TPHCM: “Nóng” mặt bằng cho thuê bán lẻ

Sau thời gian phát triển khá cầm chừng, phân khúc bán lẻ Việt Nam đang có những chuyển biến đáng kể, có sự góp mặt của vô số thương hiệu lớn. Điều này kéo theo “cuộc chiến” giành lợi thế về địa điểm kinh doanh và bạn, trong đây nổi lên việc tranh đua về mặt bằng cho thuê.

TPHCM: “Nóng” mặt bằng cho thuê bán lẻ Nhiều thương hiệu quốc tế “đổ bộ” vào TP HCM, khiến mặt bằng cho thuê bán lẻ khu trọng điểm TP cực kỳ sôi động. Ảnh: BT

Thương hiệu ngoại đổ vào trọng điểm TP HCM

Từ sau cơn sốt Zara, phân khúc thời trang Việt Nam lại có thời cơ xôn xao khi Hennes & Mauritz AB (H&M) chính thức công bố ngay ở TP HCM trong tháng 9/2017. Độ phủ của hai thương hiệu này không còn xa lạ có những fashionista (tín đồ thời trang) trong nước, chưa kể đến việc Uniqlo lừng danh Nhật Bản cũng đã có kế hoạch thâm nhập phân khúc TP HCM trong tháng 10 tới.

Trước đây, trong tháng 6/2017, 7-Eleven, thương hiệu bán lẻ của Nhật có trên 61.000 điểm bán lẻ theo mô hình cửa hàng tiện lợi trên khắp địa cầu đưa ra thông điệp ngắn gọn trên Facebook về sự có mặt ở phân khúc Việt Nam. Theo kế hoạch, trước mắt 7-Eleven sẽ mở cửa danh tiếng tiên ở những quận trọng điểm TP HCM.

Hay như mới đây, GS Retail (thuộc Tập đoàn GS của Hàn Quốc) đã thành lập 1 liên doanh có Tập đoàn Sơn Kim (đơn vị chuyên về đồ lót đẳng cấp và BĐS, trụ sở ở TP HCM). Theo đây, đối tác Hàn Quốc sẽ cung cấp cho liên doanh những quyền sử dụng nhãn hiệu và bí kíp quản lý, làm việc chuỗi cửa hàng tiện lợi GS25 ở phân khúc Việt Nam. Tháng 12 tới, cửa hàng GS25 Thứ nhất sẽ công bố ở TPHCM.

Bà Nguyễn Hồng Trang, Tổng Giám đốc Sơn Kim Fashion (thành viên của Tập đoàn Sơn Kim) cho biết, nếu trước đây sức hút mặt bằng chủ yếu tập trung ở các con phố Đồng Khởi thì gần đây lan tỏa mạnh sang trục Nguyễn Huệ, Nguyễn Trãi, Hai Bà Trưng (quận 1). Chưa bao giờ giá thuê mặt bằng lại biến động như năm nay, mức tăng giá ít nhất là 30%, thậm chí nhiều khu vực tăng gần 100%.

Liên quan đến mặt bằng bán lẻ, bà Trang Bùi, Giám đốc Thị trường Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam cho hay, mật độ lấp đầy của những trọng điểm thương mại (TTTM) ở TP HCM tính đến quý II/2017 khá cao, như Saigon Trade Center hay Vincom (quận 1), mật độ lấp đầy là 100%. Giá thuê gộp (bao gồm phí dịch vụ, phí quản lý, không bao gồm thuế VAT) ở những TTTM ở trọng điểm đạt mức 73,4 USD/m2/tháng, tăng 1,8 điểm phần trăm theo quý và chủ yếu được hấp thụ bởi những thương hiệu nước ngoài; những khu ngoài trọng điểm là 37,4 USD/m2/tháng, tăng 0,2 điểm phần trăm theo quý.

Đơn vị giải đáp này đưa ra tiên liệu, mật độ lấp đầy của những TTTM ở trọng điểm TP sẽ chắc chắn đến cuối năm.

Hiện, giá thành mặt bằng phổ biến từ 30 – 35% trên tổng doanh thu bán lẻ của công ty, so có mức bình quân 25% của 5 năm trước. Theo chia sẻ của 1 số công ty bán lẻ, sự xuất hiện của nhiều thương hiệu nước ngoài ở TP HCM kéo theo sức ép tranh đua mặt bằng rất lớn nên những công ty trong nước chọn địa điểm trọng điểm đặt cửa hàng chủ yếu để quảng bá, tăng nhận diện thương hiệu, vì rất khó tạo ra hiệu quả kinh doanh khi mức tăng trưởng sức mua đang không đuổi kịp mức tăng giá thuê mặt bằng.

Nguồn cung không ngừng tăng

Chiến lược mở rộng phân khúc của những nhãn thời trang, cửa hàng tiện lợi của những tập đoàn quốc tế sẽ tiếp tục thúc đẩy kinh doanh mặt bằng bán lẻ ở TP HCM. Trong quý II/2017, TP HCM chào đâyn 37.389m2 qui mô sàn bán lẻ thực thuê mới, nâng tổng nguồn cung phân khúc lên 853.425m2. Tất cả những dự án mới trong quý đều nằm ở khu vực ngoài trọng điểm và toàn bộ đều thuộc khối đế chung cư.

Diện tích thực thuê mới của phân khúc này trong quý II/2017 đạt 19.520m2 và mật độ trống đạt 9,66%, tăng 1,7 điểm phần trăm so có quý trước. Từ nay đến cuối năm, nguồn cung mới của TP HCM tiếp tục tập trung ở quận 5, 10. Giá chào thuê được tiên liệu vẫn tiếp tục xu hướng tăng nhẹ.

Khảo sát mới nhất của JLL Việt Nam cho biết, giá thuê mặt bằng bán lẻ có địa điểm đắc địa bậc nhất khu trọng điểm TP HCM đạt 120 – 130 USD mỗi m2/tháng. Mức giá này cao hơn gấp 3 lần so có giá thuê bình quân mặt bằng bán lẻ toàn phân khúc (46,3 USD mỗi m2 1 tháng).

JLL nhận định, trong thời gian 1 – 2 năm tới, nguồn cung mặt bằng bán lẻ chờ mong sẽ tăng mạnh nên nhiều khả năng giá thuê sẽ bị điều chỉnh. Hiện nay, mật độ hấp thụ mặt bằng bán lẻ toàn TP HCM đang ở mức cao, đạt 91 – 92%. Nguồn cầu đa phần đến từ những nhà bán lẻ mới.

Theo tìm hiểu của CBRE, có dao động 20 nhãn hiệu quốc tế nổi tiếng mới vào phân khúc TP HCM trong GĐ 2016 – 2017, tăng gấp 3 lần so có năm 2015. Trong 3 năm tới, TP HCM chuẩn bị sẽ tăng thêm dao động 500.000m2 qui mô bán lẻ thực thuê, 55% trong số đây đang được thi công, trong khi phần còn lại vẫn đang trong GĐ lên kế hoạch.

Bên cạnh đây, sự phát triển mạnh mẽ của những nhà bán lẻ trong nước như Vincom, Co.opMart… cũng góp phần tạo nên điểm sáng cho phân khúc mặt bằng bán lẻ có những điểm mở mới không ngừng tăng lên. Vì sự tiện lợi được ưu tiên danh tiếng trong thói quen mua sắm của người dân nên hệ thống cửa hàng tiện ích mở 24/7 hay khu vực bán lẻ ở khu nhà ở tiên tiến được tiên liệu sẽ “lên ngôi” trong những năm tới.

Hiện, không chỉ riêng những nhà bán lẻ Thái Lan – đối tượng đã rất thành công trong làm việc M&A gần đây ở Việt Nam, mà ngay cả những nhà bán lẻ từ Nhật, Hàn Quốc, Trung Quốc… cũng đang theo sát phân khúc Việt Nam.


Duanmasterianphu.com – Theo Thanh tra

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339