Văn phòng cho thuê Sài Gòn ‘cháy hàng’ từ khi chưa khai trương

Nhiều cao ốc hạng A tọa lạc trọng điểm TP HCM ứng dụng nhận giữ chỗ sớm và mau chóng hút khách thuê dù chưa đưa vào vận hành.

Báo cáo phân khúc văn phòng TP HCM quý III/2017 của Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam cho biết, trong 3 tháng 7, 8, 9 vừa qua, Sài Gòn chào đâyn nguồn cung khá lớn đến từ 5 tòa nhà mới. Chỉ riêng mặt bằng văn phòng hạng A và B mới gia nhập phân khúc trong thời gian này ước tính gần 60.000 m2. Tổng nguồn cung toàn phân khúc đến thời điểm quý III/2017 đã vọt lên 1,9 triệu m2 sàn. Tuy nhiên, bất chấp nguồn cung dồi dào, mật độ trống của các tòa nhà rất thấp, mật độ lấp đầy duy trì ở mức rất cao.

JLL phân tích, khi có nguồn cung mới tung ra phân khúc bình thường nhu cầu sẽ giảm mạnh. Tuy nhiên, trong quý vừa qua các chủ đầu tư ứng dụng chiến lược cho thuê sớm nên đa số các tòa nhà ngay từ khi chưa đưa vào vận hành đến khi khai trương đều đạt được mật độ lấp đầy cao. Đây chính là nguyên nhân nguồn cung mới ít tác động đến diễn biến phân khúc.

Dữ liệu của đơn vị này cho thấy, giá thuê văn phòng hạng A và B đều đi lên, lần lượt vươn lên ngưỡng 38,9 USD và 22,3 USD mỗi m2 1 tháng. Trong quý IV, nguồn cung văn phòng hạng A ở khu trọng điểm sẽ tăng lên khi có thêm 1 cao ốc mới được đưa vào khai thác. Xu hướng tăng giá vẫn sẽ tiếp tục bao trùm phân khúc do nhu cầu thuê mặt bằng ở khu vực trọng điểm đang rất lớn, thậm chí nhiều khách thuê còn đặt hàng các mặt sàn qui mô 1.000 m2 sàn trở lên để mở rộng không gian làm việc.Nhu cầu thuê văn phòng ở khu trọng điểm TP HCM đang ở mức cao, giá thuê được tiên đoán sẽ tiếp tục đi lên dù khung giá GĐ này đang ở mức đỉnh.

Trong khi đây, báo cáo phân khúc văn phòng TP HCM trong quý III/2017 do CBRE Việt Nam mở bán cũng đề cập đến mật độ trống cực thấp của các tháp hạng A và B, đạt lần lượt 6,6% và 2,8%. Điều này đồng nghĩa có mật độ lấp đầy của văn phòng hạng A và B đang ở mức cực kỳ hoàn hảo, đạt 93-97%.

Mức hấp thụ của cao ốc phân khúc hạng A, B trong quý vừa qua đạt trên 35.000 m2 sàn. Tỷ lệ hấp thụ khả quan này đến từ vận hành cho thuê tốt ở các nguồn cung mới, chất lượng cao như Saigon Centre GĐ 2, Mapletree Business Centre và Viettel Complex.

CBRE ghi nhận nhu cầu thuê ở qui mô lớn hơn mức 700-1.000 m2 đang tăng cao, chiếm 28% tổng số đề nghị. 24% khách thuê vận hành trong lĩnh vực sản xuất, 14% vận hành trong lĩnh vực Dịch vụ Chuyên nghiệp và 10% trong lĩnh vực Truyền thông. Dịch chuyển văn phòng là mục đích chủ yếu khiến khách thuê tìm kiếm các qui mô lớn hơn, chiếm đến 79% tổng số đề nghị, theo sau là mở rộng văn phòng, chiếm đến 10% và cho thuê mới, chiếm 12%, trên tổng đề nghị thuê.

Đơn vị này phân tích, phân khúc văn phòng TP HCM sẽ kết thúc năm 2017 1 cách ấn tượng có sự gia nhập của nguồn cung mới cao cấp. Hiện giá chào thuê văn phòng đang trên đỉnh và sẽ tiếp tục đà tăng trưởng ổn định song song có mật độ lấp đầy cực cao.

Duanmasterianphu.com – Theo VnExpress

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm