Thảo Điền Sapphire: Cần phạt sao cho dư luận khỏi băn khoăn

UBND TP.HCM mới đây đã chỉ đạo Sở Xây dựng có ý kiến tham mưu qua đề xuất, kiến nghị của Hiệp hội Bất động sản và Công ty Cổ phần TDS về việc cưỡng chế và xử lý sai phạm ở dự án Thảo Điền Sapphire. Việc này đang khiến dư luận quan tâm liệu số phận khu villa trăm tỉ này có được tham khảo lại.

Dự án Thảo Điền Sapphire sai phạm khi đã lấn sông – Ảnh: HĐ

Dự án Thảo Điền Sapphire có tổng diện tích 27.018,4 m2, gồm 30 căn villa cao 3 tầng, không kể tầng lửng ở tầng trệt và tầng hầm. Tuy nhiên, chủ đầu tư dự án này đã sai phạm khi xây dựng tăng tổng diện tích tầng trệt, vi phạm dao động lùi sông Sài Gòn, rạch Ông Hóa có tổng tổng diện tích vi phạm 1.396,64 m2. Địa điểm vi phạm là thửa đất số 301, tờ bản đồ số 16 thuộc phường Thảo Điền, quận 2, TP.HCM.

Sau khi xảy ra sự việc, UBND TP.HCM đã vào cuộc kiểm tra và chọn lọc xử phạt chủ đầu tư dự án. Cụ thể vào ngày 20.5, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Văn Khoa đã ký chọn lọc số 2496 xử phạt vi phạm hành chính về hành vi xây dựng sai giấy phép đối có Công ty cổ phần TDS. Mức phạt dành cho vi phạm này là 1 tỉ đồng. Đây được xem là mức phạt lớn nhất trên địa bàn TP.HCM từ trước đến nay.

Quyết định xử phạt đã đề nghị đình chỉ xây dựng trọn vẹn công trình cho đến khi TDS chấp hành đầy đủ và trọn vẹn nội dung chọn lọc, có xác nhận của Đội Thanh tra địa bàn quận 2 (Thanh tra Sở Xây dựng).

UBND TP.HCM cũng buộc chủ đầu tư dự án tự phá dỡ phần công trình sai nội dung giấy phép xây dựng, theo quy định ở khoản 10 điều 13 Nghị định số 121 ngày 10.10.2013 của Chính phủ.

Mặc dù chọn lọc đã nêu rõ bởi thế, nhưng từ đây đến nay Công ty TDS vẫn nhiều lần có đơn xin “cứu xét” không buộc phá dỡ 1 số hạng mục và muốn giữ lại phần sai phạm.

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cũng có văn bản xin cứu xét cho dự án này. Theo HoREA, mặc dù chủ đầu tư có nhiều sai phạm trong xây dựng nhưng vẫn có các điểm cần tham khảo lại.

Chẳng hạn, theo quy định ở khoản 9, điều 13 Nghị định 121/2013/NĐ-CP ngày 10.10.2013 của Chính phủ về xử lý vi phạm trong vận hành xây dựng có cho phép công trình vi phạm xây dựng đã chấp hành xử phạt hành chính, có thể được cho phép tồn ở, không phải tháo dỡ phần tổng diện tích sai phạm nêu trên.

“Hiện nay, Công ty TDS đã tháo dỡ 4 trong số 14 hồ bơi và câu lạc bộ xây dựng sai phép và đang tiếp tục tháo dỡ phần xây dựng sai phép còn lại. Hiệp hội đề nghị UBND TP tham khảo theo hướng để cho phép 1 số công trình xây dựng sai phép được tồn ở để tăng thêm tiện ích cho khu dân cư. Công ty TDS phải nộp lại số lợi có được bằng 50% giá trị phần xây dựng sai phép. Sau này, nếu đô thị triển khai 1 số công trình phục vụ lợi ích công cộng thì Công ty TDS phải tự tháo dỡ khi có chọn lọc của cơ quan có thẩm quyền”, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch HoREA cho biết.

Sau đây, ở cuộc họp diễn ra ngày 5.9, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong hỏi lãnh đạo Sở Xây dựng về tài liệu HoREA đã có văn bản đề xuất cho tồn ở dự án Thảo Điền Sapphire. Ông Phong nói rằng không nhận lời đề xuất trên.

“Nếu có kiến nghị này thì tôi không nhận lời. Luật là luật, không du di cho sai phạm. Tôi đề nghị Sở Xây dựng TP.HCM phải thực hiện nghiêm chọn lọc của UBND TP.HCM đã ban hành và ý kiến chỉ đạo của tôi về việc cưỡng chế tháo dỡ sai phạm của dự án Thảo Điền Sapphire”, ông Phong nói.

Đáng chú tâm, mặc dù đã khẳng định bởi thế, song ngày 8.9 vừa qua, UBND TP.HCM lại có văn bản truyền đạt chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong giao Sở Xây dựng có ý kiến tham mưu qua đề xuất, kiến nghị của HoREA và ý kiến của Công ty Cổ phần TDS về việc cưỡng chế tài khoản ngân hàng, dự thảo văn bản trình UBND TP tham khảo, chọn lọc.

Với các diễn biến trên, dư luận quan tâm liệu số phận khu villa trăm tỉ này có được tham khảo lại.

“Luật pháp cần được thực thi 1 1 sốh công bằng. Nếu đã xây dựng sai quy hoạch và không phép thì phải áp dụng tháo dỡ, chứ chẳng thể xin để tồn ở sai phạm. Điều này sẽ tạo tiền lệ xấu, tạo cớ để cho 1 số chủ đầu tư khác khác vịn vào nếu sau này có xảy ra sai phạm”, anh N.H.Thắng (ngụ quận 10) chia sẻ.

Đồng quan điểm, anh B.H.Hùng (ngụ quận 2) cho rằng luật là luật. Nếu cho tồn ở chỗ sai này thì chỗ sai khác thế nào? “Những công trình xây dựng kiên cố lấn hành lang bảo vệ sông, kênh, rạch thì ép buộc phải tháo dỡ vì các sai phạm này gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng tới lưu lượng dòng chảy, thoát nước của cả khu vực dân cư và ảnh hưởng tới nhiều người dân. Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cần kiên quyết trong vấn đề xử lý vi phạm. Có bởi thế mới lập trật tự trong xây dựng”, anh Hùng chia sẻ.

Duanmasterianphu.com – Theo Một Thế giới

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm