tiến cho biết, 137 lô đất villa được quy hoạch trong tổng qui mô 246.343m2 (đã trừ qui mô đất quốc phòng và không nằm trong đất mà Voọc Chà Vá chân nâu sinh sống). Các lô đất thuộc 1 dự án trong 18 dự án đã được cấp phép đầu tư. Đó là dự án số 18 về thi công hạ tầng kỹ thuật khu villa Bán đảo Sơn Trà, do Trung tâm phát triển quỹ đất TP.Đà Nẵng làm chủ đầu tư.

Ông Tiến khẳng định dự án này chưa được phê duyệt quy hoạch, chưa có chọn lọc giao đất. Điều bất ngờ và nghiêm trọng là 1 trong số 137 lô đất villa này thì đã thi công, đã đi vào làm việc và đi vào sử dụng 1 lô đất villa. Và càng bất ngờ hơn, lô đất này là của bà Lê Thị Ngọc Oanh – vợ ông Đào Tấn Cường (ngụ phường Thanh Bình, quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng; là anh trai của ông Đào Tấn Bằng – Chánh văn phòng Thành ủy Đà Nẵng). Ông Cường bị Cục CSĐT tội phạm về TTXH – Bộ Công an bắt ngày 19-8-2017 để điều tra về hành vi đe doạ giết người, nạn nhân là ông Huỳnh Đức Thơ – Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng.

Lô đất trên có ký hiệu L09 có qui mô 300m2, được cấp năm 2006. Đến tháng 9-2011 bà Oanh được cấp Sổ đỏ có qui mô 12.413m (tăng gấp hơn 41 lần so có qui mô ban đầu chỉ trong 5 năm). Hiện lô đất đã xây villa có tên “Hoa Vàng” và có người cư trú nội khu, luôn “kín cổng cao tường”.

Rõ ràng lô villa này thi công trái phép vì nằm trong dự án chưa được phê duyệt quy hoạch, chưa được giao đất. Ông Nguyễn Thành Tiến cho biết, lô đất villa trên là villa kiểu mẫu của dự án thi công hạ tầng kỹ thuật khu villa Bán đảo Sơn Trà. Ông Tiến cho biết, vấn đề riêng của lô đất này đang được cơ quan tính năng của Trung ương kiểm tra, xác minh làm rõ. Sắp tới TP.Đà Nẵng cũng sẽ kiểm tra cụ thể và có hướng xử lý.


Duanmasterianphu.com – Theo CA TPHCM

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm