VTV và SCIC tính thoát khỏi dự án tháp truyền hình cao nhất thế giới

Bộ Tài chính mới đây đã có công văn gửi Văn phòng Chính phủ báo cáo về dự án Tháp Truyền hình Việt Nam và phương án tái cơ cấu vốn đầu tư ở Công ty Cổ phần Tháp Truyền hình Việt Nam.


Tháp truyền hình Tokyo Sky Tree cao 634 m.

Năm 2015, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã phối hợp có Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) thành lập Công ty Cổ phần Tháp Truyền hình Việt Nam, để đầu tư dự án Tháp Truyền hình Việt Nam.

Công ty được cấp giấy chứng nhận đăng ký vào ngày 3/12/2015, có số vốn điều lệ 600 tỷ đồng.

VTV được chọn lọc thêm đối tác là công ty tư nhân góp vốn tham dự công ty. Phần vốn góp của VTV trong công ty sẽ là vốn huy động, vốn cổ phần hóa những công ty của VTV, còn phần vốn góp của SCIC là vốn kinh doanh. Khi dự án có hiệu quả, VTV và SCIC được phép phân phối cổ phần để thu hồi vốn. Doanh nghiệp tư nhân được VTV chọn để tham dự dự án là BRG Group.

Theo kế hoạch được mở phân phối đầu năm 2016, Tháp Truyền hình Việt Nam chuẩn bị cao 636 m, sẽ là tháp truyền hình cao nhất địa cầu, vượt tháp truyền hình cao nhất giai đoạn này là Sky Tree ở Tokyo, Nhật Bản (634 m).

Địa điểm thi công của dự án nằm ở khu thành thị Tây Hồ Tây (Hà Nội), có tổng mức đầu tư lên tới 1,3 -1,5 tỷ USD, riêng khối tháp là 900 triệu USD.

Dự án bao gồm nhiều hạng mục về du lịch, văn hoá, vui chơi, nhà đất, có tổng qui mô 14 ha. Thời gian thi công dao động 6 năm, đến 2021 đã đi vào hoạt động và đưa vào sử dụng. Thời gian hoàn vốn là 15 năm.

Tuy nhiên, theo 1 nguồn tin từ Bộ Tài chính, nhiều động thái gần đây đã cho thấy VTV và SCIC gặp khó có dự án này. Trong văn bản gửi lên Chính phủ, VTV cho biết, hiện VTV cần tập trung ưu tiên dành nguồn lực đầu tư cho sản xuất chương trình và phát triển kinh doanh trong lĩnh vực truyền hình và đề nghị thoái tất cả hoặc đa số vốn ở công ty.

Theo báo cáo của VTV, đến nay ba đơn vị góp vốn vào Công ty Cổ phần Tháp Truyền hình Việt Nam mới góp được 150 tỷ đồng. Do đây, theo quy định, công ty phải thực hiện điều chỉnh vốn điều lệ.

Mặt khác, theo báo cáo của VTV thì giai đoạn này dự án chưa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Trong khi đây SCIC cũng chủ trương đưa Công ty Cổ phần Tháp Truyền hình Việt Nam vào danh mục thoái vốn 100%, do dự án không nằm trong danh mục đã đi vào hoạt động mà Nhà nước cần chi phối hoặc đầu tư góp vốn trong định hướng phát triển SCIC.

Bộ Tài chính đề nghị Văn phòng Chính phủ đề nghị chủ đầu tư dự án báo cáo lại Thủ tướng Chính phủ về sự cần thiết phải triển khai dự án, mục tiêu thực hiện dự án và năng lực thực hiện dự án của chủ đầu tư.

“Trường hợp VTV và SCIC không tham dự dự án đồng nghĩa có việc Nhà nước không đầu tư vốn vào dự án”, báo cáo nêu.

Theo Bộ Tài chính, đối có đề nghị của VTV về việc thoái vốn, Bộ Tài chính đề nghị VTV và SCIC đề nghị công ty tổ chức đại hội cổ đông để xác định lại sự cần thiết, mục tiêu của dự án, báo cáo Thủ tướng Chính phủ tham khảo chọn lọc.

Trường hợp VTV và SCIC thoái vốn theo phê duyệt của cơ quan có thẩm quyền, việc thoái vốn thực hiện theo quy định của Luật Quản lý, sử dụng vốn Nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh ở công ty và Luật Doanh nghiệp.


Duanmasterianphu.com – Theo VnEconomy

Xem thêm: https://duanmasterianphu.com/mat-bang-du-an-masteri-an-phu-quan-2/