Vụ 1 căn hộ Chung cư Gia Phú bán cho nhiều người xuất hiện tình tiết mới

Sau hơn 3 năm khiếu kiện, tưởng chừng bạn mua nhà ở Chung cư Gia Phú hết 1 vài con phố đòi lại tiền, nhất là khi Viện kiểm sát Nhân dân TP.HCM hủy bỏ chọn lọc khởi tố bị can, không phê chuẩn lệnh bắt tạm giam đối có ông Nguyễn Hùng Nghiêm, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH Địa ốc Gia Phú (Gia Phú Land), thì vụ việc này lại xuất hiện thêm tình tiết mới có thể 1 vàih tân cục diện vụ việc.

Ai sẽ bảo vệ ích lợi cho người dân?

Theo phản ánh của bạn đặt mua căn hộ cao tầng Chung cư Gia Phú (quận Thủ Đức, TP.HCM), đã nhiều lần điện thoại tìm kiếm chủ đầu tư nhưng đều bất thành. Địa chỉ Công ty Gia Phú Land, chủ đầu tư dự án ở 68 Lê Văn Chí, phường Linh Trung, quận Thủ Đức đến nay đã không còn làm việc. Trong khi đó, người mua nhà đã nhiều năm đi gõ cửa 1 vài cơ quan tính năng đòi ích lợi vẫn phải chờ đợi.

Đặc biệt, tháng 8/2016, Viện kiểm sát Nhân dân TP.HCM hủy bỏ chọn lọc khởi tố kém theo chọn lọc không phê chuẩn lệnh bắt tạm giam bị can đối có ông Nguyễn Hùng Nghiêm, Phó tổng giám đốc Gia Phú Land có nguyên nhân “chủ đầu tư còn tiền nên không khởi tố” khiến nhiều bạn lo lắng. Bởi theo họ, nếu trường hợp ông Nghiêm bỏ trốn ra nước ngoài, thì số tiền mà bạn đặt cọc mua căn hộ cao tầng Chung cư Gia Phú có nguy cơ mất trắng.

Quyết định hủy chọn lọc khởi tố bị can đối có ông Nghiêm của Viện kiểm sát Nhân dân TP.HCM căn cứ vào lời khai của ông này rằng, các căn hộ cao tầng phân phối trùng là do thiếu tiền kinh doanh nên phải đi vay của chủ nợ, không có tiền, nên chủ nợ ép phải ký bằng hợp đồng chuyển nhượng. Ngoài ra, còn 16 căn hộ cao tầng và 3 sàn thương mại tổng trị giá dao động 81,2 tỷ đồng chưa phân phối, 10 căn còn lại chưa biểu hiện rõ. Do vậy, không đủ nhân tố dấu hiệu cấu thành tội phạm.


Chung cư Gia Phú hoang tàn sau nhiều năm ngừng xây dựng

Tuy nhiên, theo nhiều chứng cứ của bạn, 10/16 căn hộ cao tầng này thực ở đã được phân phối cho bạn. Không các thế, trong đó có 3 căn hộ cao tầng C1-14, B3-13, C1-5 đã phân phối cho 2 người đã thu tiền, thời điểm chuyển nhượng đều diễn ra trong 1 vài năm 2012 và 2013.

Như vậy, việc Viện Kiểm sát Nhân dân TP.HCM đưa ra lập luận vẫn còn 16 căn hộ cao tầng chưa phân phối là không chính xác. Đồng thời, việc còn tài sản hay không của chủ thể phạm tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” không phải là nhân tố chọn lọc để cấu thành tội phạm.

Hơn nữa, chủ đầu tư lấy nguyên nhân thiếu tiền kinh doanh, bị chủ nợ ép để phân phối 1 căn hộ cao tầng cho nhiều người để lấy tiền là cực kỳ vô lý. Bởi vì, người mua nhà bỏ tiền ra để có căn nhà, chứ không phải giải quyết gặp khó tài chính cho chủ đầu tư.

Dấu hiệu lừa đảo?

Trước đó, qua đơn tố cáo của 150 bạn, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an TP.HCM đã thụ lý điều tra vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra ở Gia Phú Land.

Trong quá trình điều tra, cảm thấy hành vi của ông Nghiêm là đại diện phụ trách của doanh nghiệp này, sau khi ký hợp đồng phân phối căn hộ cao tầng chung cư rồi tiếp tục đem căn hộ cao tầng đã phân phối thế chấp cho người khác vay tiền biểu hiện bằng hợp đồng chuyển nhượng, đã phạm vào tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” được quy định ở Điều 139 Bộ luật Hình sự.

Đơn cử, bà Lê Thị Thu Huyền đã ký hợp đồng mua căn hộ cao tầng số C6-5 có Gia Phú Land và đã nộp hơn 787,3 triệu đồng, hóa đơn xuất ngày 6/2/2012. Nhưng sau đó, Gia Phú Land tiếp tục đem căn hộ cao tầng số C6-5 phân phối cho người thứ 2 là bà Nguyễn Thị Ngọc Hân thu số tiền là 731,5 triệu đồng vào ngày 26/3/2012. Sau đó, vào ngày 15/8/2012, căn hộ cao tầng trên được phân phối cho ông Đỗ Xuân Dung có giá 731,5 triệu đồng và cũng đã thu tiền.

Điều trùng hợp là 1 vài hợp đồng Thứ nhất phân phối 1 vài căn hộ cao tầng đều do bà Đoàn Thị Hoàn My, Tổng giám đốc – người đại diện pháp luật của Gia Phú Land trực tiếp ký kết có bạn, còn các hợp đồng sau và bị trùng căn hộ cao tầng, thì bà My lại ủy quyền cho chồng là ông Nguyễn Hùng Nghiêm, Phó tổng giám ký kết có bạn. Tất cả 1 vài hợp đồng chuyển nhượng sau đều do ông Nghiêm ký, việc nhận tiền là trực tiếp từ bạn không chuyển khoản qua ngân hàng và không có chữ ký của kế toán trưởng.

Sau khi tiếp nhận đơn khiếu nại và chứng cứ bổ sung của bà Phạm Thị Minh Toàn, đại diện cho tập thể bạn mua nhà ở dự án Chung cư Gia Phú cho rằng, 10/16 căn hộ cao tầng của dự án Chung cư Gia Phú mà ông Nghiêm khai còn lại và chưa phân phối là không đúng, Viện kiểm sát Nhân dân TP.HCM cho biết, đó là các tình tiết mới, nên cần phải thụ lý lại. Đồng thời, chuyển đơn đến Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an TP.HCM để tham khảo giải quyết theo quy định của pháp luật.

Duanmasterianphu.com – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án masteri an phú Xem Thêm

0913.756.339