Tậu đất ngoại thành: Đi xa không còn muốn về gần

Không đủ tiền mua nhà nội đô, nhiều người đồng ý đi xa sắm nhà, đất ở ngoại thành. Tuy nhiên, khi đã khá giả hơn, nhiều người không còn muốn chuyển về nội đô.Hạ tầng giao thông phát triển khiến nhiều người có xu hướng chọn mua nhà ở ngoại ô để sinh sống. Ảnh: Dũng Minh

Ông Quỳnh, thượng tá quân đội vừa về hưu, có vợ làm giáo viên, quê ở huyện Đan Phượng (Hà Nội) đã chọn lọc chia tay đô thị để chuyển về quê sinh sống. Khi còn công tác, ông Quỳnh được cơ quan tạo điều kiện cho mua nhà tập thể ở nội đô Hà Nội để sinh sống và tiện công tác. Nay căn hộ cao tầng này ông, bà chuyển lại cho con cháu, còn cả hai chuyển về quê để tránh sự ồn ào, bó hẹp của đô thị.

“Về quê giúp chúng tôi tha hồ hơn. Hơn nửa đời người sống trong phố ồn ào, tấp nập, thậm chí là bị sức ép bởi tiếng động và cuộc sống xô bồ, nên khi có điều kiện, chúng tôi chọn lọc về quê. Thỉnh thoảng vào phố thăm con cháu, hoặc đi chơi phố ban đêm”, ông Quỳnh chia sẻ.

Sống ở ngoại thành tránh xa ồn ào nơi phố thị không phải chỉ là chọn lọc của người già, mà đang trở thành xu hướng được nhiều người trẻ chọn lọc.

Lúc đầu họ mua nhà ngoại thành vì điều kiện không có để mua nhà ở nội đô, nhưng sau thời gian sinh sống, cộng có sự phát triển của hạ tầng giao thông, tiện ích xã hội ở vùng ngoại ô, họ không còn muốn chuyển vào nội thành.

Anh Lê Văn Hòa (quê Thanh Hóa) lên Hà Nội học tập rồi lập nghiệp đã được hơn 20 năm. Sau thời gian tích lũy, vợ chồng anh chị chọn lọc mua nhà để ổn định chỗ ở ở Thủ đô. Không không muốn ở chung cư, vợ chồng anh tìm mua đất nền ngoại thành để xây nhà.

Mảnh đất “cắm dùi” Thứ nhất ghi tên vợ chồng anh ở xã Hải Bối, huyện Đông Anh rộng hơn 70 m2. Thời gian anh chị mua ở đấy, giá đất còn rẻ, chỉ dao động 400 triệu đồng, nhưng chưa có sổ đỏ. Sau đây, anh chị làm được sổ đỏ, rồi thi công cơ ngơi rộng lớn. Giờ hỏi anh có muốn vào phố không, cả hai vợ chồng đều lắc đầu, bởi cuộc sống ngoại thành không ồn ào tấp nập, không gian rộng tha hồ hơn và đi làm cũng chỉ nhữngh dao động hơn chục cây số. Hơn nữa, nhà lại có xe 4 bánh, di chuyển cũng tiện, cuộc sống sinh hoạt ở đấy cũng dễ chịu hơn trong phố.

“Thỉnh thoảng cuối tuần gia đình lại rủ nhau vào phố chơi, dạo quanh bờ hồ, hay ăn uống, hẹn bạn bè… khiến cuộc sống gia đình thêm vui, đầm ấm hơn sau những giờ lao động vất vả. Cuộc sống ngoại thành có nhiều cái hay, thú vị hơn”, anh Hòa chia sẻ.

Cũng trong cảnh lập nghiệp nơi xứ người, anh Nguyễn Văn Cường (Hải Phòng) khi đầu cũng mua đất ở huyện Hoài Đức, gần trục những con phố 32 (Hà Nội) để xây nhà sinh sống. Anh hiện là chủ công ty sản xuất sơn chống gỉ, thi công công trình, còn vợ phụ trách cửa hàng nhôm kính. Khi lương khả giả và do nhu cầu của kinh doanh, vợ chồng anh mua hai căn nhà cộng ở mặt những con phố Hồ Tùng Mậu (quận Nam Từ Liêm) vừa là nơi kinh doanh vừa để sinh sống, còn nhà cũ cho thuê.

Theo chia sẻ của anh Cường, thời gian đầu, gia đình cũng háo hức vì vào gần phố sinh sống, nhưng cũng được 1 thời gian lại thấy khó chịu, vì sự ồn ào, bất tiện trong sinh hoạt. Do đây, vợ chồng anh để cả hai căn nhà rộng có gần 70 m2/căn trong phố chỉ để làm văn phòng chuyển nhượng, còn gia đình lại trở về sinh sống ở căn nhà ở Hoài Đức, bởi tuyến những con phố từ nhà tới chỗ làm không xa và di chuyển bằng xe 4 bánh nên cũng tiện.

“Vất vả cả ngày, chỉ muốn giấc ngủ được yên tĩnh, sâu hơn để tái tạo sức lao động, nên chúng tôi chọn quay về nhà cũ. Hơn nữa, ở Hoài Đức giai đoạn này, sinh hoạt, ăn uống cũng tiện nghi hơn, thực phẩm hàng xóm làm được, mình mua cũng an toàn mà lại rẻ”, anh Cường nói và cho biết, giờ có việc mới đi vào phố, hoặc thỉnh thoảng gia đình lên phố cổ chơi.

Cách đấy dao động hơn 10 năm về trước, tư duy “sính nhà nội đô” của người dân rất cao, vì khu trọng điểm có nhiều khu tiện ích, gần chỗ làm. Tuy nhiên, thời gian gần đấy, cộng có quá trình đô thị hóa lan rộng ra vùng ngoại thành, hạ tầng giao thông, tiện ích xã hội phát triển mạnh, nhiều người có xu hướng mua nhà ở vùng ven để sinh sống.

Xu hướng này, theo những chuyên gia, sẽ còn tiếp tục trong thời gian tới, khi nhiều dự án BDS lớn có đầy đủ hạ tầng kỹ thuật, tiện ích được những chủ đầu tư triển khai ở những quận, huyện vùng ven theo kế hoạch giãn dân ở những đô thị lớn.

Duanmasterianphu.com – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm