Vẹn nguyên một khu ổ chuột sau gần 2 thập kỷ quy hoạch

Mả Lạng (phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1) đang phát triển ngược có sự lớn mạnh của TP.HCM. Được quy hoạch thành khu phức hợp khách sạn, cao ốc văn phòng, trọng điểm thương mại từ năm 2000, nhưng đến nay, nơi đấy vẫn vẹn nguyên là 1 khu ổ chuột giữa lòng

Ổ chuột giữa trọng điểm Sài Gòn

Nằm trên tuyến một số con phố Nguyễn Cư Trinh, Nguyễn Trãi, ngay trọng điểm quận 1, TP.HCM, nhưng Mả Lạng dường như tách biệt hẳn có địa cầu nhộn nhịp và phát triển của TP.HCM. Với tổng diện tích 3 ha, khu vực này bao gồm nhiều hẻm nhỏ, có một số căn nhà nhỏ lụp xụp. Đây là nơi sinh sống của dao động 550 hộ dân có 2.500 nhân khẩu. Mỗi gia đình có trung bình từ 4 nhân khẩu trở lên, gồm nhiều thế hệ, cộng chung sống trong 1 căn nhà chỉ rộng từ 4 đến 50 m2. Với đặc biệt đây, Mả Lạng được giả dụ “khu ổ chuột” giữa Sài Gòn.Những căn nhà lụp xụp trong một số con hẻm nhỏ tối tăm và ẩm thấp ở Mả Lạng. Ảnh: Gia Huy

Bà Trần Thị Tùng, 67 tuổi, sống trong căn nhà rộng 6 m2 trong 1 con hẻm nhỏ của Mả Lạng, cho biết, gia đình bà là 1 trong một số hộ dân sống lâu năm nhất ở đấy. Trước năm 1975, khu dân cư này xen lẫn có nghĩa địa, sau đây Thành phố giải tỏa trọn vẹn phần nghĩa địa. Dần dần, cả một số người nghiện và dân giang hồ cũng kéo về dựng nhà sinh sống.

“Từ năm 1997 đến 2003, khu vực này trở thành 1 trong một số chợ ma túy nổi tiếng của cả nước. Sau đây, chính quyền TP.HCM phải mất cả năm trời mới xóa được tụ điểm này. Tuy nhiên, cái nghèo vẫn đeo bám Mả Lạng đến tận bây giờ…”, bà Trần Thị Tùng tâm tư.

Theo bà Nguyễn Thị Cẩm, 1 người dân của Mả Lạng, đầu năm 1990, vợ chồng ông bà từ Thanh Hóa trôi dạt về Sài Gòn kiếm sống rồi mua lại căn nhà rộng hơn 10 m2 từ 1 cư dân cũ của Mả Lạng để sinh sống. Để có đủ chỗ ngủ cho cả gia đình, bà đã cơi nới thêm 1 gác nhỏ dao động 5 m2 trên trần nhà. Chỗ rửa rau, nấu cơm, cũng là nơi đi vệ sinh của cả gia đình nằm ngay sát cửa ra vào.

Ở khu ổ chuột này, ban ngày cũng như ban đêm, ánh sáng chỉ thấy rõ ở phía mặt một số con phố lớn, còn phía trong một số hẻm luôn tối om, không khí ảm đạm bao trùm một số căn nhà xập xệ. Sau mỗi cơn mưa, nước đọng thành vũng lớn trong một số con hẻm.

Ông Trần Xu, 1 hộ dân ở đấy cho biết, người dân Mả Lạng đa phần sống bằng nghề buôn bán ve chai, thợ hồ, chạy xe ôm…, cuộc sống cơ cực. Nhiều gia đình cũng gắng sức gom góp được chút tiền để sửa chữa lại nhà cửa cho đỡ dột nát, song vì Mả Lạng nằm trong khu vực giải tỏa để làm dự án, nên không được chính quyền quận cho phép.

“Ở đấy có dự án lâu rồi, nhưng không thấy Thành phố hay chủ đầu tư làm. Vậy là, hàng trăm hộ dân có hàng ngàn người cứ phải sống trong cảnh nghèo khó, bẩn thỉu để đợi Thành phố họp bàn việc giải tỏa, bố trí nơi ở mới… Nhưng đợi cả 16 năm nay rồi…”, ông Trần Xu nói.

16 năm 1 dự án lạ

Đại diện UBND phường Nguyễn Cư Trinh cho biết, từ năm 2000, TP.HCM có chủ trương giải tỏa khu Mả Lạng và chỉnh trang khu vực này. Sau đây, Tổng doanh nghiệp Địa ốc Sài Gòn được chấp thuận thực hiện dự án, nhưng không triển khai được. Từ năm 2007, TP.HCM tiếp tục chấp thuận cho Tập đoàn Bitexco làm chủ đầu tư, nhằm biến khu vực này thành 1 phức hợp khách sạn, cao ốc văn phòng, trọng điểm thương mại. Nhưng đến nay, vì nhiều vấn đề, dự án vẫn chưa thể triển khai.

Đầu năm 2017, UBND TP.HCM có văn bản giao Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát pháp lý, phối hợp có quận 1 áp dụng công tác thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng. Đồng thời, Thành phố chỉ đạo quận 1 chủ trì, phối hợp có Bitexco và một số đơn vị có liên quan khẩn trương triển khai công tác bồi thường, thu hồi đất; điều tra, khảo sát lập phương án tái ổn định gia đình, đã đi vào hoạt động trong quý II.

“Chúng tôi vừa có buổi đối thoại có hơn 1.500 người dân ở Mả Lạng vào đầu tháng 7 mới đấy để tìm một sốh giải quyết vấn đề này. Hiện chính quyền Thành phố cũng như quận đang rà soát, nghiên cứu thấu đáo tâm tư, tình cảm của người dân thuộc diện di dời, đồng thời lên phương án đền bù giải tỏa và tìm nơi ở mới cho người dân. Mọi chuyện sẽ được giải quyết có tình, có lý trong năm nay, vì năm 2018 là hạn cuối cộng để giải tỏa khu vực này”, ông Đoàn Ngọc Hải, Phó chủ tịch UBND quận 1 (TP.HCM) thảo luận có phóng viên Báo Đầu tư và cho biết, quận sốt ruột có sự chậm trễ ở dự án này.

Trao đổi có báo giới, đại diện Bitexco (chủ đầu tư dự án) cho biết, Tập đoàn đã tiếp nhận dự án và đang làm đúng trình tự pháp luật để tránh khiếu kiện. Với công tác đề bù, giải tỏa, Bitexco đã làm việc có lãnh đạo quận 1 và yêu cầu UBND quận thực hiện công việc này, kinh phí do phía Bitexco chi trả.

“Việc đền bù giải tỏa nơi này rất phức tạp, bởi nhà dân ở đấy có tổng diện tích nhỏ, số lượng căn hộ cao tầng lớn, người dân lại khó tiếp xúc, nên chúng tôi đành yêu cầu phía chính quyền giải quyết giúp. Về mặt tài chính và kiến trúc thi công, chúng tôi đã dự tính để năm 2018, khi có được mặt bằng, sẽ áp dụng thi công dự án ngay”, bà Nguyễn Phạm Khánh Vân, phụ trách truyền thông Bitexco nói.

Theo Kiến trúc sư Trịnh Hoài Linh, giảng viên Khoa Xây dựng (Đại học Bách khoa TP.HCM), việc đề bù, giải tỏa khu Mả Lạng là 1 thách thức lớn có chính quyền Thành phố. Giá đất phân khúc của khu vực quận 1 rất cao, nếu đền bù theo giá nhà nước thì dân sẽ không chịu, mà đền bù cao thì chủ đầu tư lại không đồng ý.

“Với một số căn nhà rộng chỉ từ 5 đến 10 m2, có đền bù giá cao thì người dân ở đấy cũng không đủ tiền để mua nhà mới. Ngay cả có nơi tái ổn định gia đình, nếu căn hộ cao tầng tái ổn định gia đình giá là 600 triệu đồng, nhưng tiền đền bù căn nhà rộng 5 m2 chỉ là 300 triệu đồng, thì người dân lao động nghèo ở đấy cũng không có đủ 300 triệu đồng bù vào”, ông Linh nói.

Ngoài ra, ông Linh còn cho rằng, nếu Thành phố không có giải pháp giải tỏa hợp tình, hợp lý thì dẫn tới hiện trạng xấu là dân sẽ khiếu kiện vượt cấp, việc đền bù giải tỏa rơi vào ngõ cụt… Chính vì vậy, ông Linh cho rằng, Thành phố phải có phương án rồi họp dân để thông báo giá tiền đền bù, nơi tái ổn định gia đình và khu tái ổn định gia đình đây phải có cả chỗ khiến cho người dân để họ ổn định gia đình khi chuyển đến.

Thông tin tổng thể Dự án Khu thành phố Nguyễn Cư Trinh

Được thi công trên khu đất có tổng tổng diện tích 6,8 ha, tọa lạc ở địa điểm có hành lang giao thông dễ dàng của 4 tuyến một số con phố: Trần Đình Xu – Nguyễn Trãi – Cống Quỳnh – Nguyễn Cư Trinh thuộc quận 1, TP.HCM.

Dự án bao gồm một số phân khu tính năng như: Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn mới có tổng diện tích 10.000 m2, Khu tái ổn định gia đình Nguyễn Cư Trinh được kiến trúc 3 tòa tháp mỗi tháp cao 25 tầng và 2 tầng hầm,bố trí hơn 700 căn hộ cao tầng tái ổn định gia đình cho người dân; Cao ốc văn phòng – Trung tâm thương mại – Dịch vụ – Căn hộ được chia thành 5 tòa tháp, mỗi tòa cao 40 tầng và 3 tầng hầm; khách sạn cao 20 tầng và 3 tầng hầm; khu thương mại đẳng cấp được kiến trúc cao 5 tầng và 1 tầng hầm; trường học, công viên, quảng trường…


Duanmasterianphu.com – Theo Đầu tư

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/chu-dau-tu-du-an-masteri/