Tranh chấp 7 năm ở dự án đất “vàng”

Dự án cải tạo chung cư cũ ở khu đất “vàng” 30A Lý Thường Kiệt, Q.Hoàn Kiếm (Hà Nội) kéo dài hơn 7 năm chưa ngã ngũ bởi hiện vẫn còn 15 hộ dân kiên quyết bám trụ, không chịu dời đi.

Chủ đầu tư dự án đã phá dỡ xong các công trình phía ngoài, còn tòa chung cư phía trong vẫn để nguyên do 1 số hộ dân chưa bàn giao mặt bằng – Ảnh: Lâm Hoài

Chung cư cũ ở 30A Lý Thường Kiệt thuộc Tổng cục Du lịch. Sau đó, đơn vị này bàn giao lại cho Xí nghiệp Quản lý và phát triển nhà Hoàn Kiếm và Công ty TNHH nhà nước MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội quản lý.

Từ tháng 1-2011, UBND TP Hà Nội đã chấp thuận cho Công ty cổ phần đầu tư tài chính Toàn Cầu (Công ty Toàn Cầu) làm chủ đầu tư cải tạo lại chung cư này.

Người dân nói gì?

Ông Bùi Tất Hiếu, đại diện 15 hộ dân còn ở ở chung cư, cho biết nhóm cư dân vừa có đơn gửi các cơ quan công dụng cho rằng chủ đầu tư tự ý phá dỡ khu nhà khi hàng chục người dân vẫn đang sinh sống ở đó.

Theo ông Hiếu, từ sáng 18-6 chủ đầu tư đưa lực lượng, máy móc vào đập phá trọn vẹn nhà để xe tập thể của cư dân và phá dỡ tòa nhà 6 tầng phía ngoài.

“Đây là các khối nhà nằm trong tổng thể thiết kế có kết cấu chung của khu 30A Lý Thường Kiệt. Việc phá dỡ công trình chung kết cấu, chung tường, chung sàn, chung móng… khi đang có gần 100 người sinh sống hợp pháp là đe dọa tới tính mạng của người dân” – ông Hiếu nói.

Trong đơn gửi cơ quan công dụng, đại diện nhóm cư dân cho rằng đó không phải là dự án phục vụ lợi ích công cộng, nên theo quy định chủ đầu tư phải thỏa thuận đền bù cho người dân. Khi chưa thỏa thuận xong có dân mà chủ đầu tư vẫn phá dỡ các công trình gây ảnh hưởng đến dân là sai quy định.

Đòi giá “trên trời”?

Ông Đỗ Quốc Phong, đại diện ban quản lý dự án xây dựng (Công ty Toàn Cầu), cho biết dự án liên quan tới hai khu nhà. Khu nhà phía giáp mặt các con phố thuộc 5 đơn vị, cơ quan công ty đã bàn giao hết.

Còn lại khu nhà phía sau có 41 hộ dân sinh sống. Trong số này có 26 hộ dân thỏa thuận xong có chủ đầu tư và bàn giao mặt bằng, chỉ còn 15 hộ dân không chịu hợp tác.

“Các hộ dân này đòi chủ đầu tư phải đền bù có giá cao trên trời, khoảng 135 – 200 triệu đồng/m2 sàn chung cư, thậm chí có hộ đòi đền bù tới 285 triệu đồng/m2 mới chịu dời đi” – ông Phong nói.

Cũng theo ông Phong, trong số 15 hộ nói trên có 2 hộ lấn chiếm không gian bất hợp pháp, 13 hộ còn lại không có pháp lý chứng nhận có nhà lẫn hợp đồng thuê nhà từ cơ quan chủ quản hay công ty quản lý nhà ở.

Mặc dù vậy, để chắc chắn công đoạn dự án, chủ đầu tư đã chấp thuận đền bù cho các hộ dân này có giá 65 – 68 triệu đồng/m2 nhưng họ vẫn không chấp nhận.

Liên quan tới phản ảnh của người dân cho rằng chủ đầu tư phá dỡ các công trình ngoại khu mà không thông báo có dân, ông Phong cho rằng trước khi phá dỡ công trình, chủ đầu tư đã phối hợp có lực lượng công dụng của địa phương tới từng hộ dân thông báo, nhưng người dân đóng cửa không cho vào.

Còn việc người dân cho rằng phá dỡ công trình gây mất an toàn tới cuộc sống của họ, ông Phong nói phần bị hư hỏng là do người dân lấn chiếm, tự ý cơi nới xây bám vào bờ tường của tòa nhà phía trước.

Trước khi phá dỡ công trình, đơn vị xây dựng đã xây dựng cọc dầm sắt đỡ để chắc chắn an toàn cho phần cơi nới này của người dân và hỗ trợ 5 triệu đồng/hộ để người dân sửa chữa thêm.

Liên quan đến việc này, ông Nguyễn Anh Quân, phó chủ tịch UBND Q.Hoàn Kiếm, cho biết quận đã họp có dân nhiều lần và đích thân ông đến tuyên truyền, vận động nhiều lần nhưng người dân vẫn không nghe để bàn giao mặt bằng làm dự án.

“Quận cũng bố trí quỹ nhà tạm cư, nhưng người ta không chịu chuyển đi mà cứ ở lại bám trụ và kêu nguy hiểm là rất phi lý” – ông Quân nói.

Sở Xây dựng TP đề xuất cưỡng chế

Trao đổi có chúng tôi, ông Nguyễn Chí Dũng, phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, cho biết dự án chắc chắn tính pháp lý cho chủ đầu tư, trong khi các hộ không chấp nhận bàn giao mặt bằng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền có nhà ở và quyền sử dụng đất ở, cũng chưa ký hợp đồng thuê nhà có cơ quan quản lý nhà.

Ông Dũng cũng cho biết ngày 22-6, Sở Xây dựng TP đã có văn bản yêu cầu UBND TP chấp thuận tiến hành cách thức cưỡng chế giải phóng mặt bằng, thu hồi tổng diện tích nhà đất các hộ dân còn lại để thực hiện dự án.


Duanmasterianphu.com – Theo Tuổi trẻ

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/mat-bang-du-an-masteri-an-phu-quan-2/