Thuật ngữ cần quan tâm khi sử dụng máy bơm công nghiệp

Với sự phát triển của một số ngành công nghiệp như thời kỳ này, máy bơm nước dùng cho công nghiệp cũng phát triển và được áp dụng nhiều hơn. Nhiều doan nghiệp quan tâm và có nhu cầu sử dụng máy bơm nước nhưng không hiểu rõ về các sản phẩm này. Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu một số các thuật ngữ hay được sử dụng trong ngành máy bơm nước để mọi người cùng nắm bắt được các thông tin.

– Cột nước: Là thước đo áp lực nước. Nó được tính là cột áp mặc định tại 10m tương đương 1 bar.

– Lưu lượng: độ cứng chất lỏng mà máy vận chuyển được. Đơn vị đo thường là lít/h hoặc số gallon/phút (GPM)…

– Tuyến đường cong hoạt động: Là một đường đặc tính được cung cấp bởi nhà mặt phố chế tạo, biểu hiện mối quan hệ giữa cột nước và tốc độ dòng chảy. Tuyến đường đặc tính này sẽ chỉ chung cho một vài hãng bơm có cùng cấu tạo hoặc cùng chất liệu chế tạo và có cùng kích cỡ cánh quạt. bên cạnh đó nó còn bao gồm hiệu suất máy, mức tiêu thụ điện áp..

>> Clik here để biết thêm các thông tin khác

– Tổn thất ma sát: tức là biểu hiện chất lượng thất do ma sát của đường ống nước. Áp lực dương sinh ra từ lực cản ma sát an ninh thành những đường ống và sự kết nối của chất lỏng.

– Độ chênh ma sát: áp lực từ số pounds lên mỗi đơn vị ( 1 inch) hoặc lượng chất lỏng (feet) hữu ích để vượt qua lực cản khi hãng chảy vận chuyển qua tuyến đường ống.

– Tổng cột nước: số lượng cột nước được gây ra từ máy bơm. Tổng cột nước sẽ là tổng của áp suất thủy tĩnh, độ chênh ma sát, áp lực cột áp và vận tốc độ cao.

– Áp suất: lực tác dụng lên thành đường ống trong qui trình chất lỏng di chuyển.

– Hệ số hiệu suất: Là tỷ lệ giữa tổng năng lượng đầu ra chia đối với tổng năng lượng đầu vào. Đơn vị tính là %.

– Chiều cao hút nước: Được ký hiệu là NPSHr, nhằm làm mất tình trạng xâm thực xảy ra trong bơm. Thông số này sẽ do nhà phố chế tạo bồi bổ.

– Khối lượng riêng: Là tỷ lệ khối lượng của 1 thể tích chất lỏng so với nước tinh khiết. Tỷ trọng của chất lỏng càng lớn thì cần mã lực càng nhiều.

– Độ nhớt: Là mức độ đậm đặc của chất lỏng. Tùy theo độ nhớt này mà xác định sản phẩm bơm, tốc độ bơm, cơ cấu truyền động của động cơ và các thông số giới hạn về chất lỏng bơm.

– Tình trạng xâm thực: Là tình trạng mà những lỗ hổng hoặc bong bóng được tạo ra ở vùng có áp suất thấp hoặc sự co rút xảy ra tại vùng có áp suất cao sẽ phát sinh tiếng ồn, làm bơm chạy kém hiệu quả, gây hỏng hóc.

Trên đây là một vài thông tin, các thuật ngữ cơ bản về bơm công nghiệp Matra mà công ty chúng tôi bồi bổ tới bạn đọc. Hy vọng bài viết thực sự hữu ích trong thực tế.
Mọi thắc mắc xin liên lạc với tất thẩy chúng tôi để được Hướng dẫn và hỗ trợ

>> Nghiên cứu thêm dòng sản phẩm khác tại đây