Thất vọng với nhiều dự án chạy theo quy hoạch công viên

Đề lôi kéo bạn và có giá phân phối cao, thời gian qua, nhiều dự án đã chạy đua theo quy hoạch công viên, hồ điều hòa. Tuy nhiên, dù dự án đã được đưa vào sử dụng từ lâu, nhưng 1 vài công viên, hồ điều hòa vẫn chưa thấy xuất hiện, khiến bạn thất vọng.Chung cư xây xong đã lâu, không thấy công viên điều hòa được xây

Một trong các dự án công viên điều hòa treo trên địa bàn Hà Nội là ở khu đất có qui mô 12 ha nằm liền kề Khu thành thị Nam Trung Yên (quận Cầu Giấy). Tuy mới chỉ là quy hoạch và đa số đất đang bị bỏ hoang, nhưng xung quanh “công viên” này đã và đang mọc lên 1 loạt dự án chung cư, trong đây điển hình nhất là Home City của chủ đầu tư Văn Phú – Trung Kính.

Khi mới công bố phân khúc, dự án được môi giới quảng bá có địa điểm đắc địa, view nhìn thẳng công viên hồ điều hòa và sẽ được hít thở bầu không khí trong lành. Tuy nhiên, kể từ khi về ở đến nay, chẳng các không được hưởng bầu không khí của công viên hồ điều hòa, 1 vài cư dân của chung cư này phải khốn khổ đấu tranh có chủ đầu tư để tìm được lối vào thực sự của dự án.

Một dự án công viên khác, cạnh trục các con phố Tố Hữu là dự án công viên hồ điều hòa Phùng Khoang. Công trình có tổng qui mô 11,9 ha, trong đây qui mô mặt hồ là 7,1 ha, qui mô cây xanh phong cảnh 4,8 ha. Một số dự án chung cư đã và đang được thi công quanh khu công viên này như Tây Hà Tower, Bắc Hà Tower, HH2 Bắc Hà, Chung cư Vinaconex, Ecolife Capitol, Viwaseen Tower…

Được kiến trúc theo phong 1 vàih sân golf đẳng cấp, công viên hồ điều hòa Phùng Khoang được kỳ vọng tạo được điểm nhấn sang trọng và trong lành cho người dân xung quanh. Hiện ở, phần bờ kè của hồ điều hòa đang được thi công, nhưng lòng hồ chưa được áp dụng nạo vét. Phần công viên mới căn bản đã đi vào làm việc việc san nền để bắt đầu 1 vài công đoạn thứ hai.

Dự án này được quy hoạch từ nhiều năm trước, trước cả khi nhiều dự án nhà ở được hình thành. Tuy nhiên, giai đoạn này, nhiều khu chung cư đã được đưa vào sử dụng thời gian khá dài, nhưng dự án công viên vẫn chậm triển khai, khiến nhiều người thấy được hụt hẫng khi bỏ ra đống tiền, nhưng không được hưởng không gian xanh công cộng như kỳ vọng.

Cách đây không xa là dự án Công viên hồ điều hòa Nhân Chính nằm giữa hàng chục chung cư cao tầng ở trục các con phố Lê Văn Lương, Hoàng Minh Giám, Khuất Duy Tiến, Trần Duy Hưng. Công viên được kỳ vọng là 1 lá phổi xanh, giải tỏa bó hẹp ở 1 trong các vùng thành thị đông đúc nhất thủ đô.

Công viên có qui mô đất thi công dao động 13,23 ha, được chia làm 3 khu công dụng là hồ điều hòa 8 ha, trạm bơm (qui mô dao động 200 m2) và công viên cây xanh, nghỉ ngơi, vui chơi vui chơi kết hợp 1 vài làm việc thể thao ngoài trời, các con phố dạo, qui mô hơn 52.000 m2.

Trước đây, nhiều dự án khi triển khai phân phối hàng đều quảng cáo được hưởng lợi từ công viên này, nhưng nay dự án đã đã đi vào làm việc từ lâu, nhưng công viên vẫn chưa thấy. Điển hình là Mandarin Garden nhìn thằng ra công viên có hàng trăm căn hộ cao tầng đã được đưa vào sử dụng vài năm. Đối diện bên phía các con phố vành đai 3 là dự án chung cư Thăng Long Number One có trên 1.000 căn hộ cao tầng cũng đã đi vào làm việc cả năm nay.

Tuy nhiên, 1 vài cư dân trên cũng chẳng phải thất vọng thêm, khi sau thời gian nằm dài bất động, từ cuối năm 2016, có sự xuất hiện của 1 số nhà đầu tư, dự án công viên này đã được đẩy mạnh triển khai. Hiện ở, phần hồ điều hòa đang được thi công bờ kè, phần lòng hồ căn bản đã được nạo vét xong, bên cạnh hệ thống lối đi, tiểu cảnh cũng dần được đã đi vào làm việc

Trao đổi có Đầu tư Bất động sản, 1 lãnh đạo của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNRea) cho rằng, nhu cầu của nhiều bạn đã 1 vàih tân, có 1 vài tiêu chí cao hơn, độc đáo là về môi trường sống xung quanh, trong đây công viên hồ điều hòa cung cấp được 1 vài tiêu chí trên. Lợi dụng điều đây, nhiều dự án khi quảng cáo phân phối hàng thường gắn từ “gần công viên hồ điều hòa”. Với nhân tố này, dự án sẽ có giá cao hơn 1 vài dự án khác cộng phân khúc và hút bạn hơn.

Tuy nhiên, thực ở khi về ở lại không đúng có kỳ vọng. Một số dự án 1 vàih xa công viên đến vài trăm mét, lại bị che khuất bởi 1 vài dự án xung quanh, nên gần như không được hưởng lợi trực tiếp gì từ công viên. Một số dự án khác tuy gần công viên, nhưng dự án công viên đây vẫn còn trên giấy, người mua nhà có khi về sinh sống cả chục năm cũng chưa chắc đã có công viên. Vì vậy, người mua nhà cần tính toán và tham khảo cẩn thận để tránh “mất tiền oan”.

Duanmasterianphu.com – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm