TP.HCM: Sốt đất đến đâu sai phạm lan đến đó

Nếu như trước đây, Bình Chánh, quận 9 là 1 số điểm nóng về sai phạm trong lĩnh vực thi công thì hiện trạng này đã lan rộng sang 1 số địa bàn khác theo cơn sốt đất.

Tại cuộc họp phân tích tình hình kinh tế – xã hội 7 tháng đầu năm 2017, ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM, cho biết, trong 7 tháng đầu năm nay, hiện trạng thi công không phép ở đô thị diễn ra càng ngày càng phức tạp. Tình trạng thi công không phép lại nổi lên ở huyện Củ Chi và Cần Giờ theo cơn sốt đất.

Không riêng gì Cần Giờ và Củ Chi, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết, ở huyện Bình Chánh, hiện trạng vi phạm về thi công đang rất “nóng”. Ngày càng nhiều trường hợp thi công trái phép và lấn đất nông nghiệp để thi công tràn lan.

Theo ông Tuyến, đô thị quy hoạch 3.000 ha đất nông nghiệp trồng lúa ở huyện Bình Chánh, chưa sử dụng nhưng nhiều người dân đã lấn chiếm xây nhà hay 1 số công trình khác.

Mặc dù hiện trạng vi phạm trong vận hành thi công càng ngày càng tăng cao, thế nhưng việc phối hợp giữa thanh tra thi công và địa phương chưa nghiêm ngặt dẫn đến việc xử lý chưa triệt để.

Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, 1 số tháng cuối năm sẽ tăng cường sự phối hợp giữa thanh tra Sở và thanh tra địa bàn quận huyện để xử lý hiện trạng thi công không phép và sai phép. Đồng thời, cơ quan này sẽ tháo gỡ vướng mắc trong cấp phép thi công để hạn chế hiện trạng thi công sai phép, phải kịp thời xử lý sai phạm nếu có.

Trong quý 3/2017, Sở Xây dựng sẽ ban hành bộ quy tắc ứng xử của thanh tra thi công nhằm chấn chỉnh 1 số vấn đề còn tồn ở. “Quan điểm của thanh tra Sở Xây dựng là phải xử lý đúng quy định, khách quan, minh bạch, đặc trưng là không có chuyện hợp thức hóa sai phạm của 1 số công trình”, ông Tuấn nhận định.

Trong khi đây, Chánh Văn phòng UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cũng nói rằng quan điểm của TP.HCM là xử lý nghiêm 1 số công trình vi phạm thi công dù có người dân vào ở hay chưa. Mục đích chung nhằm bảo vệ lợi ích của người dân đối có 1 số khu nhà sai phép.

“Các cơ quan công dụng trước hết phải phát hiện nhanh, xử lý kịp thời 1 số chủ đầu tư thực hiện không đúng giấy phép thi công, để khi người dân vào ở phải đạt đề nghị, nguyên tắc, đảm bảo an toàn. Còn khi người dân đã vào ở rồi thì cũng bằng nhiều giải pháp để tiếp tục bảo vệ dân, xử lý sai phạm. Không phải vì chuyện đã rồi mà không làm nghiêm”, ông nói thêm.

Theo báo cáo của UBND TP.HCM, trong 7 tháng đầu năm nay, đô thị đã tổ chức 12.223 lượt kiểm tra công trình thi công, đã phát hiện 361 trường hợp vi phạm hành chính về vận hành thi công (tăng 20,7% so có cộng kỳ). Trong đây, thi công không phép là 158 trường hợp (tăng 21,5% so có cộng kỳ), thi công sai phép là 129 trường hợp (tăng 31,63% so có cộng kỳ).

Duanmasterianphu.com – Theo Vietnamnet

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339