Thị trường BĐS Việt Nam: Điều gì đã thay đổi kể từ cuộc khủng hoảng 2010 – 2013?

Chỉ vài năm sau cuộc khủng hoảng 2010 – 2013, phân khúc bất động sản Việt Nam giai đoạn này đang chứng kiến sự bùng nổ mạnh mẽ ở các phân khúc nhà ở và ngôi nhà thứ 2.Thị trường bất động sản Việt Nam hiện đã có nhiều cách tân vượt bậc.

Thị trường bất động sản Việt Nam các năm gần đấy đã ghi nhận sự cách tân chóng mặt. Thậm chí tốc độ cách tân này còn khiến giới chuyên gia phân tách Việt Nam là 1 trong các quốc gia năng động nhất trong khu vực.

Ông Matt Powell, giám đốc Savills Hà Nội cho rằng: “Đây là thời điểm rất sôi động cho phân khúc bất động sản Việt Nam. Trong nhiều năm qua, phân khúc này đã vận hành tốt về cả chất lượng và số lượng. Các trọng điểm lớn như Hà Nội, TP.HCM đều ghi nhận sự phát triển tầm cỡ ở cả số lượng và diện tích các dự án nhà ở. Các tỉnh thành miền Trung như Đà Nẵng, Nha Trang… lại nổi lên có phân khúc nghỉ dưỡng vô cộng quyến rũ”.

Chứng kiến các bước tiến vượt bậc thời gian gần đấy và nhìn lại dao động thời gian 2010 – 2013 khi phân khúc bất động sản Việt Nam rơi vào hiện trạng bong bóng, giới chuyên gia và các nhà phát triển đã đặt ra câu hỏi: “Điều gì đã cách tân kể từ cuộc khủng hoảng 2010 – 2013? Và điều gì sẽ khiến cho sự bùng nổ của phân khúc bất động sản giai đoạn này khác có “quả bom” thời khủng hoảng đấy?”

Theo bà Dương Thùy Dung – CBRE Việt Nam: “Sau cuộc khủng hoảng của phân khúc bất động sản, chúng ta đều đã nhìn thấy các chính sách phân phối hàng khuyến khích phân khúc và bảo vệ khách mua bất động sản đã được Chính phủ Việt Nam đưa ra. Ví dụ như việc quy định ép buộc phải có bảo lãnh ngân hàng đối có các dự án phát triển nhà ở”

“Nhiều rào cản trong chính sách phân phối hàng đối có nhà đầu tư nước ngoài vào phân khúc Việt Nam đã được gỡ bỏ. Điều quan trọng nhất là phân khúc đã được củng cố toàn diện, khắc phục hiện trạng thiếu cung đối có 1 số dòng sản phẩm nhất định”, bà Dung nói thêm.

Trên thực ở, bức tranh tổng thể giai đoạn này của phân khúc bất động sản dường như khá tươi sáng. Vốn đầu tư vào bất động sản đã tăng 12% so có năm 2016.

Ngoài việc Chính phủ đã có động thái kiểm soát nghiêm ngặt hơn về nguồn vốn cho vay và lãi suất, các dự án bất động sản giai đoạn này cũng có chất lượng cao hơn, rào cản đối có có nhà cho người nước ngoài đã bị xóa bỏ, nhiều nhân tố căn bản đang càng ngày càng tỏ ra quyến rũ đầu tư…

Chưa kể, giá bất động sản Việt Nam vẫn biểu hiện sự quyến rũ khó cưỡng đối có giới đầu tư. Đơn cử ở TP.HCM – đô thị đắt đỏ nhất cả nước – giá bất động sản trung bình chỉ dưới 5.000 USD/m2, thấp hơn nhiều so có các đô thị trong khu vực Đông Nam Á như Bangkok, Jakarta hay so có Singapore, Nhật Bản, Đài Loan, Hồng Kông, Hàn Quốc – các nơi mà giới đầu tư đang có sự quan tâm độc đáo đối có phân khúc bất động sản Việt Nam.

Ở phân khúc ngôi nhà thứ hai, 1 căn nhà hạng sang có 4 – 5 phòng ngủ rộng từ 800 – 1.000m2 ở Đà Nẵng, Nha Trang có thể khiến nhà đầu tư xuống giá có mức 1 – 2 triệu USD. Và mức giá này vẫn được coi là quá hời. Đối có các nhà đầu tư muốn mua bất động sản để cho thuê, lợi nhuận từ 5 – 8% cũng là 1 con số không tồi.

Bên cạnh đấy, các dự án cơ sở hạ tầng cũng được chính phủ Việt Nam chú trọng như các tuyến giao thông công cộng diện tích lớn ở Hà Nội, TP.HCM; các sân bay mới được thi công và mở rộng ở Đà Nẵng, Phú Quốc… cho thấy dường như sẽ không có bất kỳ sự bất ổn nào trong tương lai dài hạn. Và đấy cũng là nguyên do vì nguyên do gì bất động sản Việt Nam càng ngày càng trở thành sự đặt cược chắn chắn nhiều hơn là 1 phân khúc mới nổi đối có các nhà đầu tư nước ngoài.

Một cách tân đáng kể từ “thời kỳ đen tối” của phân khúc bất động sản Việt Nam đấy chính là giai đoạn này, các công ty đều tăng cường tập trung vào dịch vụ và nâng cao giá trị tiện ích.

Các công ty càng ngày càng tập trung phát triển dự án 1 cách quyết định và thông minh hơn, phục vụ nhu cầu bạn có các sản phẩm chất lượng cao, hơn là làm tăng thêm khả năng bong bóng cho phân khúc bằng cách lao vào cuộc đua tranh giành tiền mặt từ bạn.

Ông Chen Lian Pang, Giám đốc điều hành của CapitaLand Việt Nam cho biết: “Chúng tôi gắng sức cung cấp dịch vụ bạn tốt nhất thông qua đổi mới sản phẩm và dịch vụ. Một bộ phận quan hệ bạn đã được thiết lập chỉ dành cho bạn, giúp họ có thể tìm hiểu từng bước trong quá trình mua 1 bất động sản, từ các thủ tục chi trả, chuyển giao đơn vị đến duy trì sự phát triển của sản phẩm”.

Một sự đột phá khác của phân khúc bất động sản Việt Nam các năm gần đấy đấy là việc các công ty tập trung vào mở rộng phân khúc thi công xanh. Theo Melissa Merryweather, Chủ tịch Hội đồng Công trình Xanh Việt Nam, số dự án công trình xanh giai đoạn này đã tăng gấp đôi mỗi năm trong vài năm qua, có hơn 100 dự án được cấp giấy chứng nhận Công trình xanh hoặc đang trong thời gian đã đi vào hoạt động chứng nhận.

Mặc dù đấy là tiến bộ đáng kể nhưng phải thừa nhận rằng con số này vẫn là 1 phần rất nhỏ của số lượng các dự án thi công mới trên cả nước.

“Với 1 phân khúc có sự đầu cơ khá mạnh như giai đoạn này, nhiều chủ đầu tư lớn cho rằng họ không cần các lợi thế mà 1 công trình xanh có lại. Tuy nhiên, 1 số nhà phát triển tầm trung và nhỏ đã cảm thấy rằng công trình xanh rất quyến rũ các bạn có trình độ học vấn cao. Chính vì vậy họ đã sử dụng nhân tố này để thúc đẩy phân khúc và tăng doanh số phân phối hàng”, Melissa Merryweather nhận định.

Trả lời câu hỏi “Đâu sẽ là điểm đến tương lai của phân khúc bất động sản Việt Nam?”, giới nhiên cứu cho rằng, giả dụ các năm qua, Hà Nội và TP.HCM là các cái tên được chú tâm nhiều có các dự án nhà ở từ đẳng cấp đến trung cấp thì thời gian tới, phân khúc bất động sản Việt Nam sẽ được biết đến nhiều hơn có danh xưng là điểm đến cho các nhà đầu tư vào ngôi nhà thứ hai.

Với môi trường kinh doanh thuận lợi (được phân tách cao nhất về Chỉ số Cạnh tranh năng lực tranh giành cấp tỉnh trong bốn năm qua) và các đặc trưng về lối sống, có các bãi biển đẹp nhất, Đà Nẵng từ lâu đã xuất hiện trên radar tìm kiếm của giới đầu tư. Năm nay, đô thị biển miền trung này còn là nơi tổ chức Hội nghị cao cấp APEC, đấy là vinh dự có đến cho Đà Nẵng thời cơ “vàng” để thi công thương hiệu và lôi kéo lượng lớn đầu tư.

“Đà Nẵng lôi kéo cả bạn trong và ngoài nước vì nhiều nguyên do: hình ảnh đô thị trẻ, năng động, xanh, triển vọng du lịch, cơ sở hạ tầng tiên tiến có kết nối được cải tiến, phong phú về các sản phẩm bất động sản, chính sách phân phối hàng phân phối hàng quyến rũ”, ông Matt Powell nói.

Đồng quan điểm về phân khúc này, Hoi Cheung – người đồng sáng lập Hitchbird, 1 nhà đầu tư đến từ Hồng Kông cho rằng: “Đà Nẵng nhắc tôi nhớ về Phuket cách đấy 20 năm. Mặc dù có tốc độ phát triển nhanh nhưng đô thị này vẫn có rất nhiều đất sẵn có và mức giá bất động sản giai đoạn này vẫn vô cộng quyến rũ”.

Theo ông Rudolf Hever, giám đốc Savills Hotels, Châu Á Thái Bình Dương, cho rằng cộng có Đà Nẵng, các vị trí như Phú Quốc, Hồ Tràm, Hạ Long, Quảng Nam… sẽ chứng kiến 1 làn sóng lớn ở phân khúc ngôi nhà thứ hai trong 3 năm tới.

Duanmasterianphu.com – Theo Reatimes

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0919.620.880