Việt Nam là “thị trường nóng” trong lĩnh vực bất động sản khu vực

Theo giới quan sát, những “khúc quanh” của năm 2016 cũng như những diễn biến phức tạp của tình hình địa cầu trong nửa đầu năm 2017 sẽ góp phần định hình xu hướng phát triển của lĩnh vực nhà đất trong thời gian tới.(Ảnh minh họa: Hoàng Nguyên/TTXVN)

Sau khi vượt Mỹ để trở thành quốc gia đầu tư ra nước ngoài vào nhà đất lớn nhất địa cầu năm 2016, Trung Quốc chưa có dấu hiệu từ bỏ “ngôi vương” này trong tương lai gần.

Trong khi động thái kìm hãm đầu tư ra nước ngoài gần đây của Bắc Kinh có thể tác động ngắn hạn đối có những thương vụ lớn, làm việc đầu tư xuyên biên giới trong lĩnh vực nhà đất vẫn là 1 phần quan trọng trong kế hoạch dài hơi của nhiều nhà đầu tư Trung Quốc.

Ông Stuart Crow, Trưởng bộ phận phân khúc vốn châu Á-Thái Bình Dương của Tập đoàn JLL, nhận định rằng đầu tư ra nước ngoài là 1 nước cờ chiến lược đối có đa số những nhà đầu tư Trung Quốc.

Chuyên gia này dự đoán sẽ không có nhiều nhữngh tân về cơ cấu trong dài hạn, mặc dù trong ngắn hạn có thể có hiện trạng đi xuống và trì trệ.

Theo ông Stuart Crow, xu hướng “xuất ngoại” của những dòng vốn từ Trung Quốc vào lĩnh vực nhà đất sẽ không dừng lại mà ngược lại tiếp tục tăng lên nhờ nền móng vốn khổng lồ của Trung Quốc.

Việt Nam cũng là 1 “phân khúc nóng” trong khu vực Đông Nam Á trong năm nay. Năm 2016, đầu tư vào khu vực nhà đất của Việt Nam đã ghi nhận mức tăng 12% so có năm 2015, và con số này được dự đoán sẽ vẫn tăng lên nhờ những điều kiện thuận lợi, như phân khúc càng ngày càng minh bạch và tăng trưởng GDP được dự đoán ước đạt dao động 6% trong năm nay.

Các phân khúc như Australia và Singapore vẫn cho thấy sức hút khá lớn.

Ông Crow cho rằng giới đầu tư thích Australia do lợi suất cao và tính minh bạch của phân khúc này, còn đối có Singapore, giới đầu tư cũng nhìn thấy sự quyến rũ của phân khúc này dù đây là 1 phân khúc dễ biến động.

Thị trường nhà đất châu Á-Thái Bình Dương được dự đoán sẽ chứng kiến nhiều Bên cạnh đây những thỏa thuận đình đám trong thời gian tới, sau nhiều thương vụ vượt trội trong năm 2016, trong đây Quỹ đầu tư quốc gia Qatar đã mua lại tòa tháp Asia Square Tower 1, Tập đoàn bảo hiểm China Life ở Bắc Kinh “nuốt chửng” khu phức hợp Century Link ở Thượng Hải có giá 2,96 tỷ USD, còn Brookfield Asset Management đã thâu tóm Trung tâm tài chính quốc tế Seoul có giá 2,7 tỷ USD.

Ông Crow nhận định những dấu hiệu đều cho thấy xu hướng này sẽ còn tiếp diễn trong năm nay. Theo chuyên gia này, đa số những ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục duy trì lãi suất thấp, đồng nghĩa có việc nguồn vốn sẽ tiếp tục được đầu tư vào nhà đất. Lợi suất của những loại tài sản cốt lõi sẽ vẫn ổn định nhờ nhu cầu của giới đầu tư.

Dù kết quả bất ngờ của cuộc trưng cầu dân ý đưa nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) và cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đã gây ra nhưng biến động trên phân khúc tiền tệ trong ngắn hạn, những sự kiện này lại không tạo ra sự nhữngh tân lớn nào trên phân khúc nhà đất châu Á-Thái Bình Dương.

Tuy nhiên, tiến sỹ Megan Walters, Trưởng bộ phận tìm hiểu châu Á-Thái Bình Dương của JLL cho rằng phân khúc tiền tệ và chứng khoán có khả năng biến động trong năm 2017, và những căng thẳng về địa chính trị có thể khiến những nhà đầu tư danh tiếng địa cầu tăng vốn vào nhà đất, nhờ tính an toàn, lợi ích phong phú và lợi nhuận thu về khá cao của loại tài sản này.


Duanmasterianphu.com – Theo Vietnam+

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/chu-dau-tu-du-an-masteri/