Vì sao TP HCM khủng hoảng thừa nhà ở tái định cư?

Sở Xây dựng TP HCM cho biết vẫn còn 15.000 trường hợp cần tái an cư

Tại phiên trao đổi tổ kỳ họp thứ 5 HĐND TP HCM khóa IX chiều 4-7, ông Phan Nguyễn Như Khuê, Phó trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM, cho rằng đang có tình trạng khủng hoảng thừa quỹ nhà ở bố trí tái an cư, trong thời gian nhùng nhằng về đơn giá bồi thường thì quỹ nhà ở để không.

Đại biểu Hoàng Thị Diễm Tuyết (quận 3) cho biết 5 năm trước, TP đã rà soát đất công nhưng giai đoạn này, nhiều nơi đất công chưa sử dụng hiệu quả. Vì vậy, TP cần tiếp tục rà soát để sử dụng hiệu quả hơn, góp phần tăng hiệu quả kinh tế.Khu dân cư Vĩnh Lộc B (huyện Bình Chánh, TP HCM) vẫn còn hàng ngàn căn hộ cao tầng chưa có người đến ở

Về vấn đề này, ông Đỗ Phi Hùng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng, cho biết: Hiện có 3 đơn vị cộng quản lý nhà đất thuộc có nhà nước. Cụ thể, Sở Xây dựng có công dụng quản lý quỹ nhà ở thuộc có nhà nước. Sở Tài nguyên và Môi trường quản lý quỹ đất thuộc diện sản xuất, kinh doanh. Quỹ nhà sản xuất, kinh doanh sắp xếp lại theo phương án công ty do Ban Chỉ đạo 09 mà thường trực là Sở Tài chính chủ trì.

Trước đây, còn có UBND một vài quận, huyện quản lý nhưng khi Chính phủ ra Nghị định 34 và sau này là Luật Nhà ở 2014 thì Sở Xây dựng là đơn vị quản lý nhà đất thuộc có nhà nước do TP là chủ có.

Hiện Sở Xây dựng đã trình UBND TP phương án thành lập Trung tâm quản lý nhà thuộc có nhà nước có định hướng khi một vài công ty công ích quận, huyện cổ phần hóa thì giao lại quỹ nhà ở thuộc có nhà nước cho trọng điểm này quản lý.Một số khu nhà ở tái an cư quá xa nơi ở cũ nên người dân không mặn mà

Về việc khủng hoảng thừa nhà ở tái an cư, ông Hùng cho biết thực hiện chỉnh trang thành phố, sắp tới TP phải lo di dời và tái an cư cho 20.000 hộ trên kênh rạch. Sẽ có 57.000 hộ ảnh hưởng bởi chương trình này. Theo một vài quận, huyện, tổng số gia đình và cá nhân đủ điều kiện bồi thường và đủ khả năng tự lo chỗ ở mới là 42.000 trường hợp, 15.000 còn lại vẫn cần nhà nước hỗ trợ.

Do đây, quỹ nhà tái an cư thì vẫn phải cần. Vừa qua, vì nhiều lý do mà chưa bố trí hết số quỹ nhà ở này, UBND TP có chỉ đạo quỹ nhà ở quận 2 sẽ phân phối đấu giá 3.500 căn và 1.800 căn khi xây xong cũng sẽ phân phối luôn cho chủ đầu tư để kinh doanh quỹ nhà ở đây.

“Nhu cầu tái an cư vẫn còn 15.000 trường hợp, chúng ta vẫn phải lo. Còn sau này, trong từng dự án thì người dân có quyền chọn nhà hoặc tiền” – ông Hùng khẳng định.

Duanmasterianphu.com – Theo NLĐ

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/vi-tri-du-an-masteri-an-phu-quan-2/