Thuận Kiều Plaza thoát kiếp “tòa nhà ma”

Nghe tin tòa nhà được sửa chữa, khách kéo tới đặt thuê chỗ rất đông.

Chỉ còn hai tuần nữa, trọng điểm thương mại ở tòa nhà Thuận Kiều Plaza trên một vài con phố Hồng Bàng, quận 5, TP.HCM sẽ chính thức khai trương sau gần 20 năm trong hiện trạng vắng lặng. Sự kiện này chờ mong sẽ mở ra 1 thời kỳ mới của công trình sau gần 20 năm dính “nghi án” là “tòa nhà ma” có vô số lời đồn đoán… lạnh xương sống.Tòa nhà Thuận Kiều Plaza đã được đổi “áo” màu xanh sau gần 20 năm mặc “áo” đỏ. Ảnh: VIỆT HOA

Từ “áo” đỏ sang “áo” xanh

Theo ghi nhận của PV Pháp Luật TP.HCM, vào một vài ngày cuối tháng 7, tòa nhà Thuận Kiều Plaza đang được khẩn trương sửa chữa, cải tạo rất nhiều hạng mục từ ngoài vào trong. Nhìn kiến trúc ngoại thất, tất cả công trình vẫn được giữ nguyên, không một vàih tân về kiến trúc, tuy nhiên gần như bề ngoài của tòa nhà đang được làm mới lại tất cả. Đáng chú tâm nhất là công trình đã được sơn lại màu “áo” xanh thay vì đỏ như trước đây.

Theo ông Tống Đức Tiến, Trưởng phòng Cấp phép- Sở Xây dựng TP, tòa nhà Thuận Kiều Plaza đã được Sở Xây dựng TP cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo từ tầng 1 đến tầng 3 vào ngày 22-6-2016. Theo đây, chủ đầu tư, Công ty Cổ phần An Đông xin sửa chữa kiến trúc mặt ngoài công trình từ tầng 1 đến tầng 3. Cụ thể là lùi mặt ngoài vào 3m từ phía một vài con phố Hồng Bàng để tạo độ thông thoáng và trồng hoa cảnh, cây xanh. Trong báo cáo của Sở Xây dựng, việc lùi mặt dựng ngoại khu này khiến cho phần tổng diện tích thương mại giảm từ hơn 12.000m2 xuống còn 10.800m2. Chủ đầu tư cũng xin lắp đặt thêm ba thang máy và năm thang bộ nội khu khối đế của tòa nhà (phần trọng điểm thương mại). Ông Tiến cho hay việc sửa chữa, cải tạo này phải chắc chắn không làm tăng tổng diện tích sàn, tỷ lệ và hệ số sử dụng đất, không làm ảnh hưởng đến khả năng chịu lực của công trình.

Theo ghi nhận của PV Pháp Luật TP.HCM, đến cuối tháng 7, tòa nhà Thuận Kiều Plaza đã sơn xong và đang làm lại tất cả vỉa hè. Ngoài ra, rất nhiều hạng mục ngoại khu và nội khu đã được thay mới và làm lại tất cả. Tại công trường, nhiều tốp công nhân đang hối hả thi công, chất liệu thi công ngổn ngang.

Nhộn nhịp người đến thuê

Dù tòa nhà Thuận Kiều đang một vàih tân về bề ngoài, tuy nhiên cho đến thời điểm này, chủ đầu tư vẫn khá kín tiếng và không cung cấp bất cứ tài liệu nào cho báo chí.

Trong vai bạn đến thuê mặt bằng kinh doanh, chúng tôi gọi điện đến quản lý tòa nhà. Quản lý tòa nhà cho biết khu vực tầng trệt dành để kinh doanh nhà hàng hiện đã kín chỗ. Theo quan sát của chúng tôi, nhiều thương hiệu quốc tế trong lĩnh vực nhà hàng, ăn uống đang kiến trúc lại mặt bằng và vận chuyển hàng hóa đến để sẵn sàng cho ngày khai trương. Nhiều cửa hàng khác cũng đang treo biển “opening soon” (sắp khai trương). Quản lý tòa nhà cũng cho biết tầng 1 cũng chỉ còn lại số lượng ít. “Mặt hàng chị kinh doanh phải là có thương hiệu trên phân khúc và quốc tế thì bên em mới nhận cho thuê”, vị này cho biết. Chúng tôi cũng gọi điện hỏi thêm về việc thuê căn hộ cao tầng ở Thuận Kiều nhưng đều nhận được câu trả lời của bộ phận kinh doanh: “Tụi em chưa mở phân phối và hiện chưa có chủ trương gì về việc sử dụng căn hộ cao tầng”. Bộ phận kinh doanh cũng tài liệu trọng điểm thương mại Thuận Kiều Plaza sẽ chính thức khai trương vào ngày 15-8.

Hỏi chuyện 1 người phân phối nước giải khát dưới chân tòa nhà, người này cho biết từ khi tòa nhà Thuận Kiều khởi động sửa chữa thì khách kéo nhau đến đặt chỗ rất đông. “Chị giờ mới đến thì đã muộn rồi, người ta đã thuê hết từ cả tháng trước. Thường thì khách thuê xong thường ra quán tôi ngồi bàn tán nên tôi mới biết”, chủ quán nước nói.

Trao đổi có PV Pháp Luật TP.HCM, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BDS TP.HCM (Horea) cho biết khi Công ty An Đông mua lại dự án này và chưa tìm ra biện pháp xử lý có tòa nhà, ông Châu có gợi ý làm mới dự án nhưng không phải theo một vàih giai đoạn này. Phương án mà ông Châu đưa ra là hoặc đập đi xây mới tất cả hoặc mở rộng dự án. “Tôi cho rằng không chỉ cải tạo riêng tòa nhà mà mở rộng phạm vi dự án để chỉnh trang cả ô phố thì sẽ có lại giá trị cao hơn cho dự án. Tuy nhiên, chủ đầu tư đã không chọn một vàih này. Họ đã làm như giai đoạn này, có lẽ cũng đã có nghiên cứu kỹ kỹ. Tôi hi vọng là việc kinh doanh và khai thác của họ sẽ đạt được như kỳ vọng”, ông Châu nói.Công nhân đang hối hả thi công vỉa hè và một vài hạng mục khác của trọng điểm. Ảnh: VIỆT HOA

“Lý lịch” Thuận kiều Plaza

Thuận Kiều Plaza được thi công trên khu đất có tổng diện tích 9.971 m². Công trình gồm 3 tháp, mỗi tháp có 33 tầng, trong đây có khu trọng điểm thương mại, 648 căn hộ cao tầng và một vài công trình tiện ích khác như hồ bơi, khu vui chơi, nhà xe… Tòa nhà này nằm giữa 4 tuyến một vài con phố Hồng Bàng, Thuận Kiều, Tân Hưng, Dương Tử Giang và một vài con phố Đỗ Ngọc Thạnh chạy xuyên giữa công trình.

Năm 1994: Công ty TNHH MTV Xây dựng thương mại Sài Gòn 5 (trực thuộc Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn) và Kings Harmony Int MTV của Hong Kong liên doanh thi công có tổng vốn đầu tư dao động 55 triệu USD.

Năm 1999: Hoàn thành và đưa vào khai thác nhưng chỉ vài năm sau thì rơi vào hiện trạng ế ẩm hơn chục năm. Tuy nhiên, chủ đầu tư không cải tạo lại mà để dự án này “chết lâm sàng” mặc cho dư luận đồn đoán dị đoan.

Năm 2013: Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đã thâu tóm dự án này và vào tháng 2-2013, sổ đỏ của dự án đã đứng tên Công ty Cổ phần An Đông.

Tháng 1-2015: UBND TP.HCM đã có chọn lọc cho Công ty Cổ phần An Đông thuê đất trong vòng 50 năm, trả tiền thuê đất 1 lần. Số tiền thuê đất tạm tính là 105 tỉ đồng. Đến năm 2016, chủ đầu tư đã nộp 75 tỉ đồng.

Tháng 6-2016: tòa nhà được Sở Xây dựng cấp phép sửa chữa cải tạo. Việc sửa chữa đến nay vẫn chưa đã đi vào hoạt động.

Duanmasterianphu.com – Theo PLO

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm