Tái định cư 10 năm vẫn không trả được tiền nhà

Do không có khả năng trả nợ nên đa phần 1 vài hộ tái an cư đã phân phối nhà đến nơi khác kiếm kế sinh nhai.

Ảnh minh họa.

Nhiều hộ dân thuộc diện di dời trong 1 vài dự án cải tạo, chỉnh trang thành thị ở TP.HCM đã được bố trí tái an cư theo dạng mua nhà trả góp hoặc thuê nhà ở xã hội. Tuy nhiên, gần chục năm sau khi được bố trí tái an cư, rất nhiều hộ dân mua nhà tái an cư lẫn thuê nhà ở xã hội cho biết họ không có khả năng trả nợ do cuộc sống quá gặp khó.

Tiền bồi thường không đủ mua nhà

Chung cư Tân Mỹ, quận 7 là chung cư tái an cư cho 1 vài hộ dân bị giải tỏa ở chương trình di dời, giải tỏa, chỉnh trang thành thị rạch Ụ Cây, quận 8. Đã về sinh sống ở chung cư này bảy năm nay nhưng đa phần người dân chỉ trả góp được 1 ít rồi sau đây không có khả năng trả nữa. Thậm chí có không ít trường hợp từ khi về ở đến nay chưa trả được đồng nào.

Ông Nguyễn Trung Quân được bố trí căn hộ cao tầng tái an cư ở lô B chung cư Tân Mỹ có giá gần 500 triệu đồng. Sau khi trừ số tiền được bồi thường, hỗ trợ, ông còn nợ Nhà nước số tiền hơn 377 triệu đồng. Tuy nhiên, từ khi dọn về đây, ông bị bệnh nằm liệt giường và năm ngoái đã qua đời. Em gái ông là bà Nguyễn Hạc Đoan Trâm thì thần kinh không ổn định, lại mất sức lao động, phải ở nhà chăm mẹ già hơn 80 tuổi trong căn nhà gần như không có bất cứ vật dụng gì. Bà Trâm cho biết do gia cảnh nghèo khó, không có nghề nghiệp lại bệnh tật nên đến nay số tiền nợ vẫn chưa trả được đồng nào. “Gia đình tôi cũng muốn trả nợ cho Nhà nước lắm nhưng gia cảnh chúng tôi quá gặp khó. Việc lo chạy từng bữa ăn, trang trải sinh hoạt hằng ngày và thuốc thang chữa bệnh cũng còn chật vật nên thật sự không có khả năng chi trả” – bà Trâm nói.

Năm 2010, gia đình bà Nguyễn Thị Liên được bố trí tái an cư ở căn A710 lô A chung cư Tân Mỹ có giá 530 triệu đồng. Trong khi tổng số tiền bà Liên được bồi thường hơn 390 triệu đồng, số tiền còn lại dao động 140 triệu đồng bà Liên được trả góp trong 15 năm. Trong năm Thứ nhất, bà Liên cũng trả được dao động 10 triệu đồng và từ đây đến nay không trả thêm được đồng nào. “Tôi đang làm tạp vụ cho 1 nhà hàng ở quận 6, mỗi ngày được 80.000 đồng trong khi phải nuôi con bệnh tật và hai đứa cháu. Do tình cảnh nghèo khó nên đứa cháu ngoại hiện đã tám tuổi nhưng không biết chữ vì không có tiền cho đi học” – bà Liên cho biết. Bà Liên rất lo lắng, sợ sẽ bị thu hồi lại nhà vì không trả được nợ.

Đó cũng là nỗi lo chung của rất nhiều hộ dân tái an cư ở chung cư Tân Mỹ. Vì không có 1 vàih nào kiếm ra tiền, lại nợ nần không có khả năng chi trả nên đa phần 1 vài hộ tái an cư đã phân phối nhà đến nơi khác kiếm kế sinh nhai. Theo người dân, trọn vẹn lô A có hơn 300 căn tái an cư thì đến nay chỉ còn 20-30 hộ, còn lại đã phân phối hoặc cho người ngoại khu thuê. Tại lô B cũng chỉ còn rải rác 1 số ít hộ tái an cư, còn lại là người ngoại khu thuê lại để ở.

Không đủ sức trả trước sáu tháng tiền nhà

Chung cư An Sương, phường Đông Hưng Thuận, quận 12 cũng là nơi được dành để bố trí tái an cư cho 1 vài hộ dân bị di dời trong chương trình chỉnh trang rạch Ụ Cây, quận 8. Trong đây, đa phần người dân không đủ điều kiện tái an cư được bố trí về thuê nhà ở chung cư này trong thời hạn 30 năm. Tuy nhiên, các người dân thuê nhà tái an cư ở đây cũng nghèo khó chẳng kém gì các người được mua trả góp.

Bà Trần Thị Lan thuê căn hộ cao tầng C1-003 ở chung cư An Sương đến nay đã bảy năm. Theo thông báo của Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận 8, bà Lan phải trả trước sáu tháng tiền thuê nhà, mỗi tháng hơn 2,8 triệu đồng (tổng số tiền hơn 17 triệu đồng) mới được nhận nhà. Bà Lan chạy vạy khắp nơi mới kiếm đủ số tiền nộp cho Nhà nước. Bà Lan cho biết khi vận động người dân di dời, lãnh đạo quận 8 tài liệu người dân sẽ được thuê có giá 400.000-500.000 đồng/tháng. “Tuy nhiên, hai năm sau khi chúng tôi về ở thì mới nhận được hợp đồng cho thuê nhà có giá mỗi tháng hơn 2,7 triệu đồng. Bà con chúng tôi ở đây đa phần nghèo khó, làm thuê làm mướn kiếm cơm qua ngày cũng không đủ ăn. Nói cô đừng cười chứ tiền rác mỗi tháng 20.000 đồng mà cũng không đâyng nổi, phải nợ đến nay đã sáu tháng rồi, lấy đâu ra mỗi tháng vài ba triệu đồng để đâyng tiền thuê nhà” – bà Lan nói. Được biết gần như toàn bộ người dân thuê 176 căn hộ cao tầng tái an cư ở chung cư An Sương hiện đều chưa đâyng tiền thuê nhà dù đã về đây sinh sống bảy năm.

Thu hồi tiền nợ rất gặp khó

Theo Công ty Dịch vụ công ích quận 8, trong 600 căn hộ cao tầng tái an cư ở chung cư Tân Mỹ, quận 7, hiện đã bố trí được 352 căn, trong đây có đến 213 trường hợp mua phân phối cho người khác, còn lại 110 căn hộ cao tầng. Công nợ phải thu tính đến ngày 30/6/2017 là hơn 16,6 tỉ đồng.

Tương tự, ở chung cư tái an cư Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh có gần 2.500 căn hộ cao tầng và nền đất, hiện đã bố trí gần 700 căn hộ cao tầng và nền đất. Theo Công ty Dịch vụ công ích Bình Chánh, tổng số tiền người dân còn nợ thuê và mua nhà tái an cư đến thời điểm này là gần 8 tỉ đồng.

Theo nhiều doanh nghiệp dịch vụ công ích quận, huyện khác, việc thu tiền nợ mua, thuê nhà tái an cư hiện gặp rất nhiều gặp khó do người dân không đủ khả năng chi trả.

Sẽ trình TP tham khảo

Thực trạng nhiều người dân còn nợ tiền mua nhà, thuê nhà tái an cư Sở Xây dựng TP cũng đã nắm tài liệu và đang giao cho 1 vài quận, huyện rà soát, thống kê danh sách cụ thể. Hướng xử lý là các trường hợp có khả năng chi trả mà không chịu trả thì phải có biện pháp thu hồi tiền nợ. Những trường hợp có tình cảnh độc đáo gặp khó thì Sở cũng sẽ tính toán 1 vài phương án hợp lý để trình TP tham khảo, chọn lọc.

Ông TRẦN TRỌNG TUẤN,Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM

Duanmasterianphu.com – Theo PLO

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/chu-dau-tu-du-an-masteri/