Thu hồi đất tại phường Vĩnh Tuy: “Ăn bớt” thủ tục pháp lý bắt buộc

Không chỉ bị người dân phản ánh về một số khuất tất trong việc thu hồi đất liên quan đến Dự án Xây dựng hạ tầng kỹ thuật ở tổ 24, 25 phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội), thủ tục hành chính liên quan đến dự án này còn cho thấy sự tùy tiện của một số bên.Người dân tổ 18E phường Vĩnh Tuy cho rằng, chính quyền sở ở đã thu hồi trùm lên cả đất ở lâu nay của họ

Đối chiếu một số việc làm của UBND quận Hai Bà Trưng có hồ sơ dự án cho thấy sự tùy tiện về thủ tục hành chính của địa phương này. Cụ thể, trọn vẹn quá trình một sốh tân điều chỉnh quy hoạch đất đai trong Dự án Xây dựng hạ tầng kỹ thuật ở tổ 24, 25 phường Vĩnh Tuy được quận thảo luận có UBND TP. Hà Nội chỉ dưới dạng công văn thông báo của Văn phòng UBND Thành phố. Hơn nữa, một số văn bản của UBND Thành phố cũng chỉ mới chấp nhận về mặt chủ trương, qui định.

Đơn cử, ở Công văn số 3307/UBND-GT ngày 21/11/2008 do Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Văn Khôi ký uỷ quyền cho quận Hai Bà Trưng phê duyệt quy hoạch tổng mặt bằng mật độ 1/500 Dự án Xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu di dân tổ 24, 25, phường Vĩnh Tuy cũng chỉ: “Chấp thuận về mặt qui định có đề xuất của UBND quận Hai Bà Trưng”. Tương tự, ở Văn bản số 9236/UBND-XDGT ngày 25/11/2014, Thành phố cũng trả lời dưới dạng “Đồng ý về chủ chương, qui định, cho phép đối có kiến nghị của UBND Quận”.

Sự đồng thuận của UBND Thành phố cũng dưới dạng thông báo của Chánh văn phòng UBND Thành phố chấp nhận duyệt một số một sốh tân do UBND quận Hai Bà Trưng đề xuất (ở Văn bản số 3068/VP-QHXDGT ngày 19/7/2013 và Văn bản số 5049/VP-QHXDGT ngày 17/9/2013 của Văn phòng UBND TP. Hà Nội).Quyết định thu hồi thông báo thu hồi đất của UBND quận Hai Bà Trưng

Ông Trương Vĩnh Khang, người dân tổ 18E cho biết: “UBND quận Hai Bà Trưng đã viện dẫn một số văn bản trên và cho rằng, UBND TP. Hà Nội đã phê duyệt và thông qua quy hoạch chi tiết Dự án ở tổ 24, 25 và coi đó là căn cứ pháp lý để ra Thông báo thu hồi đất số 111/TB-UBND ngày 13/3/2017 là thiếu căn cứ”.

Ông Phạm Khắc Miễn, Tổ trưởng tổ 18E cũng chia sẻ: “Thủ tục hành chính được Nhà nước ban hành để thực hiện có nhiều mục đích, trong đó chuyên nghiệp hoá vận hành quản lý, chống sự tuỳ tiện làm sai trái, chống lợi dụng công việc để tham nhũng và chống quan liêu lãng phí. Tuy nhiên, điều này đã không được UBND quận Hai Bà Trưng và một số cơ quan chuyên môn của Thành phố Hà Nội thực hiện nghiêm túc”.

Hệ quả đã kéo theo dự án ban đầu được UBND TP. Hà Nội phê duyệt có chủ chương đúng, nhân văn, đã bị UBND quận Hai Bà Trưng một sốh tân về bản chất. Từ chỗ làm hạ tầng kỹ thuật, một số công trình công cộng cho nhân dân thành dự án lấy đất chi trả cho dự án BT các con phố Minh Khai – Vĩnh Tuy – Yên Duyên.

Theo đánh giá của luật sư Trương Tiến Hùng, Giám đốc Công ty Luật Hồng Phú (Đoàn Luật sư Hà Nội): “Về mặt thủ tục hành chính, văn bản của Văn phòng UBND TP. Hà Nội mới chấp nhận về chủ trương, đề xuất của chủ đầu tư, mà cụ thể ở đó là UBND quận Hai Bà Trưng và một số Sở ban ngành liên quan về điều chỉnh quy hoạch hay tăng tổng diện tích dự án. Từ sự chấp nhận về chủ trương, qui định này, đơn vị trình phải có văn bản, hồ sơ đầy đủ gửi lên Thành phố, sau đó Thành phố sẽ có chọn lọc chính thức về việc đó”.

Được biết, dự án trên được giao thực hiện trong năm 2005 – 2007 phải đã đi vào hoạt động, nhưng đã “nằm bất động” kéo dài đến năm 2013.

Sau khi để dự án nằm bất động trong thời gian dài, không đã đi vào hoạt động kế hoạch và thực hiện nghiêm Quyết định 4881/QĐ-UB ngày 18/7/2005 của UBND TP. Hà Nội về việc phê duyệt nhiệm vụ dự trù đầu tư Dự án Xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu di dân ở tổ 24, 25 phường Vĩnh Tuy, trong đó nêu rõ vị trí dự án là: “Tổ 24, 25 phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng”, ngày 27/8/2013, UBND quận Hai Bà Trưng đã ra Văn bản số 924/UBND-QLDA xin điều chỉnh tổng thể mặt bằng Dự án.

Điều này theo phản ánh của người dân, quận Hai Bà Trưng đã “nắm được cơ hội” để khi Luật Đất đai 2013 được Quốc hội thông qua, thì dự án vẫn có thể chuyển tiếp thực hiện.

Cũng theo phản ánh của người dân sở ở, hiện Dự án còn dang dở, chưa được UBND Thành phố chọn lọc phê duyệt quy hoạch chi tiết và UBND quận Hai Bà Trưng đã thu hồi thông báo thu hồi đất ban hành ngày 13/3/2017, nhưng nhiều câu hỏi về Dự án chưa được làm rõ.


Duanmasterianphu.com – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339