0913.756.339

Trồng lúa, nuôi cá trong dự án ‘treo’ 25 năm ở Sài Gòn

Suốt 25 năm dự án Bình Quới, Thanh Đa bị treo khiến đất ở nơi 1 vàih trọng điểm TP HCM 5km hoang hóa, chỉ có thể nuôi cá, trồng lúa…

Bán đảo Thanh Đa (quận Bình Thạnh, TP HCM) được bao quanh bởi sông Sài Gòn và kênh Thanh Đa. Năm 1992, dự án khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa được UBND TP phê duyệt. Đến 2004, dự án được giao cho Tổng doanh nghiệp Xây dựng Sài Gòn đầu tư xây dựng nhưng đơn vị này không triển khai được.

Năm 2015, liên danh Tập đoàn Bitexco và Emaar Properties PJSC (doanh nghiệp trong lĩnh vực BDS ở Dubai) được chọn là nhà đầu tư có tổng vốn hơn 30.000 tỷ đồng. Thời gian thực hiện dự án trong 50 năm kể từ ngày ký kết hợp đồng.

Đồ án quy hoạch dự án đô thị Bình Quới – Thanh đa của Bitexco có tổng diện tích là 450 ha, dân số 45.000 người, gồm đa số tổng diện tích của phường 28. Tuy nhiên, năm 2017 Công ty Emaar Properties PJSC rút khỏi dự án, việc triển khai phương án, công đoạn dự án này như thế nào dường như còn bỏ ngỏ.

Hiện, chỉ có 1 vài con phố Bình Quới là con 1 vài con phố chính và duy nhất bắc qua kênh Thanh Đa bởi cây cầu Kinh nối liền bán đảo có 1 vài vùng phụ cận.

Dọc theo 1 vài con phố Bình Quới, đi sâu vào nội khu bán đảo là các lô đất rộng lớn. Phần lớn trong tổng số 450 ha đất của dự án là các bãi cỏ rậm rạp, sình lầy xen kẽ vườn cây, ruộng lúa… Những mái nhà nằm lẻ loi giữa vùng ruộng đồng rộng lớn.

Nhiều lô đất khác người dân thả cá, trồng sen hoặc cho thuê để làm khu câu cá, nhà hàng. Hiện, còn hơn 3.000 hộ dân sống “treo” theo số phận dự án từ năm 1992 đến nay.

Ngoại trừ 1 vài con phố Bình Quới là trục chính, để vào sâu nội khu khu dự án là các con 1 vài con phố bê tông nhỏ ngoằn nghèo. Người dân cho biết, các con 1 vài con phố này mới làm từ năm 2010, sau khi UBND TP HCM có chọn lọc thu hồi dự án từ chủ đầu tư là Tổng doanh nghiệp Xây dựng Sài Gòn (do quá thời hạn triển khai dự án nhưng vẫn chưa triển khai).

Dù vậy, vẫn còn nhiều con 1 vài con phố đất ngoằn ngoèo đầy ổ gà ở khu vực chỉ 1 vàih trọng điểm đô thị qua bờ sông Sài Gòn. “Khu này chủ yếu sình lầy, mưa thì ngập nước, tối chỉ thưa thớt vài nơi có đèn 1 vài con phố do người dân tự đóng góp làm”, ông Nam, cư dân nơi đó cho biết.

Khi dự án được quy hoạch, từ năm 1992 việc xây dựng, chuyển mục đích, mua bán nhà đất… đều gặp khó. Sau này khi UBND Thành phố ban hành chọn lọc 27, quận Bình Thạnh có cấp giấy phép xây dựng tạm cho 1 số người dân. Vì chẳng thể xây kiên cố nên người dân chỉ có thể cất các căn nhà khá lụp xụp để ở tạm.

“Tôi chẳng thể xây nhà vì không xin được phép nên chỉ cơi nới tạm bợ phần hiên rồi lợp tôn vào để cho thuê. Mà dân ở đó suốt 25 năm nay không ai dám làm nhà kiên cố vì không biết khi nào sẽ phải giao đất cho dự án”, anh Võ Văn Huân, 40 tuổi, phường 28 chia sẻ.

Trong suốt 25 năm qua, người dân ở đó đã sống trong cảnh chờ đợi dự án triển khai 1 1 vàih mòn mỏi. “Tôi có nguyện vọng tách thửa đất 180 m2 ra chia cho con cháu nhưng do vướng quy hoạch nên không làm được đành cất thêm nhà tôn cho gia đình có thêm chỗ trú ngụ”, bà Lê Thị Oanh (60 tuổi) chia sẻ.

Nhiều người dân trong khu dự án “liều” xây nhà nhưng cũng sớm bị dừng xây dựng do không có giấy phép xây dựng.

Nhiều lô đất được người dân trong khu vực tận dụng làm nơi trồng lúa. “Gia đình tôi có hơn 1.500 m2 đất nhưng chỉ biết trồng lúa, thả sen trong khi chờ dự án triển khai. Trồng cho vui vậy thôi chứ nhà không có người làm, đất thì xấu, lúa không phát triển. Căn nhà của tôi được cơi nới tạm bợ cho con cái có thêm chỗ ở. Tôi chỉ mong dự án sớm triển khai để nhận tiền bồi thường mua nhà cho con”, ông Hoa (59 tuổi) bộc bạch.

Chỉ 1 vàih 1 bờ sông, nhưng bên kia là khu Thảo Điền (quận 2) có các villa, nhà phố tiền tỷ, hàng trăm dự án cao ốc… Hiện chỉ còn lại tập đoàn Bitexco “ôm” dự án này và đô thị đã có văn bản trình lại để xin ý kiến Thủ tướng.


Duanmasterianphu.com – Theo VnExpress

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm