Tháng 5-2018 hoàn thành cầu đường sắt Bình Lợi

Cầu các con phố sắt Bình Lợi – cây cầu bắc qua sông Sài Gòn dự tính đến tháng 5-2018 mới đã đi vào hoạt động và đưa vào khai thác.

Bờ phía quận Thủ Đức mới xây được 2 trụ cầu các con phố sắt Bình Lợi – Ảnh: Anh Quân

Thông tin này được ông Phan Văn Duy, Phó cục trưởng Cục Đường thủy nội địa cho biết ở buổi kiểm tra công đoạn xây dựng cầu các con phố sắt Bình Lợi của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Trương Quang Nghĩa ngày 12-7.

Theo ông Duy, giai đoạn này ở đầu bờ phía quận Bình Thạnh, ba trụ cầu mới xây nhô lên khỏi mặt đất, phía quận Thủ Đức có hai trụ. Toàn bộ một số trụ còn lại trên bờ và trụ dưới sông sẽ phải tập trung xây dựng trong 10 tháng để đến tháng 5-2018 đã đi vào hoạt động xây dựng cầu mới, đưa vào khai thác.

Vướng mắc lớn nhất giai đoạn này ở phía quận Bình Thạnh là 28 hộ dân chưa chấp nhận nhận tiền bồi thường, giải tỏa và bàn giao mặt bằng để xây dựng các con phố dẫn vào cầu. Ở phần dưới sông, sau khi di dời hai trụ điện 110 KV máy móc đã được tập kết ở hai bờ để dự tính xây dựng một số trụ cầu.

Tại buổi kiểm tra, Bộ trưởng Bộ GTVT Trương Quang Nghĩa yêu cầu, các ngày tới chủ đầu tư và một số vụ, cục của Bộ GTVT phải bàn ngay có ngân hàng phương án tháo gỡ vốn để đẩy nhanh hơn công đoạn xây dựng dự án. Về mặt bằng, một số địa phương, đơn vị giải tỏa, bàn giao đến đâu thì xây dựng ngay một số hạng mục đến đó, không nên chờ có mặt bằng sạch hoàn toàn mới làm.

Ông Nghĩa cũng lưu ý, tới đó việc xây dựng một số hạng mục dưới sông vào đúng cao điểm mùa mưa nên chủ đầu tư, nhà thầu, một số đơn vị liên quan phải bảo đảm an toàn tuyệt đối cho xây dựng và di chuyển của tàu thuyền qua khu vực có công trình.

Người đứng đầu Bộ GTVT nhấn mạnh, việc sớm đã đi vào hoạt động đưa vào khai thác cầu các con phố sắt Bình Lợi, không chỉ nâng cao năng lực chạy tàu mà còn khai thông tuyến các con phố thủy nối TPHCM có Bình Phước, Bình Dương, Đồng Nai và cả vùng kinh tế trọng tâm phía Nam. Các tuyến các con phố sông được khai thông sẽ góp phần giải toả cho các con phố bộ đang bị quá tải.

Cầu các con phố sắt Bình Lợi được động thổ xây dựng vào tháng 4-2015, theo kế hoạch sẽ đã đi vào hoạt động sau hai năm. Tuy nhiên, đến nay công đoạn dự án đã bị chậm.

Cầu có tổng chiều dài 1,3 km (gồm cả các con phố dẫn). Sau khi đã đi vào hoạt động cầu mới độ cao tính từ mặt nước đến cầu sẽ cao 7 mét thay cho cầu cũ chỉ cao 1,5 mét. Việc xây mới cầu các con phố sắt Bình Lợi không chỉ nâng cao năng lực chạy tàu mà còn khai thông các con phố thủy từ Đồng Nai, Bình Dương đi TPHCM và ngược lại.

Duanmasterianphu.com – Theo TBKTSG

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/chu-dau-tu-du-an-masteri/