Tiền thuê mặt bằng quá cao ‘ăn’ hết lợi nhuận

Giá BĐS “nóng” đẩy giá cho thuê mặt bằng sản xuất kinh doanh ở 1 số nơi tăng, “ăn” hết vào lợi nhuận, gây gặp khó cho nhiều công ty và hộ kinh doanh.Nhiều người đầu tư BĐS thay vì góp vốn vào sản xuất hoặc mua cổ phiếu. Trong ảnh: dây chuyền sản xuất của Công ty cổ phần điện tử Asanzo VN, Q.Bình Tân, TP.HCM – Ảnh: Q.ĐỊNH

Ở VN, nếu nguồn vốn đổ vào BĐS thì chỉ tạo nên 1 sự phồn vinh ngắn hạn cho nền kinh tế

Chuyên gia ĐINH THẾ HIỂN

​Theo một số công ty chuyên doanh trong lĩnh vực thời trang, dịch vụ ăn uống, thương mại, giá thuê mặt bằng một số quận “hot” thuộc khu vực trọng điểm TP.HCM vẫn trong xu hướng tăng, bất chấp một số đợt điều chỉnh giá cho thuê đều đã một sốh tân qua từng hợp đồng chủ mới.

“Đẩy” giá thuê

“Mặt bằng cho thuê để kinh doanh thời trang khu vực quận 3, các con phố Hai Bà Trưng, tổng diện tích 5x18m đang ở mức 4.000-5.000 USD/tháng.

Mức giá này được chủ quy định đặt cọc trước ba tháng, sau từng tháng chi trả 1 lần. Nếu hết thời hạn 3 tháng, mức giá sẽ được điều chỉnh tăng lên 10-15%” – bà Q.Đ., phụ trách kinh doanh shop thời trang T (các con phố Hai Bà Trưng, quận 3), chia sẻ.

Nếu muốn có tổng diện tích mặt bằng đẹp hơn, 8x18m, mức giá sẽ được “đẩy” lên từ 8.000-9.000 USD/tháng cho một số địa điểm đẹp, tỷ lệ người qua lại đông đúc.

Tuy nhiên, địa điểm mặt bằng còn tùy thuộc rất lớn vào cung các con phố, quận, 1 hay hai mặt các con phố các con phố, mặt bằng rộng hay hẹp, ví trí chọn lọc định kinh doanh lĩnh vực gì.

Trong khi đây, có một số công ty thuê mặt bằng trong một số trọng điểm thương mại để kinh doanh, mức giá khoảng 40-80 USD/m2 tùy nơi.

Các trọng điểm thương mại nằm trong khu vực trục các con phố trọng điểm chính của thành thị giá cao nhất 100-120 USD/m2 cho mặt bằng rộng giáp nhiều hướng, địa điểm đắc địa nhất của nơi trọng điểm đây đang làm việc.

Riêng một số trọng điểm thương mại xa khu vực trọng điểm, nằm một số quận vùng ven như Q.7, Bình Tân, Bình Chánh, mức giá cho thuê mặt bằng tương đối dễ chịu, từ 20-50 USD/m2, muốn thuê bao nhiêu thì chủ đầu tư cứ tính theo mét vuông rồi “cắt” cho thuê tiện dụng.

Sản xuất khát vốn

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, nói: “Thị trường BĐS đang lôi kéo sự quan tâm đầu tư, khởi nghiệp của xã hội, nhưng cũng đặt ra vấn đề về năng lực làm việc, tính chuyên nghiệp, và cơ quan quản lý nhà nước cần cực kỳ quan tâm công tác quản lý và hỗ trợ một số công ty mới thành lập”.

Còn theo nhận định của ông Đinh Thế Hiển, ở 1 số nước phát triển như Mỹ thì khi chỉ số giá nhà đất tăng thì đây là 1 tín hiệu tốt cho nền kinh tế bởi vì một số làm việc sản xuất kinh doanh của họ rất đã đi vào hoạt động.

Khi nguồn vốn cho một số làm việc sản xuất dư thừa mới tính đến chuyện đầu tư BĐS. Vì vậy, khi chỉ số BĐS tăng lên thì người ta có thể ngầm hiểu rằng nền kinh tế của Mỹ đang làm việc rất tốt.

Thế nhưng, điều này ứng dụng cho Việt Nam thì không đúng.

“Ở Việt Nam, nếu nguồn vốn đổ vào BĐS thì chỉ tạo nên 1 sự phồn vinh ngắn hạn cho nền kinh tế. Tại 1 số thành thị lớn như TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng…, khi nhu cầu mua BĐS tăng lên sẽ giúp một số nhà đầu tư, kinh doanh và có BĐS có nhiều tiền hơn. Từ đây các đối tượng này tự tin tiêu dùng nhiều hơn. Tuy nhiên, việc tăng cường chi tiêu của 1 nhóm người bởi thế mà không dựa trên nền móng tăng trưởng sản xuất tiêu dùng thì chỉ diễn ra trong ngắn hạn” – ông Hiển nhấn mạnh.

“Nhưng một số nhà đầu tư có tiền thay vì đổ vào lĩnh vực này thì chuyển vào BĐS nên tiêu dùng hàng hóa càng giảm, sản xuất hàng hóa teo lại, chẳng thể tạo ra vòng xoắn ốc đi lên của kinh tế nội địa. Còn công ty vừa và nhỏ lại gặp rất nhiều gặp khó về nguồn vốn cho làm việc sản xuất kinh doanh lẫn mở rộng phân khúc” – ông Hiển cảnh báo.


Duanmasterianphu.com – Theo Tuổi trẻ

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/chu-dau-tu-du-an-masteri/