Tín dụng bất động sản hướng đến nhu cầu thực

Đánh giá phân khúc BDS (bất động sản), nhiều chuyên gia nhận định, phân khúc bất động sản năm 2017 có sự phân hóa mạnh mẽ nhờ sự 1 sốh tân rõ nét về hạ tầng và phân phối lẻ. Bên cạnh đấy, nhiều người dân có nhu cầu về nhà ở thực sự đã đưa số lượng người mua để ở càng ngày càng nhiều hơn, kéo theo nhu cầu vay vốn từ ngân hàng tăng cao, trong đấy nhà trung bình, giá rẻ chiếm số lượng nhiều nhất.

Thực tế cho thấy, phân khúc bất động sản vừa qua đã có nhiều khởi sắc, 1 số dự án được tiếp tục triển khai và bắt đầu làm mới nên vốn vào đấy có tăng và phân khúc có ấm lên, tiêu thụ sản phẩm bất động sản tăng, đặc thù việc tăng này nằm ở phân khúc nhà đầu tư phân phối trực tiếp tới người tiêu dùng, không qua trung gian, nên tổ chức tín dụng có thể kiểm soát dự án có sản phẩm. Do đấy, hạn chế bong bóng bất động sản và phát sinh nợ xấu.

Theo đánh giá của 1 số chuyên gia kinh tế thì dòng tiền của ngân hàng đổ vào bất động sản trong các tháng đầu năm 2017 vừa qua có nhiều 1 sốh tân. Nguồn tín dụng cho vay chủ yếu tập trung vào việc vay để mua, sửa chữa nhà cửa…, 1 số khoản tín dụng này thường được đảm bảo trả nợ bằng tiền thu nhập, bằng thu nhập không ngừng nghỉ, ổn định nên không đáng ngại về khả năng làm tăng nợ xấu.

Nhiều ngân hàng đang hướng gói hỗ trợ tín dụng cho người vay có nhu cầu thực.

Đặc biệt, nhiều ngân hàng đang tập trung vào bạn cá nhân có nhu cầu về nhà ở thực. Bên cạnh tài trợ vốn cho 1 số dự án và hỗ trợ vốn vay, bảo lãnh cho người mua nhà, chính bản thân 1 số ngân hàng cũng đưa ra vô vàn chương trình nhằm lôi kéo người vay sử dụng cho việc sửa chữa nhà, kinh doanh nhỏ lẻ (thực chất là cho vay bất động sản có đa số tài sản thế chấp là nhà đất). Đồng thời, cũng triển khai cho vay ở 1 số dự án mà ngân hàng có liên kết, các dự án có đầu ra tốt như địa điểm, hạ tầng tốt, tính thanh khoản cao để hạn chế rủi ro nợ xấu phát sinh.

Cùng có đấy thì 1 số dự án bất động sản có xu hướng liên kết có vài ngân hàng để cung cấp 1 số sản phẩm trọn gói, giúp bạn yên tâm có nguồn tài chính hỗ trợ việc mua nhà như TCty Viglacera – CTCP cũng đã hợp tác có Ngân hàng Viettinbank để tài trợ vốn cho bạn cá nhân vay vốn thuê, mua nhà ở xã hội, nhà ở thương mại…; Dự án Nhà ở xã hội Rice City Sông Hồng của Cty CP BIC Việt Nam được liên kết có ngân hàng BIDV, lãi suất ưu đãi 8,8% 1 năm và trong 02 năm Thứ nhất vay mua nhà ở dự án, bạn có thể vay lên tới 70% giá trị hợp đồng chuyển nhượng…

Bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết: Thực tế, thời gian qua, tín dụng bất động sản chủ yếu phục vụ nhu cầu thật trong việc chuyển nhượng nhà để ở, thi công đã đi vào hoạt động 1 số khu thi công nhà ở phân phối và cho thuê, cung cấp nhu cầu thực sự về nhà ở của người dân chứ không phải đầu tư vào kinh doanh bất động sản. Trong đấy, 1 số gói tín dụng ưu đãi mua nhà cho 1 số đối tượng chính sách phân phối hàng cũng là 1 trong các lý do góp phần cho tín dụng vào bất động sản tăng.

Chỉ có các chủ đầu tư thực sự có năng lực tài chính và quản lý mới có thể tồn ở. Với dòng tiền của 1 số ngân hàng đầu tư vào bất động sản cũng đã được kiểm soát nghiêm ngặt và nhất là ngành Ngân hàng đang thực hiện các gói cho tín dụng chính sách phân phối hàng, hướng tới người có nhu cầu mua nhà thực sự và có nguồn thu nhập ổn định thì đảm bảo trong tương lai sẽ không có hiện tượng nợ xấu phát sinh từ 1 số dự án bất động sản kém hiệu quả.


Duanmasterianphu.com – Theo Báo Xây dựng

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/chu-dau-tu-du-an-masteri/

0913.756.339